AA

AA AA AA
Sức khỏe | 09/10/2017 14:50

Xem bóng đá có thể dẫn đến… tử vong

PhapluatNet Nghe có vẻ khó tin nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc tập trung cao độ theo dõi 90 phút trận thi đấu bóng đá có thể khiến bạn mệt đứt hơi, tim đập nhanh, thậm chí dẫn đến… đột quỵ.

Một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí khoa học Canadian Cardiology cho thấy kết quả bất ngờ - xem thể thao có thể dẫn đến đột quỵ.

Cụ thể, nghiên cứu chỉ ra rằng, việc theo dõi các môn thể thao có sự cạnh tranh lớn như bóng đá có thể còn khiến cơ thể bạn căng thẳng, mệt mỏi hơn cả việc trực tiếp tham gia thi đấu. Đặc biệt, nếu bạn có tiền sử bệnh tim mạch nguy cơ đột quỵ lại càng tăng cao.

Nhịp độ trận đấu là nguyên nhân chính khiến nhịp độ tim tăng nhanh, mất kiểm soát.

Để có được kết quả nghiên cứu này, các nhà khoa học đã tiến hành thí nghiệm bằng cách đo nhịp tim của nhiều người khi theo dõi một trận thi đấu khúc côn cầu. Và kết quả đã khiến nhiều người cực kỳ kinh ngạc. Có những lúc nhịp tim của người ngồi trên khán đài tăng thêm 110% so với mức trung bình, còn người ngồi xem qua ti vi cũng có lúc tăng thêm 75%. Mức gia tăng này còn lớn hơn mức tăng nhịp tim khi tập các bài cardio nặng, ví dụ như chạy bộ nhanh.

Các nhà khoa học đã nhấn mạnh, kết quả này không chỉ nói riêng về bóng đá mà có tác dụng tương ứng với bất kỳ môn thể thao nào, đặc biệt là các môn thể thao đồng đội có tính đối kháng như bóng đá, bóng bầu dục,...

Lý giải cho điều này, các nhà khoa học cho hay: “Hầu như suốt trận đấu, người xem luôn trong trạng thái "căng như dây đàn", nhịp tim của họ cũng bị cuốn theo nhịp độ trận đấu.”

Các nhà khoa học cũng cho biết, kết quả trên đã tính đến "chỉ số niềm đam mê" của người xem, nhưng dường như nó có mối tương quan không đáng kể.

Kết quả trận đấu cũng chưa hẳn đóng vai trò quan trọng. Nếu như người ta hết sức đau lòng khi đội bóng yêu thích thua thì cũng rất có thể lên một cơn đau tim trong lúc niềm vui vỡ òa vì chiến thắng, hoặc khi cầu thủ yêu thích tung cú sút quyết định.

Bóng đá có thể tăng nguy cơ đột quỵ.

Thậm chí, các nhà khoa học đã lấy ví dụ thực tế bằng vụ đột quỵ cách đây 21 năm. Theo đó, cách đây đúng 2 thập kỷ đã từng có một đợt gia tăng đột ngột các bệnh nhân bị đau tim và đột quỵ ở Hà Lan. Đáng nói, nguyên nhân chính gây ra hiện tượng trên chính là việc Đội tuyển Quốc gia Hà Lan bị "nốc-ao" ở VCK Euro 1996. Các nghiên cứu khoa học sau đó đã phát hiện mối tương quan giữa trận cầu căng thẳng và các bệnh nhân.

"Vì vậy, các bệnh nhân có nguy cơ cao cần được cảnh báo về các triệu chứng tim mạch tiềm ẩn khi họ ngồi trên hàng ghế khán giả. Đồng thời, họ cần được hướng dẫn cách tìm kiếm sự chăm sóc y tế cần thiết nếu các triệu chứng ban đầu xảy đến" - Giáo sư Paul Khairy, Viện Tim mạch Montreal, người đứng đầu nghiên cứu trên, khuyến cáo.

P.V (Tổng hợp)

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0965122325 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc