Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Thực trạng trẻ hóa một số bệnh ung thư ở Việt Nam

Thực trạng trẻ hóa một số bệnh ung thư ở Việt Nam
Tại Việt Nam chưa có thống kê đầy đủ về mức độ trẻ hóa ung thư nhưng một số bệnh ung thư có độ tuổi mắc sớm hơn so với thế giới.

Nữ Mai Phương mắc ung thư phổi khi mới 33 tuổi. Thời điểm cô phát hiện bệnh cũng là lúc căn bệnh đã ở giai đoạn muộn.

Mắc ung thư đang được xem là "án tử" với con số người mắc càng ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, việc những người trẻ mắc ung thư sớm là điều rất đáng lo ngại.

GS. Nguyễn Bá Đức, nguyên Giám đốc bệnh viện K Trung ương, Phó Chủ tịch hội Ung thư Việt Nam cho hay, người già hay người trẻ đều có thể mắc . Nhưng ung thư ở người già vẫn được ghi nhận nhiều hơn do nằm trong quy luật “sinh, lão, bệnh, tử”.

Theo đó, con người sống càng lâu, thời gian tiếp xúc với các yếu tố gây bệnh ngày càng nhiều, bao gồm các chất ô nhiễm độc hại, càng lâu càng tích tụ nhiều.

Thêm nữa, trong cơ thể chúng ta luôn diễn ra quá trình tự đào thải và tạo mới các tế bào. Các vòng quay càng diễn ra nhiều theo thời gian, các sai sót càng nhiều, dẫn tới đột biến – chính là yếu tố gây nên các bệnh lý về ung thư.

Thực trạng trẻ hóa một số bệnh ung thư ở Việt Nam
Ung thư vú đang ngày càng trẻ hóa. (Ảnh minh họa).

Tuy nhiên, có một số mặt bệnh được chia ra phổ biến ở lứa tuổi mắc. Như ung thư dạ dày, gan, phổi, trực tràng… thường ở người già; ngược lại một số bệnh khác được ghi nhận nhiều hơn ở người trẻ như ung thư máu, bạch cầu, hạch…

Tại Việt Nam chưa có thống kê đầy đủ về mức độ trẻ hóa ung thư nhưng một số bệnh ung thư ở nước ta có độ tuổi mắc sớm hơn so với thế giới. Có thể kể đến các bệnh thường gặp là ung thư vú, phổi, máu…

Điển hình là ung thư vú được ghi nhận trẻ hơn so với thế giới 5-10 tuổi. Nhiều phụ nữ 40 tuổi đã mắc bệnh.

Lý giải nguyên nhân dẫn tới tình trạng này, GS. Đức cho hay, có thể do môi trường của chúng ta ô nhiễm nặng nề hơn, việc tiếp xúc của con người với những yếu tố độc hại nặng nề và cường độ cao hơn.

GS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc bệnh viện K Trung ương cũng cho biết, xu hướng mắc bệnh ung thư vú ngày một gia tăng, ví dụ năm 2000, thống kê khi đó 100.000 phụ nữ mới có khoảng 18 người mới mắc thì đến năm 2010 con số này đã lên tới 30 người, tức là đã tăng lên gần gấp đôi sau 10 năm.

K Trung ương đã điều trị cho không ít những cô gái chỉ ở tuổi 20, 21 đã bị ung thư vú.

Ths.BS Thân Văn Thịnh, khoa Khám bệnh, bệnh viện Ung bướu Hà Nội cũng cho biết, tình trạng trẻ hóa ung thư là có thật. Ung thư vú ở phụ nữ trên thế giới ghi nhận ở tuổi ngoài 50, nhưng Việt Nam chỉ khoảng 45 tuổi.

Nguyễn Huệ

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

3.8 21 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.08214 sec| 1986.086 kb