AA

AA AA AA
Thế giới đó đây | 26/04/2017 23:26

5 phát hiện khảo cổ là 'đồ giả' gây xôn xao dư luận

PhapluatNet Rất nhiều phát hiện khảo cổ từng gây chấn động thế giới, nhưng cũng không ít trong số đó bị vạch mặt là “đồ giả”, được tạo ra bởi những kẻ hám danh.

Hộp sọ của người Piltdown

Hộp sọ người Piltdown được mệnh danh là vụ gian lận khét tiếng trong nhất lịch sử tìm kiếm "liên kết còn thiếu", giống loài từng được cho là kết nối giữa người và vượn cổ đại.

Người Pultdown được Charles Dawson công bố vào năm 1912, với giả thuyết cho rằng nó nằm ở khoảng giữa con khỉ và con người. Công bố về hộp sọ Piltdown khi ấy đã làm rung chuyển thế giới.

Sau cơn “chấn động”, người ta tìm ra những điểm đáng ngờ của “liên kết còn thiếu”. Hộp sọ được tìm thấy có những yếu tố không hợp lý, không phù hợp khi nằm giữa sự tiến hóa của vượn cổ thành người. Hơn thế, những lập luận đanh thép nhấn mạnh, hộp sọ được tìm thấy trong một mỏ đá ở Anh, cách rất xa nơi xuất hiện loài khỉ dạng người đầu tiên ở châu Phi.

Nhưng phải đến năm 1953, rất lâu sau khi Dawson qua đời người ta mới có lời giải đáp “chuẩn mực". Piltdown được xác định là loài khỉ dạng người lớn. Và bộ xương được tìm thấy là của một con khỉ hình người hiện đại đã bị tẩy trắng cũng như “phù phép” cho giống với hình dáng xương hàm 500.000 năm tuổi.

Người Nebraska

Báo Science năm 1924 đưa ra đăng tải  một khám phá đáng chú ý. Một chiếc răng cổ xưa được tìm thấy cùng tuyên bố của khỉ hình người từng tồn tại ở Bắc Mỹ, đặc biệt là bang Nebraska, Mỹ, đã thuyết phục được nhiều người.

Câu chuyện về "người Nebraska" bị mất kiểm soát sau hàng loạt bài báo vào những năm 1920. Harold Cook, người chủ trang trại tìm thấy hóa thạch, chỉ cho rằng nó là một loài linh trưởng phát triển. Tuy nhiên, các tờ báo khiến nó được hiểu là "người thượng cổ sống tại Nebraska".

Đây không phải một trò lừa đảo cố ý, nhưng trên thực tế cũng không có cá thể nào như vậy. Sau này người ta phát hiện ra, chiếc răng hóa thạch tìm được thực chất là của một con lợn hoang dã. Hiện nay, loài vật này chỉ xuất hiện ở khu vực Trung Mỹ và Nam Mỹ, nhưng vào thời Pleistocene chúng đã từng có mặt tại phía Bắc nước Mỹ.

Người khổng lồ Cadiff

Một xác ướp vô danh cao 3m được tìm thấy ở vùng nông thôn của New York, khiến nhiều người tin rằng đó là những gì còn sót lại sau khi những người khổng lồ tuyệt chủng. Tuy nhiên, các nghiên cứu kỹ càng đã cho thấy đây chỉ là một bức tượng thạch cao, do một người có tên George Hull chế tác.

Qua những thông tin rò rỉ, để có được hình dạng như đã tìm thấy, bức tượng được di chuyển một cách chậm rãi qua tay các thợ thủ công, trước khi xuất hiện ở ngoại ô New York. Sau khi được phát hiện, người khổng lồ Cardiff đã thu hút sự chú ý của nhiều người. Nạn nhân của trò đùa không phải giới khoa học, mà chủ yếu là công chúng tò mò. Họ sẵn sàng trả tiền để tới xem người khổng lồ này.

Tiên cá là có thật

Xác ướp tiên cá Fiji khi được công bố đã khiến cả thế giới chấn động. Vọng tưởng người cá cũng vì thế mà ngày càng lớn dần lên.

Tuy nhiên trên thực tế lại cho thấy những điều ngược lại. Xác tiên cá được tìm thấy thực chất là thân trên của khỉ được khâu vào đuôi cá. Đây là tài sản của P.T. Barnum, một ông chủ gánh xiếc và kẻ lừa đảo nổi tiếng.

Sau khi mua nó vào năm 1842, P.T. Barnum bổ sung nó vào màn trình diễn tại rạp xiếc của ông. Xác tiên cá Fiji được cho là bị phá hủy trong một đám cháy. Tuy nhiên, nhiều người tỏ ý nghi ngờ về số phận thực sự của nó.

Alyoshenka – Đứa bé ngoài hành tinh

Câu chuyện Alyoshenka kể về một phụ nữ sinh sống ở dãy núi Ural của Nga. Trong một buổi ra ngoài, người phụ nữ tìm thấy một đứa bé non tháng dị dạng tại khu vực từng là nơi thử nghiệm vũ khí hạt nhân. Sau khi báo cho nhà chức trách, người phụ nữ được đưa đến một cơ sở tâm thần, còn đứa trẻ bị đưa đi sau đó.

Người ta tin rằng đây là bằng chứng xác thực về một đứa trẻ ngoài hành tinh. Câu chuyện liên tục xuất hiện trở lại sau vài năm, có thêm chi tiết xét nghiệm ADN. Trên thực tế, Alyoshenka chưa bao giờ là người ngoài hành tinh thật. Nó được cho là một đứa bé dị tật do đột biến gen.

Phương Vũ (Theo Popular Mechanics)

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0965122325 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc