AA

AA AA AA
Sức khỏe | 28/09/2017 14:29

Dấu hiệu nhận biết sớm bệnh xuất huyết não

PhapluatNet Thông tin danh hài Khánh Nam bất ngờ ngã quỵ và qua đời ở tuổi 52 đang khiến nhiều người bàng hoàng. Nguyên nhân tử vong được xác định là do bệnh xuất huyết não. Vậy làm thế nào để nhận biết được căn bệnh nguy hiểm này?

Xuất huyết não là gì?

Xuất huyết não xảy ra khi mãu tràn màng não.

Xuất huyết não hoặc xuất huyết nội sọ (ICH) là một loại đột quỵ, thường xảy ra khi máu đột nhiên tràn vào mô não, gây tổn thương não.

Máu từ tổn thương kích thích các mô não sẽ gây ra hiện tượng phù não, máu tập trung thành một khối gọi là tụ máu. Tình trạng này làm tăng áp lực lên các mô xung quanh, cuối cùng giết chết các tế bào não.

Chảy máu có thể xảy ra bên trong, giữa và màng bao bọc não, giữa các lớp màng não hoặc giữa hộp sọ và phần bao ngoài của não.

Nếu bạn gặp phải tình trạng này thì cần điều trị ngay lập tức. Hầu hết người mắc bệnh sẽ bị thương tật vĩnh viễn ở một mức độ nào đó, một số người có cơ hội hồi phục hoàn toàn. Tuy nhiên, nếu không phát hiện và điều trị sớm có thể dẫn đến tử vong.

Nguyên nhân gây bệnh xuất huyết não

Bệnh xuất huyết não rất phổ biến và có thể xảy ra với bất kỳ ai. Nguyên nhân gây bệnh xuất huyết não cũng vô cùng phong phú, bao gồm: Chấn thương đầu, tăng huyết áp, chứng phình động mạch, mạch máu bất thường, bệnh mạch máu dạng bột, rối loạn đông máu, bệnh gan và u não.

Dấu hiệu nhận biết bệnh xuất huyết não

Những dấu hiệu trước khi triệu chứng xuất huyết não xảy ra bao gồm:

Xuất hiện cơn đau đầu dữ dội

Đừng chủ quan với những cơn đau đầu dữ dội.

50% bệnh nhân bị xuất huyết não đều xuất hiện dấu hiệu đầu tiên – đau đầu dữ dội. Thế nên nếu bị những cơn đau đầu dữ dội đeo bám bạn hãy nhanh chóng đến bệnh viện kiểm tra chi tiết.

Ù tai, choáng váng

Không chỉ xuất hiện những cơn đau đầu kịch liệt những bệnh nhân xuất huyết não còn có biểu hiện chóng mặt, ù tai, choáng váng, có khi là ngất xỉu.

Chân tay bủn rủn, mờ mắt

Chân tay run, không đứng vững, không cầm nổi đồ vật. Thỉnh thoảng đang nói chuyện bỗng dưng mất kiểm soát không nói được, mắt mờ, không cầm nổi đồ vật.

Trí nhớ kém

Trí nhớ giảm sút nhanh chóng, hay quên hoặc quên hoàn toàn mọi thứ nhanh chóng.

Xuất hiện vị lạ

Xuất huyết não còn ảnh hưởng đến các cây nấm vị giác khiến bệnh không thể nhận biết, phân biệt nổi mùi vị chính xác của thực phẩm.

P.V (Tổng hợp)

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0965122325 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc