AA

AA AA AA
Quốc Tế | 07/08/2017 14:11

Truy tố nguyên Phó Thủ tướng Campuchia vì tội sản xuất ma túy

PhapluatNet Ngày 6/8, Viện công tố, Tòa sơ thẩm Tòa án Phnom Penh quyết định truy tố tướng 4 sao ông Nhiek Bunchhay - Chủ tịch đảng Khmer Hòa hợp Dân tộc (KNUP). Theo bản truy tố, ông Nhiek Bunchhay phạm tội sản xuất và tiêu thụ ma túy.

Năm 2007, cảnh sát Campuchia phát hiện trang trại nuôi bò của ông Nhiek Bunchhay ở tỉnh Campong Speu có cơ sở sản xuất ma túy, một số người dưới sự điều hành của ông đã bị bắt bỏ tù đến nay vẫn chưa ra.

Nguyên nhân vụ án đã xảy ra 10 năm nay mới truy tố được Viện công tố Tòa án Phnom Penh giải thích như sau: Cách đây vài ngày, phạm nhân Chia Chung người trực tiếp sản xuất ma túy trước đây, nay đang chấp hành án phạt tù có đơn tố cáo về vai trò của ông Nhiek Bunchhay trong sản xuất và tiêu thụ ma túy trong trang trại này.

Đại tướng quân đội, nguyên Phó Thủ tướng, nguyên Phó Chủ tịch Thượng viện, Chủ tịch đảng Khmer Hòa hợp dân tộc (KNUP) Nhiek Bunchhay.

Sau khi có đơn khiếu nại của phạm nhân này, ông Nhiek Bunchhay đã bị Viện công tố mời để thẩm vấn để làm rõ sự việc. Sau 4 ngày thẩm vấn và khám xét nơi ở và nơi làm việc của nghi phạm, các ngành chức năng đã phát hiện nhiều tình tiết mới liên quan đến vai trò của ông Nhiek Bunchhay trong chế biến và tiêu thụ ma túy trước đây.

Cũng trong chiều ngày 6/8, Tòa án Phnôm Pênh ban hành quyết định bắt tạm giam ông Nhiek Bunchhay chờ xét xử. 

Ông Nhiek Bunchhay là Đại tướng quân đội, nguyên Phó Thủ tướng, nguyên Phó Chủ tịch Thượng viện, nay là Chủ tịch đảng Khmer Hòa hợp Dân tộc (KNUP).

Trong cuộc bầu cử Hội đồng xã, phường vừa qua đảng ông giành được 1 xã và đã trở thành đảng đối lập lớn thứ hai sau đảng Cứu Quốc.

Hiện nay, đảng này đang chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tham gia tranh cử cuộc bầu cử Quốc hội năm 2018. Nếu ông Nhiek Bunchhay bị kết tội thì đây mà một khó khăn rất lớn của đảng mới được thành lập này.

P.V (Tổng hợp)

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0965122325 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc