Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Vì sao quốc tế lo ngại khi Catalonia tuyên bố độc lập?

Vì sao quốc tế lo ngại khi Catalonia tuyên bố độc lập?
Ngày 27/10, Nghị viện Catalonia chính thức tuyên bố độc lập sau cuộc bỏ phiếu gây tranh cãi. Tuy nhiên, tuyên bố này đã nhanh chóng vấp phải sự phản đối quyết liệt từ Mỹ và các nước phương Tây.

Theo yêu cầu của một nghị sĩ Catalonia ủng hộ ly khai, Chủ tịch nghị viện Catalonia Carme Forcadell đọc một phần lời nói đầu của nghị quyết tuyên bố độc lập, tách Catalonia khỏi Tây Ban Nha. Trong cuộc bỏ phiếu diễn ra sau đó, nghị quyết tuyên bố Catalonia độc lập được thông qua với 70 phiếu thuận, 10 phiếu chống và hai phiếu trắng.

Cuộc bỏ phiếu diễn ra sau khi Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont tuyên bố độc lập nhưng hoãn thi hành để đàm phán với Madrid.

Các nghị sĩ đối lập rời phòng họp trước cuộc bỏ phiếu để phản đối. Những người ủng hộ Catalonia ly khai tập trung trên các con phố ở thủ phủ Barcelonia gần tòa nhà nghị viện đã tổ chức ăn mừng kết quả của cuộc bỏ phiếu.

Vì sao quốc tế lo ngại khi Catalonia tuyên bố độc lập?
Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy rời khỏi hội trường.

Đáp lại, trong vòng chưa đầy 1 tiếng đồng hồ kể từ khi Catalonia tuyên bố độc lập, Quốc hội Tây Ban Nha bỏ phiếu kích hoạt điều 155 trong Hiến pháp Tây Ban Nha sau cuộc họp khẩn cấp.

Điều 155 trong Hiến pháp Tây Ban Nha cho phép quốc hội nước này sa thải toàn bộ chính quyền của 1 vùng tự trị, thiết lập chính quyền kỹ trị bao gồm các nhà khoa học và các chuyên gia ở mọi lĩnh vực, sau đó tổ chức cuộc bầu cử để lập ra chính quyền mới. Đây là lần đầu tiên Điều 155 trong Hiến pháp Tây Ban Nha 1978 được kích hoạt.

Ngay sau khi Catalonia tuyên bố độc lập, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy kêu gọi người dân Tây Ban Nha bình tĩnh và tuyên bố sẽ tái lập quy tắc luật pháp. “Tôi kêu gọi người dân Tây Ban Nha bình tĩnh. Quy tắc luật pháp sẽ được tái lập hợp pháp tại Catalonia”, thủ tướng Tây Ban Nha viết trên mạng Twitter.

Ông Rajoy còn khẳng định, “Chính phủ Tây Ban Nha chịu trách nhiệm và có nghĩa vụ bảo vệ pháp luật, việc cùng tồn tại cũng như các quyền của tất cả công dân Tây Ban Nha”.

Trong một diễn biến , ngày 28/10, người phát ngôn cơ quan công tố Tây Ban Nha cho biết, sẽ khởi tố Thủ hiến Carles Puigdemont của Catalonia vào tuần tới về tội nổi loạn.

Vì sao quốc tế lo ngại khi Catalonia tuyên bố độc lập?
Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont cùng các đồng minh vui mừng sau cuộc biểu quyết.

Thông báo trên được đưa ra sau khi cơ quan lập pháp Catalonia bỏ phiếu nhất trí độc lập khỏi Tây Ban Nha.

Theo luật pháp Tây Ban Nha, tội danh nổi loạn có thể nhận án 30 năm tù. Hiện bên công tố còn chờ tòa án quyết định có chấp nhận cáo buộc đối với ông Puigdemont hay không.

Nhà vua Tây Ban Nha Felipe VI cũng đã lên tiếng chỉ trích hành động của chính quyền Catalonia.

Vì sao quốc tế lo ngại khi Catalonia tuyên bố độc lập?
Hàng chục nghìn người dân ăn mừng sự kiện Catalonia tuyên bố độc lập.

Cuộc khủng hoảng chính trị ở Tây Ban Nha bùng nổ sau khi các quan chức Catalonia tổ chức trưng cầu dân ý độc lập, bất chấp phán quyết của Tòa Hiến pháp rằng làm như vậy là trái luật. Chính quyền Catalan nói trong số 43% cử tri tham gia có tới 90% ủng hộ độc lập. Những người khác tẩy chay bỏ phiếu sau phán quyết của Tòa.

Tuyên bố độc lập của Catalonia đã vấp phải chỉ trích của Mỹ và các nước phương Tây. Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố, Anh sẽ không thừa nhận chủ quyền của Catalonia do tuyên bố ly khai của họ dựa trên một cuộc trưng cầu dân ý bất hợp pháp.

Vì sao quốc tế lo ngại khi Catalonia tuyên bố độc lập?
Tuy nhiên, tuyên bố của Catalonia đã vấp phải sự phản đối quyết liệt từ cộng đồng quốc tế.

Reuters cũng đưa tin, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk khẳng định việc này không làm thay đổi điều gì, và EU sẽ tiếp tục làm việc với chính quyền trung ương Tây Ban Nha.

Hoa Kỳ ngay lập tức lên tiếng ủng hộ chính phủ Madrid. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Heather Nauert khẳng định: “Catalonia là một phần không thể tách rời của Tây Ban Nha và Mỹ ủng hộ chính phủ Tây Ban Nha sử dụng các biện pháp phù hợp với Hiến pháp để giữ cho Tây Ban Nha được mạnh mẽ và thống nhất”.

Liên minh châu Âu (EU) cũng ủng hộ Madrid trong việc giải quyết khủng hoảng Catalonia. Sau thông tin về cuộc bỏ phiếu của Catalonia, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk viết trên Twitter: “ Đối với EU thì không có gì thay đổi. Tây Ban Nha vẫn là bên đối thoại duy nhất của EU. Tôi hy vọng chính phủ Tây Ban Nha có sự thuyết phục của lý lẽ chứ không phải thuyết phục bằng vũ lực”.

Nhật Hạ (Tổng hợp)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0338 466 666

Email: toasoan@phapluatnet.vn

Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.45960 sec| 1990.016 kb