Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Xả súng tại hai nhà thờ Hồi giáo ở New Zealand

Xả súng tại hai nhà thờ Hồi giáo ở New Zealand
"Có hơn 200 người trong nhà thờ khi đó. Tay súng xuất hiện từ phía sau, tiếp đó là hàng loạt tiếng súng vang lên. Chúng tôi phải nhảy qua tường để trốn thoát", nhân chứng Mohan Ibn Ibrahim tại nhà thờ ở quận Hagley Park kể.

Hôm nay những kẻ xả súng vào đám đông tại hai nhà thờ Hồi giáo ở quận Hagley Park và vùng ngoại ô Linwood, thành phố Christchurch trên Đảo Nam ở New Zealand, theo CNN. 

"Có hơn 200 người trong nhà thờ khi đó. Tay súng xuất hiện từ phía sau, tiếp đó là hàng loạt tiếng súng vang lên. Chúng tôi phải nhảy qua tường để trốn thoát", nhân chứng Mohan Ibn Ibrahim tại nhà thờ ở quận Hagley Park kể.

Xả súng tại hai nhà thờ Hồi giáo ở New Zealand
Cảnh sát vũ trang tuần tra trước nhà thờ ở thành phố Christchurch, New Zealand hôm 15/3. 

Một nhân chứng tại hiện trường nơi xảy ra vụ xả súng cho biết, một người đàn ông mặc trang phục ngụy trang kiểu quân đội mang theo khẩu súng trường tự động đã xả súng bừa bãi vào những người trong nhà thờ Hồi giáo. Một nhân chứng khác mô tả kẻ xả súng là "người da trắng, khoảng 30-40 tuổi và mặc quân phục".

Cảnh sát Mike Bush cho biết trong một video trên rằng đã có "nhiều trường hợp tử vong tại hai địa điểm". Cảnh sát khuyến cáo người dân ở trung tâm thành phố nên ở trong nhà để đảm bảo an toàn, trong khi trường học và các tòa nhà hành chính đều đã đóng cửa.

Bush xác nhận 4 người đã bị cảnh sát bắt, nhưng nhà chức trách chưa rõ liệu có nghi phạm nào liên quan đến vụ xả súng nữa hay không. "Tôi muốn yêu cầu mọi người không đến các nhà thờ ở New Zealand hôm nay, đóng cửa nhà cho đến khi nghe thông tin tiếp theo từ chúng tôi", ông nhấn mạnh.

Cảnh sát cũng phát hiện nhiều thiết bị nổ cải tiến được gắn trên các phương tiện như một phần của vụ tấn công. Lực lượng chức năng sau đó đã vô hiệu hóa những thiết bị này.

"Điều này cho thấy mức độ nghiêm trọng của tình hình", Bush cho biết, đồng thời lưu ý tình hình nguy hiểm không chỉ giới hạn ở Christchurch vào lúc này.

Hiện chưa có xác nhận chính thức về con số thương vong. Một nhân chứng nói với đài truyền hình One News rằng ông nhìn thấy ba người trúng đạn nằm trên mặt đất bên ngoài nhà thờ. Đài phát thanh New Zealand dẫn lời nhân chứng khác bên trong nhà thờ nói rằng anh ta nghe thấy tiếng súng nổ và ít nhất 4 người đang nằm trên mặt đất, máu ở khắp nơi.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern tổ chức họp báo sau hai vụ xả súng, gọi đây là "một trong những ngày đen tối nhất" của đất nước, đồng thời tuyên bố thủ phạm "sẽ không có chốn nương thân ở New Zealand".

Xả súng tại hai nhà thờ Hồi giáo ở New Zealand
Khoảnh khắc được cho là lúc tay súng bắt đầu tấn công nhà thờ ở Christchurch, New Zealand hôm nay.

Liên quan đến vụ xả súng, một tài khoản có tên "Brenton Tarrant" hôm nay phát trực tiếp trên Facebook vụ xả súng được cho là xảy ra tại nhà thờ Hồi giáo Al Noor ở thành phố Christchurch, New Zealand, NZ Herald đưa tin. Tuy nhiên, cảnh sát New Zealand chưa xác nhận tính xác thực của video dài 17 phút này, đồng thời yêu cầu người dùng mạng không .

Video bắt đầu khi tay súng lái xe tới nhà thờ Al Noor trên đường Deans Ave, quận Hagley Park và đỗ xe ở một lối đi gần đó. Cảnh quay từ camera gắn trên người nghi phạm cho thấy ôtô của y có nhiều khẩu súng và băng đạn trên ghế trước và ngăn để hành lý, cùng với các bình đựng xăng. 

Người đàn ông sau đó rời khỏi xe, mang theo ít nhất một khẩu súng bán tự động và nhiều băng đạn, đi về phía nhà thờ và bắn vào một nạn nhân ngay từ ngoài cửa. Sau khi bước vào bên trong, y xả đạn ngẫu nhiên khắp nơi. Nạn nhân thứ hai cố gắng gượng dậy trên lối đi chính vào nhà thờ nhưng bị bắn thêm nhiều phát đạn. 

H.A (TH)


 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0338 466 666

Email: toasoan@phapluatnet.vn

3.8 9 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.30294 sec| 2001.906 kb