AA

AA AA AA
Tâm sự | 26/07/2017 14:07

5 'chiêu' học từ chị dâu giúp 'lấy lòng' nhà chồng siêu hiệu quả!

PhapluatNet Ngẫm mới thấy làm dâu không khó nhưng để được tất thảy nhà chồng yêu quý lại chẳng phải chuyện dễ dàng. Tôi nghĩ thầm phải học cho được cách sống của chị dâu.

Nói đi thì cũng phải nói lại, có lẽ chẳng phải riêng tôi, bất cứ ai khi đứng trước người tốt tính, khéo léo lại bao dung như chị cũng sẽ mềm lòng mà thôi.

Chị về làm dâu nhà tôi bốn năm trước. Bố tôi qua đời từ lâu, anh lại là cả, mẹ tôi nổi tiếng kỹ tính, khó chiều nên khi chị đồng ý về làm dâu con trong nhà ai cũng nhắc chị cần cần thận. Ấy thế mà chị chỉ cười hiền. Tôi cũng từng nghĩ xem chị chịu được bao lâu vì ngay cả tôi là con gái còn phát bực nghĩa là chị dâu mới về.

Mẹ tôi chưa khen ai cho đến khi gặp chị.

Đầu tiên phải kể đến việc ăn uống, ai nấu ăn mẹ tôi cũng chê, Đến tôi là con gái được yêu quý nhất, được mẹ đích thân chỉ dạy cũng chẳng bao giờ được khen lấy một lời. Cũng dễ hiểu vì tôi có tính hấp tấp, ẩu tả, chỉ luôn làm theo ý mình. Ấy là còn chưa kể mẹ tôi vô cùng bảo thủ, cái gì cũng phải là mình đúng, ai nói gì trái ý là mẹ không bằng lòng ra mặt.

Ấy vậy mà từ lúc chị về, tôi chưa từng thấy mẹ tôi nửa lời chê chị. Cũng dễ hiểu bởi chị dâu tôi khéo léo, tinh tế vô cùng.

Nếu như tôi luôn thích gì làm đấy thì chị lại làm hoàn toàn ngược lại.

Trước khi đi chợ, chị luôn hỏi mẹ tôi hôm nay thích ăn gì rồi mới đi mua. Chị còn cẩn thận hỏi mẹ tôi hay mua ở những hàng nào để lựa đồ cho đúng ý. Mua về, chị lại nhờ mẹ bày cho cách nấu, cách nêm nếm từng món theo đúng cách mẹ tôi thường làm. Nhờ vậy, chị dần dần nắm rõ khẩu vị của cả gia đình tôi.

Chị còn hỏi kỹ những món mẹ không ăn được hay phải kiêng khem mỗi đợt uống thuốc bắc (mẹ tôi bị viêm đa khớp nên hay sắc thuốc uống cả tháng mỗi đợt) nên chẳng bao giờ có cái cảnh dọn mâm ra rồi mẹ chồng mặt nặng mày nhẹ còn con dâu thì tức tối, tủi thân.

Nhưng quan trọng chị luôn mềm mỏng, nhẹ nhàng trong việc đi đứng nói năng. Nhiều lúc trở trời mẹ lên cơn nhức khớp có nóng nảy khó chịu đến mấy, chị cũng không một lời than thở, chê bai.

Những lúc ấy, mẹ có nói gì khó nghe chị cũng chỉ cười xòa. Tối, chị lại đun nước lá lốt và muối hột mang vào phòng cho mẹ ngâm chân, tiện thể xoa bóp các khớp.

Chị là người bạn thân thiết của tôi.

Nhiều lúc là con tôi còn bực thay chị, định nói lại chị nhất quyết không cho. Chị bảo tôi, mẹ chị ở nhà cũng hay đau khớp, mỗi lần đau bà lại quát um cả nhà, người già ai cũng thế, đau đớn trong người thì làm sao vui vẻ được. Mình là con phải nhẫn nhịn báo hiếu cho mẹ cha. Bố mẹ nuôi mình vất vả mình bị mắng thế đã là gì. Nhất là gia đình tôi vắng đi trụ cột, mẹ càng vất vả.

Anh chị muộn con, cưới nhau được ba năm mới sinh đứa đầu lòng. Mẹ tôi bảo thủ nên chuyện chăm cháu nhất nhất theo kiểu cũ, nấu ăn mẹ cho nhiều gia vị và hay mớm thức ăn cho cháu. Chị không tỏ ra khó chịu hay chê trách đôi co với bà mà xử lý rất "cao tay". Cuối tuần, chị rủ bà cùng đưa Thỏ đi tiêm phòng ở viện dinh dưỡng. Tiêm xong chị lại rủ bà ghé qua lớp hướng dẫn ăn dặm.

Tính các bà là con cái nói thì không tin nhưng bác sỹ mà nói thì cứ gật đầu răm rắp! Cứ thế, mẹ chồng nàng dâu chẳng vấp phải cuộc chiến nuôi con nào.

Với mẹ chồng đã thế, với em gái chồng và họ hàng chị cũng rất khéo léo. Cuối tuần nào rảnh là chị bảo tôi gọi bạn bè hoặc rủ mấy đứa em trong họ đến nhà ăn uống. Cả đám kéo tới cộng thêm lũ con nhỏ nghịch ngợm, bày bừa khắp nhà nhưng chị luôn bảo để tụi nó chơi cho thoải mái, trẻ con mà. Khi có đứa nào ốm đau chị đều tới thăm sớm nhất.

Các cháu cũng rất quý chị.

Ngẫm mới thấy làm dâu không khó nhưng để được tất thảy nhà chồng yêu quý như chị quả không dễ. Không phải cứ bỏ ra nhiều tiền hay mua nhiều quà cáp là lấy lòng được bố mẹ, anh em chồng. Cái quan trọng nhất vẫn là tình cảm phải xuất phát từ tận đáy lòng, mọi quan tâm đều xuất phát từ quan tâm, lo lắng thực sự.

H.L

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0338 466 666 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc