AA

AA AA AA
Quốc Tế | 09/07/2018 11:42

Thái Lan chuẩn bị giải cứu đợt hai đội bóng mắc kẹt trong hang

PhapluatNet Tỉnh trưởng Chiang Rai Narongsak Osotthanakorn cho biết thợ lặn đang thay thế các bình oxy và bảo trì thiết bị trong hệ thống cứu hộ dọc lối thoát 5 km trong hang trước khi tiến hành chiến dịch giải cứu tiếp theo.

Đội cứu hộ gồm 40 thợ lặn Thái Lan và 50 thợ lặn nước ngoài đang chạy đua với thời gian để đưa các thành viên còn lại của đội bóng nhí Lợn Hoang ra khỏi hang Tham Luang, theo Straits Times.

Tỉnh trưởng Chiang Rai Narongsak Osotthanakorn cho biết thợ lặn đang thay thế các bình oxy và bảo trì thiết bị trong hệ thống cứu hộ dọc lối thoát 5 km trong hang trước khi tiến hành chiến dịch giải cứu tiếp theo.

Sau khi giải cứu thành công 4 cậu bé trong ngày 8/7, các thợ lặn đang thay thế các bình oxy vì oxy trong hang đã cạn. Quá trình này có thể tốn khoảng 10-20 giờ, tính từ thời điểm tạm ngưng chiến dịch, vào khoảng 21h tối 8/7.

Đến sáng 9/7, thời điểm nối lại chiến dịch vẫn chưa được công bố.

Dù cơ quan chức năng chưa xác nhận thời điểm hoạt động giải cứu mới được tiến hành nhưng theo ghi nhận của phóng viên BBC, những hoạt động bên ngoài hang Tham Luang tại thời điểm này cho thấy hoạt động cứu hộ sắp diễn ra. Ít nhất 7 xe cứu thương cũng đang chờ bên ngoài cửa hang, sẵn sàng làm nhiệm vụ khi các cậu bé được đưa ra.

Theo Guardian, Ngoại trưởng Australia Julie Bishop nói vào sáng 9/7 rằng bà tin các cậu bé sẽ được đưa ra theo nhóm 4 người, điều này đồng nghĩa sẽ còn ít nhất 2 đợt giải cứu nữa. Australia đã gửi một nhóm 19 người để hỗ trợ cuộc giải cứu. Cuộc giải cứu thành công hôm 8/7 có sự tham gia của các thợ lặn Australia.

Ngày 7/8 kết thúc bằng sự mừng rỡ của các tình nguyện viên và người dân khi 4 người đầu tiên được cứu ra

Ngày hôm qua là ngày có nhiều thành quả nhất kể từ khi chiến dịch tìm kiếm và giải cứu đội bóng Thái Lan bắt đầu cách đây 2 tuần. Họ cứu được 4 người với tốc độ giải cứu nhanh hơn dự liệu ban đầu.

Đội bóng nhí cùng huấn luyện viên mắc kẹt trong hang Tham Luang từ ngày 23/6. Chính quyền Thái Lan sáng 8/6 bắt đầu thực hiện chiến dịch giải cứu 13 người này. Trải qua gần 8 tiếng, đội cứu hộ đã đưa thành công thiếu niên đầu tiên ra khỏi hang. Ba người còn lại lần lượt được giải cứu sau đó. Tất cả 4 người hiện đều trong tình trạng ổn định.

Bangkok Post cho biết huấn luyện viên nằm trong nhóm 4 người được giải cứu đầu tiên do sức khỏe của anh bị suy yếu, tuy nhiên, hiện chưa có thông tin xác nhận.

Văn Anh (TH)

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0338 466 666 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc