Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Sáu vụ nổ liên tiếp ở Sri Lanka khiến hơn 300 người thương vong

Sáu vụ nổ liên tiếp ở Sri Lanka khiến hơn 300 người thương vong
Các vụ nổ này xảy ra khi các tín đồ Thiên chúa giáo tham dự các hoạt động của Lễ Phục sinh trong ngày 21/4. Hiện chưa có tổ chức nào thừa nhận đã tiến hành các vụ tấn công trên.

Theo cảnh sát, các vụ nổ xảy ra ở các khách sạn hạng sang và môt nhà thờ ở thủ đô Colombo, trong khi đó có hai nhà thờ nữa ở ngoại ô Colombo cũng là mục tiêu của các vụ nổ. 

Các vụ nổ đầu tiên được tại nhà nhờ St Anthony ở Colombo và nhà thờ St Sebastian ở thị trấn Negombo, ngoại ô thủ đô. Có ít nhất 160 người bị thương trong vụ nổ ở nhà thờ St Anthony và họ đã được đưa đến Quốc gia Colombo ngay trong giữa buổi sáng.

Sáu vụ nổ liên tiếp ở Sri Lanka khiến hơn 300 người thương vong
Ngày 21/4/2019 đã xảy ra hàng loạt các vụ nổ bom tại nhà thờ và khách sạn ở Sri Lanka

Ngay sau khi các vụ việc trên được báo cáo, cảnh sát cũng xác nhận thêm 3 khách sạn ở thủ đô và 1 nhà thờ ở thị trấn Batticalao, miền Đông nước này xảy ra các vụ nổ.

Theo giới chức Sri Lanka, các vụ nổ đã khiến ít nhất 160 người thiệt mạng và hơn 500  người bị thương. Các chiến dịch cứu trợ đang diễn ra. Ban đầu xác nhận có ít nhất 9 người nước ngoài thiệt mạng trong các vụ nổ.

Sáu vụ nổ liên tiếp ở Sri Lanka khiến hơn 300 người thương vong
Hiện trường vụ nổ đền Thánh Anthony sáng 21/4

Các bức ảnh đăng trên mạng cho thấy mái của một nhà thờ bị thổi bay trong vụ nổ, trong khi sàn nhà thờ đầy gạch ngói, gỗ và máu.
Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe chiều 21/4 đã triệu tập cuộc họp Hội đồng khẩn cấp sau loạt vụ nổ xảy ra sáng cùng ngày tại các nhà thờ và khách sạn nước này.

Trong phát biểu đăng trên Twitter, Thủ tướng Wickremesinghe đã chỉ trích mạnh mẽ vụ tấn công, đồng thời kêu gọi người dân nước này đoàn kết, không đưa ra các thông tin chưa được kiểm chứng. Ông khẳng định chính phủ sẽ ngay lập tức tiến hành các biện pháp nhằm khống chế tình hình.

Trước đó, Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena cho biết ông thực sự bị sốc trước thông tin về loạt vụ nổ, đồng thời kêu gọi người dân bình tĩnh. Bộ trưởng Tài chính Mangala Samaraweera cho biết các vụ tấn công này đã cướp đi sinh mạng của "nhiều người vô tội" và có thể là âm mưu có tổ chức nhằm gây hỗn loạn đất nước.
 
"Đó là một bể máu", N. A. Sumanapala, chủ cửa hàng gần đền Thánh Anthony đã chạy vào để giúp đỡ người bị thương sau vụ nổ, nói. "Người linh mục dính đầy máu".

Alex Agileson, một nhân chứng ở khu vực lân cận, cho biết các tòa nhà ở khu vực xung quanh cũng rung chuyển vì vụ nổ.

Bộ trưởng Cải cách Kinh tế và Phân phối Công Harsha de Silva đã đến hiện trường hai khách sạn và một nhà thờ bị tấn công. Ông cho biết cảnh tượng "rất kinh hoàng". "Tôi thấy nhiều mảnh thi thể rải rác khắp nơi", ông viết trên Twitter.

Bộ trưởng Tài chính Sri Lanka Mangala Samaraweera cho rằng các vụ tấn công là "nỗ lực phối hợp để giết người và gây hỗn loạn". Bộ Quốc phòng Sri Lanka ra lệnh giới nghiêm bắt đầu từ 18h tối ngày 21/4 (19h30 giờ Hà Nội) và kéo dài đến 6h sáng ngày 22/4 (7h30 giờ Hà Nội) để đối phó khủng hoảng.

Khoảng 6% dân số Sri Lanka là người Công giáo. Các vụ nổ này xảy ra khi các tín đồ Thiên chúa giáo tham dự các hoạt động của Lễ Phục sinh trong ngày 21/4. Hiện chưa có tổ chức nào thừa nhận đã tiến hành các vụ tấn công trên. Lực lượng chức năng đang tiến hành điều tra vụ việc.
 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.7 21 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.37392 sec| 1993.945 kb