AA

AA AA AA
Tâm sự | 26/07/2017 09:55

99% phụ nữ đều mắc sai lầm này khiến vợ chồng ngày càng xa cách

PhapluatNet Vậy để giữ gìn tình cảm vợ chồng luôn được mặn nồng, để gia đình luôn hòa hợp, các mẹ cần đặc biệt chú ý tránh những sai lầm dưới đây.

Từ xưa cha ông ta đã dạy: “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”. Có thể thấy vai trò giữ lửa vô cùng quan trọng của các chị, các mẹ trong gia đình. Tuy nhiên, việc này lại chẳng hề đơn giản bởi nó đòi hỏi sự khéo léo, sắc bén của người vợ, người mẹ trong cách ứng xử thường nhật. Vậy để giữ gìn tình cảm vợ chồng luôn được mặn nồng, để gia đình luôn hòa hợp, các mẹ cần đặc biệt chú ý tránh những sai lầm sau:

Quá mức kì vọng

Đừng kỳ vọng quá nhiều để rồi phải nhận về thất vọng.

Bất cứ người vợ nào cũng luôn muốn mình là người may mắn, hạnh phúc nhất thế gian. Và nghiễm nhiên những điều tốt nhất, muốn được sở hữu nhất các bà vợ thường đặt lên vai các ông chồng với vỏ bọc “trách nhiệm”.

Tuy nhiên, các chị em phải biết rằng, chẳng có ai thật sự hoàn hảo trên cuộc đời này cả. Và tất nhiên, việc người vợ cứ đặt quá nhiều kì vọng cao siêu vào chồng, sẽ khiến người đàn ông trở nên áp lực, căng thẳng. Thậm chí việc lặp lại thường xuyên sẽ khiến cuộc sống gia đình trở nên mệt mỏi, giống như địa ngục.

Ví như công việc của chồng bỗng nhiên khó khăn, nguồn thu nhập gia đình trở nên hạn hẹp, các chị em hãy động viên chồng, đồng cảm với chồng thay vì thái độ mệt mỏi, không hài lòng hay trách móc.

 Hãy tự tin là hậu phương vững chắc để chồng mình luôn vững tâm làm việc. Tất nhiên bạn được phép kì vọng, nhưng không nên đặt tất cả hy vọng của mình vào người đàn ông.

Không bao giờ thừa nhận cái sai, thường xuyên đổ lỗi

Do tính cách nên các bà vợ thường tỉ mỉ, chu đáo hơn các đức ông chồng. Các chị em sẽ nhớ được chi tiết cái này để ở đâu, cái kia để chỗ nào, việc này đã xảy ra chưa trong khi các ông chồng lại hay “hồn nhiên” “ở đâu em nhỉ?”.

Tuy nhiên, đừng vì thế mà chồng mình cứ có lỗi dù to dù nhỏ cũng trách móc. Đối với bất kì vấn đề khó khăn gì xảy ra, chúng ta cần luôn nhìn nhận từ nhiều chiều hướng. Một khi đã là vợ chồng, hòa hợp với nhau làm một, cùng chung con đường thì nên biết chia sẻ, thông cảm với nhau.

Đừng tạo cho mình thói quen cứ luôn đổ lỗi cho chồng, cho dù anh chồng có chấp nhận sai lầm đi chăng nữa, thì lúc đấy hai vợ chồng cũng chẳng còn vui vẻ gì để tiếp tục câu chuyện với nhau nữa rồi. Đặc biệt khi sự không hài lòng ấy tích tụ ngày càng nhiều bạn sẽ phải đối mặt với “quả bom” hôm – nhân – tan – vỡ ngày một kề cận.

Không ghi nhận nỗ lực của chồng

Hãy ngợi khen thay vì phủ nhận, bạn sẽ nhận được kết quả bất ngờ từ chồng đấy.

Không chỉ dễ dàng chê bai, đổ lỗi cho chồng, nhiều chị em lại có tâm lý “không thể khen ngợi vì khen lắm sinh hư”. Thế nên dù chồng làm tốt cũng không bao giờ nhận được câu khen ngợi từ bạn đời của mình.

Thế nhưng chị em không hề biết, hành động nhỏ này lại khiến cho sự “chạnh lòng” trong các đức ông chồng ngày một lớn. Khi sự không hài lòng dâng đến mức nhất định, rất có thể các ông chồng tìm đến giải pháp tồi tệ - ngoại tình để thỏa mãn nhu cầu thích được ngợi khen, cảm giác mình là quan trọng nhất.

Chính vì vậy, thay vì phủ nhận các chị em hãy khích lệ chồng một câu “Anh làm tốt lắm!”. Chắc chắn chỉ cần một câu khen, một nụ cười nhẹ nhàng cũng là động lực rất lớn để các anh chồng cố gắng nhiều hơn nữa trong công việc cũng như cuộc sống.

Tranh cãi vì chuyện nhỏ nhặt

Bản tính của phụ nữ thường hay để ý, hay xét nét và có những lúc thích… làm quá mọi chuyện lên. Trong khí đó, các anh chồng lại luôn là những người đơn giản hóa mọi việc, chuyện gì nhỏ nhặt luôn chỉ muốn bỏ qua cho nhanh.

Anh chồng về muộn vì gặp người bạn cũ làm một vài cốc bia. Cãi vã. Anh chồng mua phải đồ đắt. Cãi vã. Anh chồng dọn nhà không gọn gàng như ý vợ. Cãi vã. Và cứ như vậy, nhiều chuyện nhỏ tích tụ lại sẽ thổi bùng lên những cuộc cãi vã nảy lửa, cuộc sống hôn nhân gia đình trở nên căng thẳng, dễ xảy ra xung đột rạn nứt.

Chiếm lĩnh không gian riêng

Đừng kiểm soát quá chặt cuộc sống riêng tư.

Nhiều chị vợ hay có quan niệm rằng cưới rồi nên tất cả thời gian phải là của nhau. Tuy nhiên, sự kiểm soát, chiếm lĩnh hết không gian riêng quá mức của các bà vợ đâu phải tốt, chính vì thế nên mới có những thực tế xảy ra rằng, các anh chồng hay nói dối hơn để được ra ngoài thoát khỏi sự kiểm soát của vợ và bắt đầu xảy ra sự không thành thật với nhau, vợ chồng mất niềm tin vào nhau và cứ thế rạn nứt gia đình ngày càng tăng lên.

Kết hôn không có nghĩa là “ nấm mồ chôn tự do” như mọi người vẫn nghĩ, chỉ cần vợ chồng tôn trọng nhau từ công việc đến cuộc sống, tôn trọng cả không gian riêng của nhau thì mới giữ gìn hạnh phúc vợ chồng được.

T.H

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0338 466 666 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc