AA

AA AA AA
Quốc Tế | 05/09/2017 14:38

Thử bom nhiệt hạch, Triều Tiên sắp 'hứng' đòn trừng phạt mới?

PhapluatNet Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc cho hay phía Mỹ sẽ bắt đầu soạn nghị quyết trừng phạt mới dành cho Triều Tiên nội trong tuần này, và dự kiến sẽ đưa ra biểu quyết vào thứ Hai tới.

Lệnh trừng phạt Triều Tiên “nửa vời” đã hết

Ngày 4/9, tại phiên họp của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley nói rằng thời kỳ của các lệnh trừng phạt Triều Tiên “nửa vời” đã hết.

Bà Nikki Haley cho rằng cần phải áp các lệnh trừng phạt mạnh nhất có thể với Triều Tiên. Chỉ có các lệnh trừng phạt cứng rắn nhất mới cho phép giải quyết vấn đề thông qua ngoại giao. Hành động của Triều Tiên không thể được coi là tự vệ, nước này muốn được công nhận là một quốc gia hạt nhân. Tuy nhiên, để được công nhận là quốc gia hạt nhân thì không phải dùng các vũ khí này để đe dọa các nước khác.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley

Lần lượt các đại diện Pháp, Anh và Ý cũng phát biểu, nhắc lại lời kêu gọi Triều Tiên dừng chương trình tên lửa và vũ khí hạt nhân, đồng thời giục Hội đồng Bảo an tiếp tục trừng phạt Bình Nhưỡng.

Đại sứ Haley sau đó cho biết phía Mỹ sẽ bắt đầu soạn nghị quyết trừng phạt mới dành cho Triều Tiên nội trong tuần này, và dự kiến sẽ đưa ra biểu quyết vào thứ Hai tới.

Lời kêu gọi được đưa ra sau khi Triều Tiên tuyên bố thử thành công một quả bom nhiệt hạch. Giới quan sát cho rằng, đây là vụ thử hạt nhân mạnh nhất từ trước đến nay của Triều Tiên, tuy nhiên nhiều người vẫn tỏ ra hoài nghi liệu đây có thực sự là một quả bom nhiệt hạch hay không.

Trước đó, trong tháng 8, Hội đồng Bảo an áp đặt các biện pháp cấm vận mới lên Triều Tiên để trừng phạt việc nước này phóng hai tên lửa tầm xa hồi tháng 7. Lệnh trừng phạt bao gồm cấm nước này xuất khẩu than, sắt, chì và thủy sản, nhằm giảm 1/3 kim ngạch xuất khẩu (hiện đang ở mức 3 tỷ USD/năm).

Ngưng tên lửa, ngưng tập trận

Liên quan đến vụ việc này, đại sứ Trung Quốc tại LHQ Lưu Kết Nhất kêu gọi Triều Tiên "ngưng các hành động sai trái" và cam kết "Bắc Kinh sẽ không bao giờ để hỗn loạn và chiến tranh xảy ra trên bán đảo Triều Tiên".

Ông Lưu cũng kêu gọi các bên nghiêm túc xem xét kế hoạch "đóng băng kép" do Bắc Kinh và Matxcơva đề xuất, bao gồm việc ngưng cùng lúc chương trình tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng và các cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn Quốc.

Quang cảnh phiên họp khẩn cấp tại Hội đồng Bảo an LHQ ngày 4/9

Trong khi đó, Nga kêu gọi các bên "giữ cái đầu lạnh và tránh xa các hành động có thể làm căng thẳng leo thang". Đại sứ Nga cũng cho rằng vấn đề Triều Tiên chỉ có thể giải quyết qua kênh ngoại giao, bao gồm việc "tận dụng các nỗ lực hòa giải của Tổng thư ký LHQ".

Trong tối 4/9, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và người đồng cấp Hoa Kỳ Donald Trump đã điện đàm và nhất trí xóa bỏ giới hạn trọng lượng đầu đạn của Seoul sau vụ thử hạt nhân mới nhất từ Triều Tiên.

Theo thỏa thuận về phát triển tên lửa của liên quân Hàn-Mỹ ký kết năm 2012, tên lửa do quân đội Hàn Quốc tự phát triển bị giới hạn tầm bắn ở mức 800km và trọng lượng ở mức 500kg. Ông Moon và Trump đã đồng ý gỡ bỏ giới hạn này.

Nhà lãnh đạo 2 nước cho rằng đây là thời điểm thích hợp để áp đặt các biện pháp mạnh mẽ nhất lên Triều Tiên, đồng thời Hội đồng Bảo an LHQ cũng cần phải có các biện pháp cấm vận nặng hơn với Bình Nhưỡng.

Tú An (Tổng hợp)

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0965122325 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc