AA

AA AA AA
Sức khỏe | 06/10/2017 07:39

Nhiễm khuẩn E.Coli - Hiểm họa từ cái chết của 'ông trùm' Playboy

PhapluatNet Nhiễm khuẩn E.coli (nhiễm khuẩn huyết) không – nguyên nhân chính khiến ông trùm đế chế Playboy thiệt mạng dù đã điều trị tích cực. Vậy mức độ đe dọa của nó với loài người lớn thế nào?

Theo Health, nguyên nhân dẫn đến cái chết của Hugh Hefner được bác sĩ xác nhận là do suy hô hấp, tim ngừng đập. Nguyên nhân chính gây ra hiện tượng này của Hefner chính là nhiễm E. coli hay còn gọi là nhiễm khuẩn huyết, hoặc có vi khuẩn trong máu. Không có phương pháp điều trị dứt điểm dù đã điều trị tích cực đã dẫn đến cái chết của “ông trùm” Playboy.

Hefner qua đời do nhiễm khuẩn E.Coli.

Nhiễm khuẩn E.Coli là gì?

Vi khuẩn E.Coli hay còn gọi là Escherichia coli là một loại vi khuẩn sống bình thường trong ruột của chúng ta nhưng một số chủng nhất định có thể khiến chúng ta bị bệnh.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh CDC có một số nguyên nhân gây nên tiêu chảy, nhiễm trùng đường tiểu, viêm phổi và các bệnh khác không hề mong muốn.

Khuẩn E.Coli kháng thuốc dẫn đến các hiểm họa khó lường.

Trường hợp bị nhiễm khuẩn không đáp ứng với điều trị là rất hiếm, nhưng chúng gây ra một mối đe dọa ngày càng gia tăng đối với sức khoẻ cộng đồng. Đó chính là nguy cơ kháng thuốc, biến chúng thành những siêu vi khuẩn kháng mọi loại kháng sinh. Và Hefner không may mắn nằm trong trường hợp này.

"Có một số bệnh nhiễm trùng mà chúng ta thấy có khả năng đề kháng với kháng sinh, chúng tôi không dự đoán được bất kỳ loại kháng sinh nào có thể hoạt động", Pritish K. Tosh, bác sĩ y khoa và nhà nghiên cứu bệnh truyền nhiễm của Mayo Clinic cho biết

E.Coli kháng thuốc – mối nguy hại quay về thời tiền kháng sinh

Kháng kháng sinh giống như cơ chế để vi khuẩn sống sót. Vi khuẩn phát triển sức đề kháng theo thời gian đối với các loại thuốc được thiết kế để tiêu diệt chúng, từ đó nhân lượng vi khuẩn lên ngày càng nhiều. Con người hoàn toàn có thể tạo cơ hội cho vi khuẩn kháng thuốc bằng cách sử dụng nhiều kháng sinh khi không cần thiết hoặc không đúng bệnh điều trị, từ đó hình thành những siêu vi khuẩn kháng kháng sinh.

Tuy nhiên cũng theo TS Tosh, may mắn cho chúng ta là trường hợp nhiễm khuẩn E.coli kháng kháng sinh rất hiếm.

Tháng 9 vừa qua, Tổ chức Y tế thế giới vừa đưa ra một báo cáo xác nhận rằng thế giới đang dần cạn kiệt nguồn kháng sinh có hiệu quả. Tốc độ phát minh ra kháng sinh của con người đang chậm lại so với sự phát triển của virus.

Còn người phải chú ý khi dùng thuốc kháng sinh.

GS.TS Nguyễn Gia Bình (Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai) cho biết Việt Nam có tỷ lệ kháng kháng sinh cao trên thế giới. Đáng nói, trước kia Việt Nam phát hiện vi khuẩn chỉ kháng một số loại thuốc nhưng nay đã xuất hiện vi khuẩn siêu kháng thuốc, tức là kháng mọi loại kháng sinh.

Do đó, đừng chủ quan nghĩ rằng hiện tượng kháng kháng sinh chỉ xuất hiện trên thế giới, không bao gồm Việt Nam. Chúng ta cần tích cực phòng chống hiện tượng kháng kháng sinh trong mọi trường hợp, mọi thời điểm. Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, bệnh nhân được khuyến nghị phải dùng hết liều kháng sinh ngay cả khi họ bắt đầu thấy khỏe trở lại. Bạn cũng cần thực hiện theo đúng chỉ định của bác sĩ của bạn về sử dụng kháng sinh, tránh đòi hỏi hay áp đặt điều kiện về sử dụng kháng sinh lên nhân viên Y tế, nâng cao khả năng phòng bệnh như vệ sinh cá nhân, rửa tay, tránh khạc nhổ, tiêm phòng đầy đủ…

P.V (Tổng hợp)

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0965122325 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc