AA

AA AA AA
Sức khỏe | 07/07/2017 18:45

Dưa hấu giúp ngừa ung thư, giảm đột quỵ

PhapluatNet Vị ngọt mát, lượng nước dồi dào nên không khó hiểu khi dưa hấu là loại quả được nhiều người ưa thích mỗi khi hè về. Và có thể bạn không biết, dưa hấu chính là vị “thuốc thiên nhiên” giúp ngừa ung thư, giảm đột quỵ cực kỳ hiệu quả.

1. Lợi ích tuyệt vời từ dưa hấu

Cũng giống như mọi loại quả khác, dưa hấu rất giàu khoáng chất và vitamin. Nó chứa nhiều vitamin A, B, C, kali, sắt, canxi, mangan, kẽm, chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng khác.

Đặc biệt, hàm lượng lycopene dồi dào còn giúp dưa hấu có thêm tác dụng trong việc phòng ngừa huyết khối, cải thiện tuần hoàn máu.

Một nghiên cứu của trường Đại học Harvard cho thấy những người có chế độ ăn giàu lycopene sẽ giảm nguy cơ mắc một số căn bệnh ung thư nhất định, đặc biệt là ung thư vú, ung thư ruột kết, ung thư phổi, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư nội mạc tử cung.

Bên cạnh đó, dưa hấu là nguồn beta-carotene tuyệt vời được chuyển đổi trong cơ thể thành vitamin A. Vitamin A giúp sản xuất sắc tố ở võng mạc của mắt và bảo vệ cơ thể chống lại sự thoái hóa điểm vàng, cũng như ngăn ngừa bệnh quáng gà, giảm đột quỵ.

2. Cách ăn dưa hấu đúng cách

Không bỏ hạt dưa hấu khi ăn

Nhiều người có thói quen bỏ hạt dưa hấu khi ăn mà không biết rằng đã bỏ lỡ rất nhiều axit cần thiết cho cơ thể như: ryptophan giúp dễ ngủ, glutamic tăng cường hoạt động trí não và lysine giúp cơ thể hấp thu canxi,hỗ trợ hình thành collagen tốt cho xương khớp.

Gọt bỏ lớp cùi màu trắng

Nhiều người cho rằng phần cùi trắng ở dưa hấu vô dụng mà không biết rằng bộ phận này chứa một lượng đường, chất khoáng, vitamin phong phú... có tác dụng hạ nhiệt, giảm huyết áp, cải thiện khả năng hoạt động của hệ thống miễn dịch và tuần hoàn máu.

Ăn quá nhiều

94% thịt dưa hấu là nước, với lượng nước lớn như vậy nó sẽ làm loãng dịch dạ dày, gây khó tiêu và ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa.

Để lạnh dưa hấu

Những ngày hè nắng nóng ai cũng có sở thích ăn dưa hấu để lạnh, nhưng không biết rằng loại này lại gây kích thích mạnh với dạ dày, dễ tổn thương tỳ vị.

Dưa hấu để quá lâu sau khi bổ

Dưa hấu để quá lâu sau khi bổ không chỉ ảnh hưởng tới lượng dinh dưỡng và độ ngon, mà còn dễ bị nhiễm khuẩn và gây ngộ độc ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa.

Ăn dưa hấu trước và sau bữa ăn

Dưa hấu là loại hoa quả chứa nhiều nước, nếu ăn ngay trước và sau bữa ăn, những thành phần trong nước dưa hấu sẽ làm loãng dịch tiêu hóa trong dạ dày, ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa và hấp thụ thức ăn của cơ thể.

P.V (Tổng hợp)

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0338 466 666 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc