Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Cứu sống chàng thanh niên bị điện giật đã ngừng tim 40 phút liên tục

Cứu sống chàng thanh niên bị điện giật đã ngừng tim 40 phút liên tục
Nhập viện trong tình trạng hôn mê, da niêm mạc tái nhợt, chân lạnh, anh Nguyễn Văn H. (25 tuổi) được các bác sỹ cứu sống một cách thần kỳ.

Ngày 2/12, Khoa Khám bệnh - Cấp cứu lưu , BV Sản Nhi Quảng Ninh tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Văn H., 25 tuổi, ở TP. Hạ Long bị điện giật, nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, da niêm mạc tái nhợt, chân tay lạnh...

Người nhà cho biết, trước đó bệnh nhân bị điện giật. Sau khi bệnh nhân bị điện giật, thở ngáp đã được người nhà sơ cứu ép tim, hô hấp nhân tạo... và gọi cấp cứu đưa đến BV Sản Nhi Quảng Ninh.

Cứu sống chàng thanh niên bị điện giật đã ngừng tim 40 phút liên tục
Nam thanh niên ở Quảng Ninh được cứu sống sau 40 phút ngừng tim liên tục

khám lâm sàng cho thấy bệnh nhân ngừng thở, ngừng tim, đồng tử 2 bên giãn tối đa, không phản xạ với ánh sáng.
Nhận định tình trạng cấp bách, mạch tim 0 ck/phút, mạch ngoại vi không bắt được... của bệnh nhân, ngay lập tức bệnh nhân được các bác sỹ tiến hành bóp bóng qua nội khí quản, ép tim ngoài lồng ngực, tiêm Adrenaline cho tim... Sau 6 lần thực hiện cấp cứu liên tục bệnh nhân có mạch, điện tim cho hình ảnh rung thất... kíp phẫu thuật tiến hành sốc điện liều 200jun.

"Lúc này, điện tâm đồ là đường thẳng và siêu âm tim thấy tim gần như không có hoạt động co bóp. Tình trạng này kéo dài trong 40 phút liên tục cùng các biện pháp cấp cứu khẩn cấp như đặt nội quản, đánh sốc điện tim ngoài lồng ngực để lấy lại nhịp đập cho bệnh nhân", BS cấp cứu cho biết.

Nhờ những nỗ lực đó, tim mạch bệnh nhân đập trở lại với mạch tim có chu kỳ 60 lần/phút, SpO2 92%, bệnh nhân lơ mơ, đồng tử 2 bên có phản xạ ánh sáng và được chuyển Hồi sức tích cực tiếp tục điều trị.

Theo BS Ân Hoàng Yến, Khoa Hồi sức cấp cứu, đây là trường hợp đầu tiên bệnh nhân ngừng tim trong thời gian dài như vậy được cứu sống tại bệnh viện.

Sau 1 ngày điều trị, hiện bệnh nhân tiến triển tốt, gọi hỏi đáp ứng, tiên lượng tốt, tiếp tục chăm sóc và theo dõi.

Bác sĩ Ân Hoàng Yến, Khoa Hồi sức cấp cứu cho biết, đây lần đầu tiên BV cấp cứu thành công trường hợp tim ngừng đập trong thời gian dài như vậy. Suốt hơn 40 phút liên tục, điện tâm đồ luôn là đường thẳng, tim không co bóp.

Trong các trường hợp bị điện giật, BS Yến khuyến cáo ngay khi phát hiện nạn nhân, cần lập tức dập cầu dao, tắt công tắc, rút phích cắm điện ngay lập tức. Nếu không với tới được dây điện, công tắc, người cứu cần đứng trên vật khô cách điện như hộp gỗ, tấm cao su hay nhựa, dùng cây cán chổi hay chiếc ghế đẩu đẩy mạnh tay chân người bị nạn ra khỏi nguồn điện. Tuyệt đối không được sờ vào người bị nạn nếu người đó chưa được tách ra khỏi nguồn điện.

Sau khi đã ngắt điện, nếu người bị nạn bất tỉnh thì kiểm tra nhịp thở, mạch đập và cấp cứu hà hơi thổi ngạt, ấn tim khi cần thiết. Nếu người bị nạn gần như bình thường, không bị thương tích thì khuyên người bị nạn nghỉ ngơi và theo dõi, nếu thấy có dấu hiệu nghi ngờ bệnh trở nặng thì đưa ngay người bị nạn tới cơ sở y tế gần nhất.

H.K (TH)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0338 466 666

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.1 7 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.28927 sec| 1998.031 kb