Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Những điều cần biết về căn bệnh đáng sợ mang tên lõm ngực

Những điều cần biết về căn bệnh đáng sợ mang tên lõm ngực
Mới đây, việc bé trai 3 tuổi người Trung Quốc bất ngờ bị phát hiện mắc chứng lõm ngực khiến người dân nước này xôn xao. Vậy bệnh lõm ngực là gì? Làm thế nào để hạn chế tối đa mối nguy hiểm của bệnh?

BS Lê Vũ Phúc, Phụ trách khoa Chấn thương Chỉnh hình cho biết, 3 năm trước, bệnh viện tiếp nhận khoảng 80 ca/năm, tuy nhiên năm vừa rồi, số ca bị lõm ngực tăng lên đến 150 trường hợp/năm. Điều này cho thấy, bệnh lõm ngực đã và đang trở thành mối đe dọa mới cho sức khỏe con người.

Bệnh lõm ngực là gì?

Những điều cần biết về căn bệnh đáng sợ mang tên lõm ngực

Bệnh lõm ngực bẩm sinh là một loại bệnh gây biến dạng lồng ngực bẩm sịnh. Theo đó, cơ thể người bệnh, thành ngực không nở nang mà trái lại, chúng bị lõm sâu vào trong lồng ngực tạo nên một “hố” đến kỳ lạ.  Bản chất của bệnh là do sự phát triển bất thường của một số xương sườn và xương ức theo chiều hướng “đi” vào trong và ra sau.

Nguyên nhân gây bệnh lõm ngực

Bệnh lõm ngực bẩm sinh là một bệnh thuộc dạng dị tật xuất hiện từ bào thai. Sinh ra đứa trẻ đã mang sẵn nguyên nhân gây bệnh.

Mặc dù chưa có bằng chứng về gen liên quan tới bệnh, yếu tố  di truyền  cũng được ghi nhận ở bệnh này. Khoảng 35% người lõm ngực có người thân trong gia đình cùng bị bệnh.

Người ta ghi nhận có thể có sự liên quan giữa bệnh lý này và hội chứng Marfant, Poland.

Đáng nói, bệnh lõm ngực không hiểu theo một cơ chế nào, nhưng có một sự chênh lệch kỳ lạ về bệnh nhân. Trong đó, đa phần bệnh nhân và trẻ em bị dị tật đều là nam giới. Tỉ lệ nam giới trong bệnh là 75%, trong khi đó, tỉ lệ nữ giới chỉ khoảng 25%. Điều này có nghĩa là nếu như trong gia đình có một thành viên bị lõm ngực bẩm sinh thì cần hết sức chú ý tới những em bé trai sắp được sinh ra.

Biến chứng của bệnh

Những điều cần biết về căn bệnh đáng sợ mang tên lõm ngực
Điều trị lõm ngực sẽ giúp trẻ giải tỏa tâm lý.

Lõm ngực nếu không điều trị tùy theo mức độ sẽ gây các vấn đề về đau do biến dạng xương, căng cơ hoặc chèn ép tim phổi ảnh hưởng đến hoạt động thể lực của bé.

Ngoài ra tâm lý mặc cảm với hình thức dị dạng của mình khi trẻ lớn cũng có thể ảnh hưởng đến tâm sinh lý của trẻ ( hiếu tự tin, chậm phát triển).

Diễn tiến tự nhiên của dị tật không tự khỏi, mức độ lõm ngực có thể giữ nguyên như sau khi sinh đến lúc trưởng thành. Tuy nhiên, đa số các trường hợp diễn tiến nặng dần, diễn tiến chậm từ sau sinh đến tuổi dậy thì và nặng lên rất nhanh trong giai đoạn dậy thì.

Giải pháp khắc phục bệnh lõm ngực

Trước đây, phẫu thuật Ravitch (bằng cách lấy bỏ sụn sườn quá phát nhưng giữ lại màng sụn và cố định xương ức ở vị trí bình thường. Các sụn sườn sau đó sẽ phát triển theo các màng sụn để lại và tạo một khung mới giữ xương ức ở vị trí đã được chỉnh sửa và cố định) là phẫu thuật duy nhất và chuẩn mực để sửa chữa dị dạng lõm ngực bẩm sinh.

Tuy nhiên đây là phẫu thuật gây tàn phá, để lại sẹo lớn và một lồng ngực tuy không lõm nhưng cũng không đẹp.

Những điều cần biết về căn bệnh đáng sợ mang tên lõm ngực
Kỹ thuật tạo hình điều trị bệnh lõm ngực.

Hiện nay, cách can thiệp hiệu quả nhất cho căn bệnh này là phẫu thuật luồn một thanh kim loại qua ngực để nâng phần ngực lõm lên.

Phương pháp điều trị này được ra đời bởi giáp sư Donald Nuss vào năm 1987. Theo đó, Donald Nuss đã giới thiệu một phẫu thuật mới gọi là phẫu thuật xâm lấn tối thiểu (Nuss procedure) bằng cách luồn một thanh kim loại qua ngực để nâng phần ngực lõm lên .

Phẫu thuật này ngày càng được chấp nhận như một phương pháp thay thế cho kỹ thuật của Ravitch với ưu điểm lớn là xâm lấn tối thiểu, ít tàn phá, thời gian phẫu thuật nhanh, ít mất máu, trẻ nhanh chóng hồi phục về với cuộc sống bình thường do thời gian nằm viện ngắn(2-3 ngày).

P.V (Tổng hợp)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0338 466 666

Email: toasoan@phapluatnet.vn

Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.28601 sec| 1956.453 kb