Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Đột biến DNA và RNA đột ngột có thể chữa được 15.000 bệnh

Đột biến DNA và RNA đột ngột có thể chữa được 15.000 bệnh
Trong tuyên bố mới đây các nhà khoa học cho biết, việc thay đổi DNA và RNA đột ngột có thể chữa trị đến 15.000 bệnh, bao gồm cả xơ nang.

Cụ thể, hai nhóm nghiên cứu từ Viện Broad đã phát triển một công nghệ chỉnh sửa gen với mục tiêu khắc phục hoàn toàn cách bệnh di truyền.

Theo nghiên cứu, cả DNA và RNA đều chứa bốn thành phần cơ bản: adenine, thymine, guanine và cytosine.

Trước đó, các nhà khoa học tại MIT và Harvard cũng tìm ra hai kỹ thuật chỉnh sửa gen để sửa chữa đột biến gây bệnh như xơ nang và bệnh teo cơ Duchenne đều liên quan đến việc đột biến bằng 1vchữ duy nhất trong bộ gen của con người.

Chính vì vậy, ý tưởng biến đổi bộ gen quan trọng nhất thông qua việc sửa đổi hoạt động trong các tế bào sống đã được ra đời. Các nhà nghiên cứu tin rằng, nếu phương pháp chỉnh sửa đột biến đột ngột thành công sẽ giúp chữa được hơn 15.000 bệnh di truyền.

Đột biến DNA và RNA đột ngột có thể chữa được 15.000 bệnh
Thay đổi hệ thống cấu trúc gen sẽ chữa được 15.000 bệnh.

Để tiến hành hiện thực hóa ý tưởng, nhóm nghiên cứu đã chia làm 2 nhóm nhỏ để thực hiện công tác đột biến gen. Trong đó, một nhóm các tác giả đã tạo ra một trình soạn thảo cơ sở DNA, trong khi một nhóm khác lại có một phiên bản CRISPR được thiết kế để chỉnh sửa RNA.

Mục tiêu của công trình là tìm ra hệ thống chỉnh sửa DNA trong bản thân bộ gen của nó, còn với RNA sẽ tìm ra cách chíng vận chuyển các thông điệp di truyền để tạo ra protein.

Việc nghiên cứu đã cho ra kết quả khi nhóm nghiên cứu cơ sở DNA do TS. David Liu đứng đầu đã tìm ra bước đột phá của một “cỗ máy phân tử” – thay đổi Adenine trong gen con người.

“A trong ABE sinh ra adenine, một trong thành phần quan trọng cấu thành nên DNA và RNA. Trong đó, Adenine luôn kết hợp với thymine và guanine luôn kết hợp với cytosine. Trình tự được lặp đi lặp lại với ba tỷ cặp - AT và GC – trong suốt mã gen. Do đó tác động vào Adenine sẽ giúp thay đổi toàn bộ cấu trúc đoạn mã đó”, ông Liu cho biết.

Tiến sĩ Liu và các cộng sự cũng đã tạo ra BE4, một phiên bản thứ hai và được cải tiến để chuyển cặp cơ sở GC thành cặp cơ sở AT.

Cùng với nhau, những “nhà biên tập di truyền” sẽ viết lại các cặp cơ sở mới, chỉnh sửa hệ thống gen để ngăn ngừa sự đột biến xấu – tác nhân gây bệnh trên cơ thể con người.

P.V (Theo Dailymail)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0338 466 666

Email: toasoan@phapluatnet.vn

Ý kiến bạn đọc
pham ming dung (nhận xét lúc:12/10/2013 21:18)
phạm minh dùng (nhận xét lúc:12/10/2013 21:16)
Trắng da day tóc như Ngọc Trinh bản thân tôi rất muốn được quy dưới chân. Chẳng những thế ai mà được Ngọc Trinh ngồi trên đầu là rất hãnh diện. Riêng tôi ngay nào cung muốn quỳ bên ngọc Trinh chỉ cần cô ta đặt bàn chân để lên đầu tôi tôi cảm thấy chết củng cam tâm
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.26328 sec| 1964.117 kb