AA

AA AA AA
Thế giới đó đây | 12/01/2019 11:15

Hé lộ danh tính xác ướp Ai Cập bí ẩn

PhapluatNet Các nhà khảo cổ học Tây Ban Nha vừa công bố thông tin về một xác ướp bí ẩn có niên đại hơn 2.000 năm.

Theo đó, xác ướp được cho là linh mục Nespamedu, bác sĩ mắt cá nhân của Pharaoh Ptolemy.

Xác ướp được cho là linh mục Nespamedu

Theo các nhà khảo cổ từ Bảo tàng Khảo cổ Quốc gia Madrid, kể từ năm 2016 đến nay, họ đã nghiên cứu xác ướp này. Theo phân tích, xác ướp trên lần đầu tiên được đưa từ Cairo đến Tây Ban Nha vào năm 1925. Nghiên cứu ban đầu, nhiều nhà khảo cổ cho rằng đây là cơ thể của một người phụ nữ.

Tuy nhiên, phân tích địa hình hiện đã tiết lộ rằng đó là Nespamedu, một linh mục sống ở Alexandria trong khoảng thời gian từ 300 trước Công nguyên đến 200 trước Công nguyên.

Ngoài ra, phân tích còn cho thấy tám mảng bám trên các phần khác nhau của xác ướp đại diện cho các vị thần khác nhau. Đáng chú ý nhất là đại diện của Thoth, vị thần của các bác sĩ nhãn khoa. Điều này khiến nhiều nhà nghiên cứu cho rằng Nespamedu có thể là một bác sĩ nhãn khoa.

Các dấu vết trên xác ướp cho thấy sự xuất hiện của vị thần Thoth - vị thân của các bác sĩ nhãn khoa, khiến các nhà nghiên cứu tin rằng Nespamedu có thể là một bác sĩ nhãn khoa.

P.L (TH)

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0338 466 666 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc