Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Chụp X-quang nhiều dễ dẫn đến ung thư?

Chụp X-quang nhiều dễ dẫn đến ung thư?
Mới đây, trên mạng xã hội bất ngờ “rỉ tai” nhau thông tin chụp X-quang nhiều sẽ dẫn đến hệ lụy là căn bệnh ung thư trong tương lai. Đây có phải thông tin chuẩn xác?

Khi mức sống được nâng cao, người dân cũng dễ đang tiếp cận với dịch vụ y tế dễ dàng. Một trong những dịch vụ được nhiều người sử dụng chính là X-quang. Ví dụ như khi ho thì chụp phổi, nhức đầu xổ mũi đi chụp x-quang kiểm tra xoang, đau lưng đi chụp cột sống,…

Chụp X-quang nhiều dễ dẫn đến ung thư?
Chụp X-quang làm tăng nguy cơ ung thư?

Tuy nhiên, thông tin chụp x-quang làm tăng nguy cơ ung thư khiến nhiều người lo lắng.Vậy thực hư thế nào? Chụp X-quang nhiều có an toàn với sức khỏe của bạn không?

Trong y khoa, tia X được nghiên cứu để ứng dụng trong chẩn đoán và điều trị bệnh. Tuy nhiên, việc sử dụng tia X phải tuân thủ theo những quy định về an toàn bức xạ nghiêm ngặt nhằm mục tiêu sự tiếp xúc với tia X ít nhất nhưng vẫn đạt kết quả để phục vụ chẩn đoán và điều trị để an toàn cho những người tiếp xúc (bệnh nhân lẫn nhân viên y tế).

Như vậy có thể thấy, tia X có thể gây tổn hại sức khỏe nghiêm trọng nhưng là với hàm lượng tia nhiều, cường độ mạnh và thời gian tiếp xúc kéo dài.

Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn cho chính bản thân chúng ta, khi chụp X-quang mọi người cần lưu ý những điều sau:

- Không lạm dụng, không tự ý xin chụp mà nên hỏi ý kiến bác sĩ xem có thực sự cần thiết để chụp X-quang hay không.

- Trẻ càng nhỏ, người già càng lớn tuổi càng phải cẩn trọng hơn khi được bác sĩ cho chỉ định chụp hình. Khi chụp hình có thể bạn sẽ được bảo hộ bằng áo chì để che chắn tia X ở những bộ phận không cần khảo sát nên nếu không thấy hãy thắc mắc.

Chụp X-quang nhiều dễ dẫn đến ung thư?
Thai phụ nên cân nhắc khi chụp X-quang.

- Hạn chế tối đa việc chụp X-quang khi , nhất là trong 3 tháng đầu.

- Để tránh chụp đi chụp lại nhiều lần, cần tháo những vật cản quang như: nhẫn, vòng, dây chuyền, bông tai, chai dầu, dây nịt, kim băng, răng giả... ra khỏi vùng cần chụp.

P.V (Tổng hợp)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0338 466 666

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.7 19 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.27328 sec| 1989.602 kb