AA

AA AA AA
Quốc Tế | 26/07/2017 17:11

Sau tuyên bố sẵn sàng chiến đấu, Triều Tiên sẽ thử tiếp tên lửa?

PhapluatNet Các binh sĩ Triều Tiên vừa tuyên thệ sẵn sàng chiến đấu chống Mỹ trước thềm kỷ niệm 64 năm ký kết Hiệp ước đình chiến trên bán đảo Triều Tiên.

Triều Tiên sẵn sàng chiến tranh chống Mỹ

Ngày 25/7, những quân nhân phục vụ trong lục quân, hải quân, phòng không – không quân của Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA) đã tham gia một cuộc họp tuyên thệ, hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin bằng tiếng Anh. Sự kiện này diễn ra 2 ngày trước lễ kỷ niệm 64 năm hai miền Triều Tiên ký kết thỏa thuận ngừng bắn sau cuộc chiến mà Bình Nhưỡng tuyên bố "đã giành chiến thắng".

Tại buổi lễ, Phó Nguyên soái KPA Hwang Pyong-so kêu gọi tiến hành “cuộc chiến quyết liệt hơn để điểm sáng cho lịch sử chiến thắng vĩ đại của thời đại sau chiến tranh và mang lại chiến thắng cuối cùng cho ngày 27/7 càng sớm càng tốt”.

Quân đội Triều Tiên trong một hoạt động kỷ niệm (Ảnh: Thatsmags)

Hiệp ước đình chiến khiến hai miền Triều Tiên về mặt kỹ thuật vẫn trong tình trạng chiến tranh. Triều Tiên đã lấy ngày 27/7 là ngày chiến thắng để “kỷ niệm chiến thắng trước Mỹ trong cuộc chiến tranh Triều Tiên”.

Được biết, thời gian diễn ra buổi lễ trùng với ngày Hạ viện Mỹ bỏ phiếu ủng hộ dự luật trừng phạt Nga, Iran và Triều Tiên. Hiện tại, Washington đang cố gắng siết chặt các biện pháp chế tài lên Triều Tiên nhằm kìm hãm chương trình tên lửa và hạt nhân của nước này, đặc biệt sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) vào ngày 4/7 và tên lửa này có thể tấn công bang Alaska của Mỹ.

Ngày 27/7 cũng là mốc thời gian đáng quan ngại của Mỹ và Hàn Quốc, khi nguồn tin quân sự từ hai quốc gia đồng minh này tin rằng, chính quyền của ông Kim Jong-un đang chuẩn bị cho vụ thử nghiệm tên lửa khác.

CNN dẫn lời một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết, xe chở các thiết bị cho một vụ phóng tên lửa đạn đạo được nhìn thấy trên đường tới Kusong. Theo nguồn tin này, mỗi khi thấy thiết bị đó thì một vụ phóng thường được thực hiện trong vòng 6 ngày.

Triều Tiên có thể tấn công Mỹ bằng ICBM vào năm 2018?

Theo đánh giá mới của Cơ quan Tình báo Quốc phòng thuộc Lầu Năm góc (DIA), những cuộc thử nghiệm tên lửa gần đây cho thấy những tiến bộ kỹ thuật đáng kinh ngạc của các nhà khoa học Triều Tiên.

Đánh giá của Mỹ thừa nhận Triều Tiên đã làm chủ các công nghệ then chốt cần thiết để khởi động một đầu đạn hạt nhân có thể nhắm trúng mục tiêu cách xa hàng ngàn dặm.

Vụ thử tên lửa ICBM của Triều Tiên ngày 4/7 là cột mốc có ý nghĩa trong việc hoàn thiện nó vào năm 2018. Ảnh: SCMP

Tài liệu đánh giá kín của Cơ quan tình báo quốc phòng (DIA) thuộc Lầu Năm Góc dự báo nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể sẽ đưa ra một chương trình ICBM khả thi và đáng tin cậy trong năm 2018, điều này có nghĩa là trong năm tới chương trình này sẽ này sẽ đạt được những tiến bộ từ nguyên mẫu đầu tiên cho tới dây chuyền sản xuất.

Scott Bray, Giám đốc cơ quan tình báo quốc gia, phụ trách khu vực Đông Á, cho biết: "Việc Triều Tiên thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa không gây ngạc nhiên cho cộng đồng tình báo, nhưng là một trong những cột mốc cho thấy mối đe dọa mà Kim Jong-un đặt ra đối với lục địa Mỹ là rất rõ ràng. Cộng đồng tình báo đang theo dõi chặt chẽ mối đe dọa đang lan rộng từ Triều Tiên".

Một trong số ít rào cản kỹ thuật còn lại  của Triều Tiên là thách thức của việc "tái nhập" khí quyển, tức là khả năng thiết kế một tên lửa có thể vượt qua bầu khí quyển ở tầng trên mà không làm hư hỏng đầu đạn hạt nhân.

Hồi tháng 1 năm nay, nhà lãnh đạo Kim Jong-un cam kết sẽ thử nghiệm thành công ICBM có khả năng hạt nhân vào năm 2017, một trong những đảm bảo giúp Bình Nhưỡng chống lại các mối đe dọa từ bên ngoài. Vào thời điểm đó, đánh giá chính thức của cộng đồng tình báo Mỹ vẫn cho rằng một mối đe dọa ICBM sẽ không xuất hiện sớm nhất vào năm 2020.

Tú An (Tổng hợp từ VNN, TPO, Dân Trí)

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0338 466 666 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc