Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Bệnh thương hàn – ‘Hiểm họa’ trong mùa mưa lũ

Bệnh thương hàn – ‘Hiểm họa’ trong mùa mưa lũ
Điều kiện sinh hoạt thiếu thốn, vệ sinh không đảm bảo dễ khiến cơ thể suy nhược. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, đây cũng là nguyên nhân chính khiến bệnh thương hàn có nguy cơ bùng phát mạnh sau mùa mưa lũ.

Thương hàn là một bệnh cấp tính toàn thân lây truyền qua đường tiêu hóa, dễ bùng phát thành dịch. Tổ chức Y tế Thế giới đã đặt thương hàn vào nhóm các loại bệnh truyền nhiễm quan trọng.

Bệnh thương hàn – ‘Hiểm họa’ trong mùa mưa lũ
Mưa lũ có thể khiến thương hàn bùng phát mạnh.

Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm như chảy máu ruột, thủng ruột do các vết viêm loét ở hạch payer hoặc bị rối loạn chức năng não và dễ gây ra tử vong.

Nguyên nhân gây bệnh

Thủ phạm gây ra bệnh thương hàn chính là vi khuẩn salmonella typhi. Salmonelleae thuộc họ Enterobacteriaceae với chỉ một dòng duy nhất là Salmonella và được lấy từ tên nhà khoa học người Mỹ, D.E. Salmon. Đây là trực khuẩn Gram (-), hiếu khí tùy nghi di động.

Salmonella xâm nhập cơ thể qua đường miệng và hầu hết là do ăn phải thức ăn bị nhiễm như thực phẩm, nguồn nước... Sau khi xuyên qua hàng rào acid dạ dày, vi khuẩn di động về phía ruột non và sinh sản ở đó, tiếp tục chui qua màng nhày vào thành ruột và đi vào máu. Vi khuẩn sẽ được chuyên chở bởi những tế bào bạch cầu ở gan, lách và tủy xương. Khi đó vi khuẩn sẽ sinh sôi nảy nở trong tế bào của những cơ quan này và quay lại dòng máu. Vi khuẩn xâm nhập vào túi mật, hệ thống ống mật và mô limpho trong ruột. Tại đây, chúng sinh sôi nảy nở với số lượng lớn.

Điều trị bệnh thương hàn bằng cách nào?

Khi vi khuẩn Salmonella vào trong ruột, nó có thể được chẩn đoán bằng cách lấy phân đem đến phòng xét nghiệm để cấy. Một xét nghiệm khác là xét nghiệm Widal giúp phát hiện và lượng giá kháng thể của vi khuẩn thương hàn trong máu và trong nước tiểu.

Bệnh thương hàn – ‘Hiểm họa’ trong mùa mưa lũ
Cách trị bệnh thương hàn hiệu quả là dùng thuốc kháng sinh.

Tuy nhiên, để chấm dứt bệnh thương hàn cần sử dụng kháng sinh. Kháng sinh điều trị thương hàn cũng phải là những thuốc kháng sinh đặc hiệu với Salmonella như ceftriaxone, ciprofroxaxine, pefloxaxine… các thuốc này có tính chất khuếch tán đến nhiều cơ quan trong cơ thể.

Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể chủ động phòng tránh bệnh dựa trên các yếu tố sau:

- Nên xử lý tốt chất thải của người bệnh để tránh lây nhiễm, vệ sinh sạch sẽ sau khi tiếp xúc với bệnh nhân.

- Ăn chín uống sôi, ăn những thực phẩm an toàn cho sức khỏe.

- Vệ sinh nơi ở, vệ sinh cá nhân, nguồn nước sử dụng phải đảm bảo an toàn.

- Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao nâng cao sức đề kháng.

- Nên tiêm vacxin phòng bệnh Thương hàn.

Bệnh thương hàn – ‘Hiểm họa’ trong mùa mưa lũ
Đảm bảo nguồn nước sạch đi vào cơ thể.

Đặc biệt, trong vùng có nhiều người mắc bệnh, vùng bị lũ lụt ô nhiễm môi trường nặng cần được sát khuẩn bằng dung dịch chloramin B, vôi bột. Ở những nơi bệnh thương hàn thường xuyên xảy ra nên tiêm phòng bằng vắc-xin, tùy từng hiệu lực của từng loại vắc-xin có thể tiêm nhắc lại sau 2 đến 5 năm.

P.V (Tổng hợp)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.4 17 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.08040 sec| 1986.305 kb