AA

AA AA AA
Sức khỏe | 04/06/2018 16:33

Cúm A/H1N1 - những thông tin nên biết

PhapluatNet Vi rút cúm A/H1N1 có thể dễ dàng lây lan từ người sang người giống như cách lây lan của cúm thường qua không khí có chứa các hạt nước nhỏ li ti khi người bệnh ho, hắt hơi, cười hoặc nói chuyện.

Ngày 2/6, bác sĩ Nguyễn Bá Mỹ Nhi, Phó Giám đốc bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) cho biết, tại bệnh viện viện Từ Dũ, đã có 23 bệnh nhân bệnh phụ khoa, thân nhân và nhân viên y tế bị sốt.

Trước tình hình đó, bệnh viện Từ Dũ phối hợp với bệnh viện Nhiệt Đới (TP.HCM) xử lý bằng cách cử nhân viên y tế sang hội chẩn, lấy mẫu máu 18 bệnh nhân ở bệnh viện đêm 1/6. Đến sáng 2/6, qua kết quả xét nghiệm cho thấy, có 16/18 bệnh nhân dương tính với cúm A/H1N1.

Sự cố cúm A/H1N1 khiến lịch mổ Bệnh viện Từ Dũ bị hoãn 4 ngày. 

Cũng theo bác sĩ Mỹ Nhi, nguyên nhân vụ việc bắt đầu từ một nữ bệnh nhân ở tỉnh Tiền Giang đến bệnh viện điều trị tại khoa Nội soi. Bệnh nhân này bị sốt sáng 1/6. Do bị sốt, bệnh nhân không thể mổ theo lịch là 2/6 mà bác sĩ đã chỉ định, đồng thời bác sĩ yêu cầu chị này đi khám tai mũi họng.

Tuy nhiên, đến 12h trưa 1/6, có thêm 7 bệnh nhân bị sốt tại khoa Nội soi và đến cuối ngày là 23 người. Đáng nói, có 18 bệnh nhân đang nằm tại khoa, số còn lại là nhân viên y tế, thân nhân đã về nhà.

Ngay sau khi có kết quả chính xác về số người dương tính cúm A/H1N1, bệnh viện Từ Dũ đã tiến hành cách ly các thai phụ tới khu vực riêng, cách ly khỏi khu M, khu có khoa Nội soi.

Vi rút cúm A/H1N1 có thể dễ dàng lây lan từ người sang người giống như cách lây lan của cúm thường qua không khí có chứa các hạt nước nhỏ li ti khi người bệnh ho, hắt hơi, cười hoặc nói chuyện. Người bệnh cũng có thể nhiễm vi rút cúm do tiếp xúc, chạm tay vào bề mặt vật dụng bị nhiễm vi rút, chạm vào khăn giấy đã dùng có nhiễm vi rút sau đó đưa tay lên mũi, miệng hoặc dụi mắt. Việc dùng chung đồ dùng, ly uống nước, hoặc bàn chải đánh răng với người bệnh cũng có thể lây nhiễm vi rút cúm A/H1N1.

Đặc điểm để nhận biết dịch cúm A/H1N1 bao gồm: Tỷ lệ mắc thường cao, dễ lây lan và có thể mau chóng gây đại dịch; tỷ lệ tử vong thấp (1 – 4%); những người mắc cúm A/H1N1 có thể lây lan bệnh 1 ngày trước khi khởi bệnh và kéo dài 7 ngày sau khi khởi bệnh; virus bị tiêu diệt ở nhiệt độ trên 70 độ C.

Giống như các chủng cúm mùa khác, khi nhiễm cúm A/H1N1 người bệnh thường có các triệu chứng sau: Sốt, thường trên 38 độ C và ớn lạnh; đau, viêm họng; nhức đầu; đau mình và nhức cơ; Ho khan; Xổ mũi; Mệt mỏi và suy nhược; Tiêu chảy và ói mửa.

Bà Nguyễn Bá Mỹ Nhi cho biết, loại cúm A/H1N1 không thuộc loại cúm ác tính. Triệu chứng loại cúm này gây sốt cao nhức mỏi song có thể ảnh hưởng đến thai phụ dưới 12 tuần tuổi.

Hơn 80 người được cách ly theo dõi vào đêm 1/6 có nhiều người đã được xuất viện. Hiện, bệnh viện chưa ghi nhận trường hợp nào trở nặng như bị suy hô hấp sau khi bị nhiễm cúm A/H1N1… Bà Nhi cho biết thêm sự cố dịch cúm A/H1N1 đã khiến hàng chục ca mổ của bệnh viện đã phải hoãn lại.

Vũ Hoàn (TH)

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0338 466 666 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc