AA

AA AA AA
Sức khỏe | 30/09/2017 14:03

Tác hại không ngờ của thói quen đi giày không tất

PhapluatNet Nếu không muốn mang bệnh vào người thì hãy bỏ ngay thói quen đi giày không đi tất. Thói quen tưởng chừng vô hại này hóa ra lại cực kỳ nguy hiểm đấy bạn nhé!

Đi giày không tất – nguyên nhân chính gây bệnh hôi chân

Có thể bạn không biết nhưng bàn chân của mỗi người có thể tiết ra tối đa khoảng 500 ml mồ hôi mỗi ngày, lượng chất lòng tương đương với 1 lon coca.

Không đi tất sẽ khiến lượng chất lỏng này đọng lại giày. Trong môi trường bí bách ấy sẽ khiến vi khuẩn có hại trong mồ hôi phát triển nhanh chóng. Do đó, dù bạn có vệ sinh sạch sẽ đến bao nhiêu mà vẫn giữ thói quen đi giày không đi tất, đôi chân bạn tất yếu vẫn có mùi như như thường.

Tác hại không ngờ của đi giày không tất

Không chỉ gây bệnh hôi chân, đi giày không tất còn khiến chân bạn dễ gặp tổn thương nghiêm trọng.

Thực tế, có nhiều đôi giày không được thiết kế mềm, êm an toàn khi tiếp xúc với chân. Bạn có thể bị xước, bong da chân do đi giày không đi tất, tổn thương này thường gặp nhiều ở những người mang giày mới.

Những vết xước trên bàn chân gây đau đớn, nếu bạn tiếp tục không đi tất, các vết xước này có thể bị loét rộng hơn thành vết thương hở, mà trong giày có chứa các vi khuẩn như đã nói. Vi khuẩn có thể xâm nhập qua vết thương hở, dễ dàng đi vào máu của bạn dẫn đến nhiễm trùng.

Đây không phải chuyện đùa, Daily mail đã đăng về một trường hợp tương tự từ năm 2014. Theo đó, cậu bé 12 tuổi Macenzie Campbell người Anh suýt chết sau khi bị nhiễm trùng xước trên bàn chân. Cụ thể, vết nhiễm trùng có nguồn gốc từ mụn nước do cậu bé đi giày mà không đi tất.

Gia đình Macenzie đưa cậu đến bệnh viện trong tình trạng toàn thân cậu lạnh toát, các cơ quan trong cơ thể cậu bé ngừng hoạt động 6 tiếng. Thậm chí khi đó gia đình cậu bé đã chuẩn bị tinh thần nói lời vĩnh biệt Macenzie. May mắn là cậu bé đã tỉnh lại.

Đừng làm hại đôi chân với thói quen lười biếng của bạn.

Ngay cả khi chân bạn không bị xước khi đi giày, những thứ ẩn nấp bên dưới lót giày của bạn vẫn có thể gây ra những rắc rối. Đi giày không đi tất khiến bàn chân, móng chân có nguy cơ phát triển bệnh nấm mốc.

Cách khắc phục

Cơ chế tự làm mát của cơ thể chính là tiết mồ hôi. Tuy nhiên mồ hôi tiết ra không được làm khô sẽ sinh ra mùi khó chịu. Trong trường hợp này, các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng baking soda, vệ sinh lót giày, thay giày xen kẽ thường xuyên để hạn chế mùi hôi.

P.V (Tổng hợp)

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0965122325 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc