Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Bác sĩ bỏ quên stent trong niệu quản của cô gái suốt 5 năm

Bác sĩ bỏ quên stent trong niệu quản của cô gái suốt 5 năm
Cô gái 25 tuổi bị tiểu rắt buốt, đi khám phát hiện trong niệu quản có một stent dài đã gãy thành 3 đoạn.

BS Trần Đức Dũng, Khoa Ngoại thận tiết niệu, BV TƯ Quân đội 108 cho biết, bệnh nhân Đỗ Thị Trang, 25 tuổi từng có tiền sử bị sỏi niệu quản trái 5 năm trước, đã được bác sĩ tuyến dưới tán sỏi.

Khoảng hơn 1 năm nay bệnh nhân có biểu hiện thường xuyên đái rắt, đái buốt nên chị đã tới Khoa Ngoại Tiết niệu - Bệnh viên Trung ương Quân đội 108 khám và kiểm tra, bác sĩ phát hiện có 1 stent JJ bị gãy thành 3 đoạn, 1 đoạn trên thận, 2 đoạn trong bàng quang.

Bác sĩ bỏ quên stent trong niệu quản của cô gái suốt 5 năm
Stent jj bị bỏ quên trong niệu quản bệnh nhân suôt 5 năm.

Stent jj là một ống rỗng bằng nhựa dẻo được thiết kế đặc biệt để đặt vào niệu quản. Niệu quản là ống tự nhiên dẫn nước tiểu từ thận xuống bàng quang. Stent jj giúp nước tiểu có thể chảy từ thận xuống đến bàng quang ngay cả khi ống dẫn tiểu bị tắc nghẽn do bất kỳ nguyên nhân nào.

Stent jj trong niệu quản nữ bệnh nhân này đã được đặt từ 5 năm trước tuy nhiên loại stent này thường không được lưu giữ quá 3 tháng trong cơ thể. Các bác sĩ Viện 108 còn phát hiện xung quanh chiếc stent bị bỏ quên có rất nhiều sỏi bám làm bệnh nhân đau buốt và mất máu, đặc biệt bệnh nhân còn bị sỏi bàng quang với kích thước lớn hơn 3 cm.

Tại khoa Ngoại Tiết niệu, các bác sỹ đã tiến hành phẫu thuật bằng phương pháp nội soi lấy sỏi qua da và tán sỏi bàng quang cho nữ bệnh nhân T. Sau phẫu thuật một tuần bệnh nhân đã ổn định và được ra viện.

Qua trường hợp trên, bác sĩ Trần Đức Dũng - Khoa Ngoại thận tiết niệu - Trung ương Quân đội 108 khuyến cáo: khi bị sỏi tiết niệu, người bệnh cần theo dõi, tái khám, kiểm tra thường xuyên tránh để biến chứng nguy hiểm như trên.

Để phòng bệnh, mỗi người cần uống đủ lượng nước cần thiết hàng ngày (khoảng 1,5 – 2 lít) bao gồm cả nước canh trong bữa ăn. Đặc biệt trong những ngày nắng nóng, cơ thể càng cần được bù nước đầy đủ vì mất nhiều mồ hôi. Chú ý thực hiện việc tái khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ hoặc khi có dấu hiệu bất thường.

T.A (TH)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

3.8 11 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.07990 sec| 1986.195 kb