Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Ấn Độ: Rợn người với tập tục nhảy múa với xác chết

Ấn Độ: Rợn người với tập tục nhảy múa với xác chết
Ngày nay, tại Madagascar, quốc đảo nằm trên Ấn Độ Dương, một số bộ tốc vẫn duy trì tập tục vô cùng kì dị là xuống hầm mộ, bốc những nắm xương còn sót lại của người chết rồi đóng gói vào tấm vải liệm mới và nhảy múa xung quanh.

Tập tục này còn được gọi là Famadihana (Lễ thay xương), thường diễn ra trong hầm mộ của gia đình 7 năm một lần hoặc lâu hơn.

Người dân nơi đây quan niệm, tập tục này là để nhớ ơn tổ tiên và thắt chặt tình thân trong gia đình. Họ cũng cho rằng, cái chết không phải là sự kết thúc. Người đã khuất sẽ còn sống mãi, luôn dõi theo và giúp đỡ con cháu có cuộc sống an lành.

Ấn Độ: Rợn người với tập tục nhảy múa với xác chết
Famadihana là nghi thức phổ biến nhất của Madagascar.

Theo nhà sử học Mahery Andrianahag, Famadihana là một trong những nghi thức phổ biến nhất của Madagascar

Famadihana được cho là bắt nguồn từ các cộng đồng người sinh sống ở những thung lũng cao của Madagascar.

Khi bắt đầu buổi lễ, người chết sẽ được đưa lên khỏi mộ, không ai được khóc, chỉ có tiếng đàn và nhạc vang lên. Mọi người cùng nhau nhặt nhạnh lại các mảnh xương khô từ bộ hài cốt được bốc lên, đem gói gém cẩn thận vào một tấm vải liệm mới.

Sau đó, họ nhảy múa trong niềm hân hoan cùng các xác chết.

Nghi thức sẽ kết thúc trước khi màn đêm buông xuống. Hài cốt được bọc lại và đặt xuống mộ một cách cẩn thận, bắt đầu giấc ngủ thêm ít nhất 7 hoặc 9 năm.

Khi các cánh cửa của ngôi mộ được niêm phong, các gia đình có thể yên tâm trở về nhà vì biết rằng, họ đã dâng đủ lễ vật, lòng thành kính, sự biết ơn sâu sắc với người quá cố.

Lễ hội được người Madagascar xem là sự kiện văn hóa truyền thống, không liên quan đến tôn giáo.

Thời gian gần đây, bệnh dịch hạch bùng phát và lan rộng tại quốc gia Ấn Độ Dương đến tình trạng đáng . Các chuyên gia dịch tễ học của Bộ Y tế đã quan sát và nhận định rằng, mùa dịch hạch trùng khớp với thời gian diễn ra lễ hội Famadihana, được tổ chức từ tháng 7 đến tháng 10.

Kể từ tháng 8, đã có hơn 1.100 người mắc bệnh, 124 ca tử vong. Bác sĩ Willy Randriamarotia nhận định: “Nếu một người chết vì bệnh viêm phổi, sau đó được khai quật lên, vi khuẩn vẫn có thể lây truyền cho bất cứ ai quanh đó”.

Tuy vậy, bỏ qua mọi lời khuyến cáo của Bộ Y tế và cấp chính quyền, người dân vẫn đưa ra những lý do để tiếp tục nghi thức này.

Helene Raveloharisoa, một người thường tham gia nghi lễ, nói: “Tôi không muốn người đã khuất bị chìm vào quên lãng. Chính họ đã cho chúng ta sự sống. Tôi sẽ vẫn tham gia nghi thức này. Nó và bệnh dịch hạch chẳng có liên quan gì đến nhau cả”.

B.An (Tổng hợp)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0338 466 666

Email: toasoan@phapluatnet.vn

Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.61622 sec| 1966.32 kb