AA

AA AA AA
Quốc Tế | 25/05/2018 12:57

Vì sao ông Trump quyết định hủy hội nghị thượng đỉnh với Triều Tiên?

PhapluatNet Theo Nhà Trắng, trong bức thư, Tổng thống Mỹ gọi đó là "cơ hội bị bỏ lỡ" và đây là "thực sự là khoảnh khắc buồn trong lịch sử."

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa gửi thư cho nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong un để hủy cuộc họp thượng đỉnh dự kiến diễn ra vào ngày 12/6 tới ở Singapore.

Theo Nhà Trắng, trong bức thư, Tổng thống Mỹ gọi đó là "cơ hội bị bỏ lỡ" và đây là "thực sự là khoảnh khắc buồn trong lịch sử."

Ông Trump nói ông mong được gặp Nhà lãnh đạo Triều Tiên và sẵn sàng tiếp nhận một cuộc điện đàm hoặc viết thư nếu ông Kim thay đổi ý kiến.

Tổng thống Trump đã gửi thư tới ông Kim Jong un thông báo hủy hội nghị.

"Chúng tôi rất cảm kích thời gian, sự nhẫn nại và nỗ lực của Ngài liên quan tới quá trình đàm phán và thảo luận hướng tới cuộc gặp mà hai bên từ lâu cùng theo đuổi, dự kiến diễn ra tại Singapore ngày 12/6. Chúng tôi được thông báo rằng cuộc gặp được đề nghị bởi Triều Tiên, tuy nhiên điều đó không quá quan trọng. Tôi đã rất mong chờ được có mặt ở đó cùng ngài.

Tiếc rằng, sau khi xem xét động thái giận dữ và thù địch công khai trong phát biểu gần đây nhất của ngài, tôi cảm thấy không thích hợp, ít nhất là ở thời điểm hiện tại, để chúng ta tham gia cuộc gặp vốn đã được lên kế hoạch từ lâu này. Do đó, xin hãy coi bức thư này là tuyên bố hủy bỏ cuộc gặp tại Singapore, vì lợi ích của cả hai bên, nhưng cũng là tổn hại cho thế giới", theo lá thư do Nhà Trắng công bố.

Ông Trump tuyên bố "thế giới và đặc biệt là Triều Tiên đã đánh mất cơ hội to lớn để có được nền hòa bình lâu dài cùng thịnh vượng và sung túc". Tổng thống Mỹ vẫn viết rằng "một ngày nào đó, tôi rất mong được gặp ngài".

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sau đó đã chính thức đọc bức thư của Nhà Trắng trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ về việc hủy hội nghị thượng đỉnh với Triều Tiên. Ngoài ra, ông cũng cho biết đến nay chưa nhận được phản hồi từ phía Bình Nhưỡng.

Trước đó ít giờ, Triều Tiên vừa tuyên bố đã hoàn tất việc phá hủy bãi thử hạt nhân Punggye-ri. Các nhà báo cho biết được mời đến chứng kiến việc phá hủy đường hầm số 2, 3 và 4 tại bãi thử Punggye-ri và một loạt vụ nổ phá hủy đã diễn ra. Tuy nhiên, các nhà khoa học tin rằng bãi thử đã sụp một phần sau vụ thử cuối cùng vào tháng 9/2017.

Từ Triều Tiên, phóng viên CNN Will Ripley, người đến đây để chứng kiến cuộc tháo dỡ bãi thử hạt nhân, nói rằng tình huống đang rất "ngượng nghịu và khó chịu".

Khi một ngày ở Triều Tiên gần kết thúc, lúc các phóng viên phương Tây vừa chứng kiến động thái thiện chí của Bình Nhưỡng, Ripley và những người khác nhận được tin ông Trump đã hủy cuộc gặp với ông Kim.

"Đứng giữa đất nước này chỉ vài giờ sau khi họ cho nổ tung bãi thử hạt nhân và nghe được tin này, đó là một giờ phút rất ngượng nghịu và khó chịu. Chúng tôi sẽ phải xem điều gì sẽ xảy ra trong vài giờ và vài ngày tới ở mảnh đất này", phóng viên CNN mô tả.

"Tôi thấy rất bối rối và tiếc vì cuộc gặp thượng đỉnh Triều Tiên - Mỹ sẽ không được tổ chức vào ngày 12/6", phủ tổng thống Hàn Quốc dẫn lời ông Moon Jae In phát biểu sau đó.

Chính phủ Anh cho biết họ thất vọng vì cuộc gặp thượng đỉnh không diễn ra như kế hoạch. Người phát ngôn của thủ tướng Anh cho biết London chờ đợi một thỏa thuận có thể mang lại phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược trên bán đảo Triều Tiên.

Văn Vũ (TH)

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0338 466 666 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc