AA

AA AA AA
Tâm sự | 27/07/2017 14:13

Dù bạn là ai, bạn rồi cũng sẽ lấy nhầm chồng...

PhapluatNet Dù bạn kết hôn ở tuổi 20 hay đã ngoại tứ tuần, dù bạn chọn lựa thật lâu hay quyết định kết hôn chóng vánh thì cuối cùng bạn cũng sẽ cay đắng nhận ra: Hóa ra mình đã lấy nhầm chồng.

Sống chung khác xa sống thử

Từ xưa đến nay, khi tính chuyện hôn nhân người ta chỉ vẽ ra một tương lai tốt lành, đối phương tuyệt vời ra sao mà không một ai nhắc đến vấn đề quan trọng nhất: Khi sống chung dưới một mái nhà, anh chị có thể khó chịu đến mức nào.

Sống chung khiến người ta nhận ra vô vàn điểm xấu của đối phương.

Bản chất của một cuộc chung sống vốn là ván bài lật ngửa, trong đó cả hai buộc phải phơi bày những thứ khó chịu nhất của mình. Sống chung sẽ khác hoàn toàn so với những gì người ta vẫn tưởng trước đây, thậm chí khác xa so với quãng thời gian cả hai từng sống thử.

Bạn cứ dăm ba năm tháng hẹn hò, vài mươi lần về chơi nhà, gặp gỡ hết đám bạn đồng môn năm nào lẫn đồng nghiệp hiện tại, lật hết album từ thuở còn tắm thau tắm mưa, thì đã là hiểu người ta lắm rồi. Nhưng kì thực, bạn sẽ không bao giờ ngờ được những gì có thể phát hiện ra bên dưới những tầng sâu của một con người, cho đến khi thực sự về chung nhà. Người bạn đời nảy nòi ra những tật xấu khiến bạn chưa từng thấy, khác xa so với những gì mình từng tưởng tượng. Và hiển nhiên, bạn nổi điên.

Con gái thường được nuôi lớn trong nền văn hóa Disney

Người ta nói các cô gái ngày nay lớn lên và chịu ảnh hưởng quá lớn từ nền văn hóa Disney: những cô công chúa luôn đợi chờ hoàng tử, mâu thuẫn kinh điển giữa hai người đàn bà - mẹ ghẻ con chồng… để rồi người ta bỏ quá xa thực tại – nền văn hóa đương đại phũ phàng.

Rất nhiều cô gái đã lớn lên với suy nghĩ được tạc hình bởi những tạp chí sặc mùi nữ quyền và những page ngôn tình đầy rẫy trên mạng xã hội. Họ khiến ta ảo tưởng rằng bản thân xứng đáng hơn nhiều lần so với thực tế, và rằng chúng ta có quyền năng "cải huấn" người còn lại. Nhưng thử bước vào hôn nhân xem, bong bóng ảo tưởng biến vào hư không nhanh như bọt xà phòng.

Lần giở lại những điều mà "kinh thánh" tạp chí và page ngôn tình đã truyền dạy cho phụ nữ, nguy hiểm nhất chính là: Bạn rất đẹp, hãy tin rằng mình đẹp!

Thế nhưng người ta không biết rằng, chính điều này đẩy vô số cuộc hôn nhân vào ngõ cụt vì ai cũng có khuynh hướng tin rằng bản thân mình xứng đáng với vô số điều tốt đẹp vượt quá khả năng thực tế.

Con gái hay sống trong những ảo tưởng của tình yêu.

Chưa hết, thế giới tạp chí còn gieo rắc vào đầu phụ nữ ý tưởng vĩ cuồng: Chúng ta có quyền năng thay đổi người còn lại. Bạn hãy trở thành người phụ nữ thông minh, hãy trở thành con cáo già nắm thóp người bạn đời, hãy biến anh ấy thành người đàn ông bạn muốn, hãy dùng bấy nhiêu chiêu trò này để đạt được cái bạn thích. Kết quả là rất nhiều phụ nữ ngày nay tin rằng mình mới là người điều khiển cuộc chơi hôn nhân. Và vì thế mà hôn nhân giống như một bài thi mà chúng ta cứ liên tục đậu hoặc rớt khỏi sự mong đợi của người kia.

Rốt cuộc, sự chênh lệch giữa ảo tưởng với thực tế về chính bản thân và người còn lại luôn dẫn cả hai đến kết luận đau lòng: Tôi đã lấy nhầm người!

Chúng ta chả hiểu gì về hôn nhân cả

Ngay cả khi ai đó đã sống trong một cuộc hôn nhân nhiều năm, tin tôi đi, chưa chắc người đó đã hoàn toàn hiểu rõ về nó đâu.

Khi ai đó kết hôn, người ấy nghĩ mình đã kết hôn với anh A. Và họ tin rằng mình sẽ sống hạnh phúc cả đời với anh A này. Nhưng thực tế là không. Chưa cần đến 5 năm hay 10 năm, chỉ cần trong 1 năm nữa thôi, anh A đó có thể đã trở thành một anh B nào đó mất rồi.

Tình yêu cũng như cuộc đời luôn không ngừng thay đổi.

Con người luôn đổi thay, đó là lý do vì sao ngày hôm qua vẫn còn là Mr/ Mrs. Right của đời nhau mà hôm nay mọi chuyện đã không còn như vậy nữa. Chúng ta nhận ra mình đã cưới nhầm người nhưng không phải. Chúng ta đã sai ở đâu đó trên đường đi, không phải sai ở điểm bắt đầu.

Chúng ta quên bắt kịp nhau trong những điều vô hình như sự nghiệp, tâm tư, tình cảm, góc nhìn, chuyện nuôi con, mải chủ quan vì tin tưởng vào các thứ hữu hình như mái nhà chung, chiếc giường đôi. Thế nên tự dẫn nhau đi đến ngã 3 đường mà một bên là ly hôn, bên còn lại là nhấn chìm cả đôi trong nước mắt, tranh cãi, sự lạnh lùng, ngoại tình, dằn vặt, trách móc.

Rốt cuộc, chúng ta lại đi đến kết luận: Mình đã lấy nhầm người rồi!

Tin mừng là… ai cũng lấy nhầm chồng

Hầu như ai cũng lấy nhầm chồng vì chẳng ai chịu nhận cái sai về mình.

Vì đổ lỗi luôn luôn dễ dàng hơn. Lời ngụy biện thường rất dễ kiếm. Và thậm chí cho dù chúng ta có nói được câu: "Tôi cũng đã thế này, nhưng mà là vì anh thế nọ", thì ai cũng biết cái vế "thế nọ" kia mới là vế chính, vế quan trọng hơn, dài hơn, được phân tích sâu hơn, kĩ hơn.

Thế nên chúng ta cay đắng nhận ra ai cũng lấy nhầm người.

Nhưng những lúc một mình đối diện với bản thân trong đêm tối, chắc chắn bạn luôn có câu trả lời trọn vẹn nhất: Mình có lỗi gì hay không?

Chúng ta sai lầm rồi sửa chữa, bước nhầm rồi tự điều hướng lại bản thân. Đó chính là cách mọi thứ vận hành. Nên cứ bình tĩnh nhận lỗi. Và từ giờ mình sẽ chọn cách sống ra sao, đó mới là điều quan trọng.

Nguồn: Tham khảo

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0338 466 666 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc