AA

AA AA AA
Quốc Tế | 28/07/2017 09:35

TT Donald Trump và 10 ngày 'đau đầu' quyết định dự luật trừng phạt Nga

PhapluatNet Tổng thống Donald Trump có 10 ngày để quyết định sẽ phê chuẩn hoặc phủ quyết dự luật trừng phạt Nga. Theo các chuyên gia, nhiều khả năng ông Donald Trump sẽ phải đối mặt với một lựa chọn rất khó khăn.

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật trừng phạt Nga

Thượng viện Mỹ ngày 27/7 đã thông qua dự luật mở rộng các biện pháp trừng phạt áp đặt lên Nga, Iran và Triều Tiên. Dự luật sẽ được chuyển tới Nhà Trắng trong bước lập pháp cuối cùng trước khi chính thức có hiệu lực.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ Ed Royce cảnh báo: “Nếu để Nga mặc sức hành động, nước này sẽ tiếp tục có những hành động khiêu khích nguy hiểm nhằm vào Mỹ”.

Các thượng nghị sĩ Ron Johnson, Lindsey Graham, Bill Cassidy, và John McCain phát biểu về dự luật trừng phạt. Ảnh: Reuters.

Sau khi được Hạ viện Mỹ thông qua, dự luật này sẽ được trình lên Thượng viện Mỹ để xem xét và bỏ phiếu trước khi đến tay Tổng thống Donald Trump.

Tổng thống Donald Trump có 10 ngày để quyết định sẽ phê chuẩn hoặc phủ quyết dự luật này. Trong trường hợp Nhà Trắng phủ quyết, dự luật sẽ vẫn trở thành luật nếu 2/3 thành viên lưỡng viện quốc hội Mỹ bác bỏ quyết định của Tổng thống.

Dự luật được đánh giá sẽ tác động tới nhiều ngành công nghiệp của Nga và gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế quốc gia này. Dự luật cũng sẽ gây ảnh hưởng tới các dự án hợp tác năng lượng giữa Nga và các nước châu Âu.

Trước đó, dự luật trừng phạt áp đặt lên Nga, Iran và Triều Tiên đã được Hạ viện Mỹ thông qua với số phiếu 419 thuận và 3 chống. Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan nói đây là "một trong những gói trừng phạt toàn diện nhất lịch sử và sẽ giữ nước Mỹ an toàn".

Lệnh trừng phạt Nga đẩy Tổng thống Donald Trump vào thế khó?

Theo các chuyên gia, nhiều khả năng ông Donald Trump sẽ phải đối mặt với một lựa chọn rất khó khăn là có nên phủ quyết dự luật nói trên hay không dù chính ông từng nhiều lần lên tiếng phản đối gay gắt dự luật này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

Dù Tổng thống Mỹ hiểu rằng, việc thông qua dự luật này sẽ “trói tay trói chân ông” trong việc cải thiện quan hệ với Nga. Dự luật này cũng làm tan những hy vọng của ông Donald Trump về mối quan hệ tốt hơn với Moscow trong lúc chính quyền của bị tổng thống Mỹ đối mặt cuộc điều tra về cáo buộc Nga can thiệp cuộc bầu cử năm 2016 để ủng hộ ông. Nhưng trên thực tế, ông Donald Trump không có nhiều lựa chọn trong việc này.

Thái độ lưỡng lự của ông Donald Trump trong việc phê chuẩn dự luật này thể hiện rõ trong phát ngôn của Thư ký Báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders rằng Tổng thống “đang xem xét dự luật vừa được Hạ viện Mỹ thông qua và chờ đợi dự luật này chính thức được đặt lên bàn Tổng thống”.

Nga phản ứng dữ dội

Phản ứng trước bước đi trên, Tổng thống Nga Vladimir Putin đe dọa sẽ trả đũa động thái trừng phạt của Washington nhằm vào Moscow. Tuy nhiên, quyết định cách thức trả đũa chỉ được đưa ra khi dự luật được thông qua thành luật. 

"Hành động nhạo báng nước Nga như vậy là không thể chấp nhận được. Nga đã kiên trì và kiềm chế nhưng chúng tôi sẽ trả đũa khi vượt quá giới hạn", Tổng thống Putin phát biểu hôm 27/7.

Các biện pháp đang được Nga xem xét bao gồm tịch thu nhà nghỉ ngoại giao của Mỹ tại Công viên Serebrianyi Bor, trục xuất 35 nhà ngoại giao Mỹ và hạn chế số đại diện ngoại giao Mỹ tại Nga. Ngoài ra, Nga có thể chấm dứt hợp tác trong các định hướng then chốt với Mỹ, như trong giải quyết cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên hay việc cung cấp uranium làm giàu cho các nhà máy điện nguyên tử của Mỹ. 

Không chỉ khiến Nga tức giận, dự luật mới còn khiến Liên minh châu Âu (EU) lo ngại vì cho rằng những biện pháp mới sẽ ảnh hưởng đến an ninh năng lượng của họ và cũng có thể có hành động phản ứng.

Tú An (Tổng hợp từ Zing, HNMO, NLĐO)

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0338 466 666 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc