AA

AA AA AA
Tâm sự | 26/07/2017 17:08

10 sự thật cần biết trước khi bước vào cuộc sống hôn nhân

PhapluatNet Muốn hạnh phúc trọn vẹn, gia đình êm ấm ngay từ đầu, đừng quên ghi nhớ 10 điều dưới đây trước khi bước vào cuộc sống hôn nhân.

Chúng ta đều ghét nhìn đời bằng đôi mắt thực tế phũ phàng và thích tô hồng cuộc sống hôn nhân bằng lăng kính tình yêu mộng mị. Thế nhưng, một cuộc hôn nhân vững vàng chắc chắn không thể chỉ xây dựng trên nền tảng duy nhất mang tên tình yêu.

Muốn hạnh phúc trọn vẹn, gia đình êm ấm ngay từ đầu, đừng quên ghi nhớ 10 điều dưới đây.

Không hợp nhất tài chính ngay lập tức

Đừng hợp nhất tài chính khi mới về chung nhà.

Tài chính luôn là vấn đề nhạy cảm trong cuộc sống. Vậy thì trong hôn nhân cũng tương tự. Thậm trí trong nghiên cứu năm 2013, các nhà nghiên cứu tại Đại học bang Kansas phát hiện ra rằng hầu hết các cuộc ly hôn đều liên quan đến vấn đề tài chính.

Do đó, bạn không phải ép mình hợp nhất tài khoản ngân hàng với vợ/chồng mới cưới chỉ vì đó là điều người khác thường làm.

Hãy cho chính mình thời gian để làm quen và biết cách cân bằng tài chính khi bắt đầu cuộc sống mới, với gia đình nhỏ của riêng mình.

Phân chia công việc rõ ràng trước khi kết hôn

Chuyên gia trị liệu tâm lý Sepideh Saremi nói: “Mọi cặp đôi đều ước họ đã nói chuyện rõ ràng về phân chia công việc trong gia đình, đặc biệt là sau khi có con.”

Bên cạnh đó, một nghiên cứu năm 2005 của Đại học Alberta cho thấy rằng những cặp vợ chồng chia sẻ các nhiệm vụ trong gia đình có sự hài lòng và mối quan hệ vợ chồng tốt hơn so với những cặp đôi “đổ” hết trách nhiệm cho một người.

Thế nên, trước ngày trọng đại, đừng quên trò chuyện thẳng thắn với bạn đời về việc nhà, trả tiền hóa đơn, trông nom con cái… để giảm bớt căng thẳng trong tương lai.

Hôn nhân buồn tẻ lắm

Theo các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Úc về Chất lượng cuộc sống của Đại học Deakin, các cặp vợ chồng sẽ hạnh phúc nhất sau năm kết hôn đầu tiên và cảm thấy tẻ nhạt dần sau đó.

Nhưng đừng lo, buồn chán không xấu. Chìa khóa để có cuộc hôn nhân hạnh phúc chính là trân trọng niềm vui giản dị trong lối sống quen thuộc mỗi ngày.

Bạn luôn cảm thấy không hoàn hảo

Một chiếc nhẫn trên ngón tay không biến cuộc đời thành truyện cổ tích. Hôn nhân sẽ đưa bạn đi qua nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Thậm chí đôi lúc bạn cảm thấy ngột ngạt, phát ngán.

Thế nhưng hãy thả lỏng và suy nghĩ rằng cuộc sống này không bao giờ hoàn hảo, mọi chuyện rồi cũng ổn thôi.

Kết hôn có thể khác xa khi sống thử

Cuộc sống hôn nhân có thể khác xa khi sống thử.

“Sống thử” có thể là cơ hội giúp bạn hiểu hơn về lối sống của người yêu, nhưng nó hoàn toàn khác với kết hôn.

Theo các chuyên gia, hôn nhân không chỉ thay đổi mối quan hệ giữa hai người mà còn thay đổi vai trò của họ với bạn bè và gia đình hai bên. Kết hôn khiến người ta phải gánh nhiều trách nhiệm hơn nhiều so với khi sống thử. Hãy chuẩn bị trước tâm lý.

Học cách chấp nhận nhược điểm của đối phương

Nếu bạn không hài lòng về một điểm của người yêu và mong muốn hôn nhân sẽ thay đổi điều đó?

Đừng mơ ước hão huyền!  thì đừng mơ mộng hão huyền. Kết hôn có nghĩa là bạn phải học cách sống với những thói quen không mấy dễ chịu của đối phương thay vì chăm chăm muốn thay đổi và nhận kết quả đáng buồn.

Đừng dựa dẫm!

Amanda Dobra Hope, cố vấn trước hôn nhân, đã chứng kiến nhiều cặp đôi dựa dẫm vào nhau để đạt được mục đích thay vì tự chịu trách nhiệm về bản thân. Và đó lại là nguyên nhân khiến cuộc hôn nhân đổ vỡ.

Bà chia sẻ: “Mỗi người cần tự phát triển để có mối quan hệ hạnh phúc, khỏe mạnh với bạn đời. Không ai hiểu mình hơn chính mình, thế nên hy vọng người kia chữa lành tổn thương cho mình cả đời thì thật phi lý. Không những thế, tình hình đó còn

gây ra chuỗi thất vọng kéo dài, khiến hôn nhân tan vỡ.

Khác biệt về kỳ vọng tình dục

Khác biệt về tình dục có thể làm hôn nhân tan vỡ.

Chuyên gia trị liệu tâm lý Avi Klein khuyên các cặp đôi nên thẳng thắn nói chuyện về tình dục và tìm cách giải quyết vấn đề trước khi quá muộn.

Học cách lắng nghe

Vào năm 2012, các nhà nghiên cứu tại Đại học Florida State phát hiện ra rằng những vụ tranh cãi xung quanh thực sự có thể có lợi cho các mối quan hệ.

 Nhà nghiên cứu hàng đầu James McNulty cho biết, cuộc tranh cãi giúp cho người bạn đời của bạn biết rằng đâu là vấn đề khó chịu và tìm cách giải quyết ngay thay vì để chúng tích tụ lớn dần, khó giải quyết.

Ly hôn có thể lây lan

Ly hôn có thể lây lan.

Một nghiên cứu đăng trên Tạp chí "Lực lượng Xã hội" năm 2013 cho thấy ly hôn có thể hoạt động như một sự lây lan xã hội. Nếu một người trong mạng lưới xã hội của bạn chia tay thì khả năng hôn nhân của bạn có nguy cơ tan vỡ tăng cao tới 75%.

Như các nhà nghiên cứu giải thích: “Những người ly hôn có thể ảnh hưởng không chỉ cho bạn bè của họ, mà còn cho bạn bè của bạn bè họ theo cơ chế ly hôn lây lan.”

P.V (Tổng hợp)

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0338 466 666 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc