Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Slovakia có nữ tổng thống đầu tiên

Slovakia có nữ tổng thống đầu tiên
Bà Zuzana Caputova, 45 tuổi, giành được 58% phiếu bầu trong khi ông Maros Sefcovic thu hút 42% số phiếu tại vòng cuối cuộc đua tranh chức tổng thống Slovakia ngày 31/3.

Theo đó, bà Zuzana Caputova, 45 tuổi, giành được 58% phiếu bầu trong khi ông Maros Sefcovic thu hút 42% số phiếu tại vòng cuối cuộc đua tranh chức tổng thống Slovakia ngày 31/3.

Gần như không có về chính trị, Caputova coi cuộc bầu cử này là cuộc đấu tranh giữa thiện và ác. Bà tuyên bố cái chết của Kuciak, một nhà báo điều tra, hồi năm ngoái là một trong những nguyên nhân khiến bà quyết định chạy đua, dù vai trò tổng thống chủ yếu mang tính nghi thức ở Slovakia.

Kuciak, 27 tuổi, khi đó đang tìm hiểu mối liên quan giữa các chính trị gia và tội phạm có tổ chức. Anh bị bắn chết cùng hôn thê trong căn hộ tại Velka Maca, miền tây Slovakia, hồi tháng 2/2018.

Slovakia có nữ tổng thống đầu tiên
Tân tổng thống Slovakia Caputova.

Là thành viên của đảng Tiến bộ tự do Slovakia, đảng không có ghế trong quốc hội, bà Caputova trở nên nổi tiếng khi là dẫn dắt một vụ kiện kéo dài trong 14 năm nhằm đóng cửa một bãi rác phi pháp. Bà đã ly hôn và có hai con. 

Bà Caputova làm nghề luật sư, được biết đến vào năm 2016 khi giành giải thưởng môi trường Goldman của Mỹ vì đã đấu tranh để đóng cửa khu xử lý chất thải Pezinok (Tây-Nam Slovakia) trong 14 năm.

Hiện, bà Caputova là Phó Chủ tịch đảng Tiến bộ Slovakia, một đảng nhỏ chưa có ghế nào trong Quốc hội và là gương mặt mới bước vào vũ đài chính trị, trong khi đối thủ của bà đang giữ chức Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu.

Caputova còn được kỳ vọng sẽ thúc đẩy quyền của những người đồng tính, khi luật pháp Slovakia không cho phép người đồng giới kết hôn và nhận con nuôi.

Sefcovic là một nhà ngoại giao nổi tiếng, phó chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC). Ông chạy đua sau khi được đảng cầm quyền Smer-SD đề cử. Smer-SD do ông Robert Fico lãnh đạo, người bị buộc phải từ chức thủ tướng sau vụ sát hại Kuciak. Trong vòng bỏ phiếu đầu tiên, bà Caputova giành được 40% số phiếu, còn ông Sefcovic chỉ đạt gần 19%.

Bà Caputova nhận được sự ủng hộ của Tổng thống Andrej Kiska, người không ra tranh cử nhiệm kỳ hai và sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào ngày 15/6 tới.

H.A (TH)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

5 1 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.28831 sec| 1985.461 kb