AA

AA AA AA
Quốc Tế | 04/10/2017 15:41

Tổng thống Nga Putin kêu gọi quan hệ bình đẳng với Mỹ

PhapluatNet Trong buổi tiếp tân Đại sứ Mỹ tại Nga Jon Huntsman, Tổng thống Putin cho rằng, mối quan hệ của Nga và Mỹ đang ở mức “không thể hài lòng” và ông kêu gọi một mối quan hệ bình đẳng.

AFP dẫn lời Tổng thống Putin ngày 3/10 cho biết: “Chúng tôi muốn có hợp tác mang tính xây dựng và cùng có lợi. Chúng tôi nghĩ rằng mối quan hệ đó cần dựa trên nguyên tắc bình đẳng, tôn trọng lợi ích quốc gia và không can thiệp vào các công việc nội bộ của nhau".

Tổng thống Putin cũng nói rằng mối quan hệ giữa Nga với Mỹ hiện đang ở mức "không thể hài lòng".

Tổng thống Nga Putin kêu gọi quan hệ bình đẳng với Mỹ.

Về phía Đại sứ Mỹ tại Nga Jon Huntsman, ông trông đợi việc xây dựng lại niềm tin giữa Mỹ và Nga, tăng cường quan hệ song phương dựa trên hợp tác vì lợi ích chung.

Ông Huntsman tuần trước được Thượng viện Mỹ phê chuẩn làm tân đại sứ tại Nga, trong bối cảnh quan hệ hai nước đang ở trong tình trạng căng thẳng.

Khi đó, ông Dmitry Peskov, phát ngôn viên của Tổng thống Putin, cho hay Nga muốn cải thiện quan hệ với Mỹ và nhấn mạnh không thể làm điều đó một mình. Ông Peskov hy vọng tân Đại sứ Mỹ sẽ đóng góp vào việc khôi phục quan hệ hai bên.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng cam kết cải thiện hợp tác với Nga, khi quan hệ đang ở mức thấp nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Tuy nhiên hai bên vẫn đang tranh luận về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ năm ngoái.

Trước khi nhậm chức tại Nga vào tuần tới, ông Jon Huntsman sẽ trở về Mỹ để có "tham vấn cuối cùng". Vị trí của ông Huntsman được đánh giá là khó khăn. Hai người tiền nhiệm của ông Huntsman đều không hoàn thành nhiệm kỳ của họ.

Minh Trí (Tổng hợp)

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0965122325 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc