AA

AA AA AA
Quốc Tế | 01/01/1900 00:00

Tổng thống Nga Putin: không giúp Tổng thống Syria vô điều kiện

PhapluatNet Cáo buộc quân đội Syria gây ra vụ tấn công hóa học bị phía Syria bác bỏ và ông Putin cũng lên tiếng bảo vệ Tổng thống Syria. Tuy nhiên, mới đây, Điện Kremlin khẳng định, sự giúp đỡ của Nga dành cho Tổng thống Syria không phải là vô điều kiện.

Bắt đầu từ tháng 9/2015, Nga đã can thiệp quân sự vào Syria. Sự can thiệp của Nga đã làm thay đổi hoàn toàn cục diện của cuộc nội chiến nước này.

Ngày 6/4, tại cuộc phỏng vấn với hãng tin AP, ông Dmitry Peskov_phát ngôn viên của Tổng thống Nga không nói rõ điều kiện mà Nga đưa ra để đồng ý giúp đỡ Tổng thống Asad. Tuy nhiên, tuyên bố này lại được đưa ra cùng thời gian UNICEF xác nhận cái chết của 27 trẻ em trong vụ tấn công bằng vũ khí hóa học tại Syria hôm 4/4 vừa qua, khiến thế giới phẫn nộ.

Theo tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), vụ tấn công hóa học trên làm ít nhất 86 người thiệt mạng. Trong đó, có đến 546 người đã phải chịu nhiều triệu chứng liên quan đến đường hô hấp.

Ông Dmitry Peskov_phát ngôn viên của Tổng thống Nga
Ông Dmitry Peskov_phát ngôn viên của Tổng thống Nga Putin

Ngay lập tức, lực lượng chính phủ Syria đã bị các nhóm phiến quân hoạt động trong khu vực cáo buộc rằng đã tấn công thị trấn Khan Sheikhoun bằng vũ khí hóa học. Ủng hộ ý kiến này của các phiến quân, một số quốc gia phương Tây cũng khẳng định, Damascus gây ra vụ việc khủng khiếp này.

Tuy nhiên, Syria đã phủ nhận mọi thông tin liên quan đến việc sử dụng vật liệu hóa học hay chất độc hại khi tấn công Khan Sheikhoun. Đồng thời, Syria cũng khẳng định, trong quá khứ, hiện tại hay tương lai, các lực lượng vũ trang Damascus không sử dụng vũ khí hóa học ở bất kỳ nơi nào.

Ngày 6/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin tiếp tục lên tiếng bảo vệ Tổng thống Syria Bashar Assad. Theo đó, ông Putin cũng phủ nhận mọi cáo buộc quân đội Syria gây ra vụ tấn công hóa học trên.

Nga cho rằng, Syria đã ném bom thông thường và chẳng may ném trúng kho chất độc hóa học của phe nổi loạn, làm phát tán đi các chất độc. Hơn nữa, Nga còn nhấn mạnh, Moscow vẫn tiếp tục hỗ trợ cho Syria trong việc bảo vệ chủ quyền và chống khủng bố.

Nga tuyên bố, vụ tấn công vũ khí hóa học làm nhiều người dân thiệt mạng và bị thương ở bắc Syria là do vũ khí của quân nổi dậy để lại. Tuy nhiên, thông tin này  của Nga nhanh chóng bị bác bỏ.

Nga liên tục lên tiếng ủng hộ Syria
Nga liên tục lên tiếng ủng hộ Syria

Khi được hỏi, sau vụ tấn công vũ khí hóa học ở Khan Sheikhoun (tỉnh Idlib) hôm 4/4 và khi bị cáo buộc là do Syria thực hiện thì liệu chính sách của Nga có thay đổi? Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết: "Liên bang Nga và quân đội Nga vẫn sẽ tiếp tục sát cánh cùng chính phủ Syria trong các hoạt động chống khủng bố, và giúp đất nước này nhanh chóng được giải phóng". Đồng thời, ông Peskov còn kêu gọi thành lập một phái đoàn điều tra, tìm hiểu thực tế về vụ tấn công hóa học này.

Peskov đưa ra phát ngôn sau khi Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson cho biết đã đến lúc Nga cần phải suy nghĩ cẩn thận về sự hỗ trợ của mình đối với Tổng thống Syria.

 

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0338 466 666 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc