AA

AA AA AA
Quốc Tế | 12/06/2018 19:01

Ông Trump: Mỹ sẽ ngừng các cuộc tập trận với Hàn Quốc

PhapluatNet Sau hội nghị thượng đỉnh với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, Mỹ sẽ ngừng các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc.

Tổng thống Trump mở đầu cuộc họp báo bằng lời cảm ơn tới nước chủ nhà Singapore vì sự đón tiếp tuyệt vời, đặc biệt là Thủ tướng Lý Hiển Long.

“Chúng tôi sẵn sàng viết một chương mới”, ông Trump nói về hội nghị thượng đỉnh với Triều Tiên. Tổng thống Trump nói rằng “sự thay đổi thực sự” hoàn toàn “có khả năng” diễn ra và mô tả “cuộc gặp với Chủ tịch Kim chân thành, trực diện và hiệu quả”.

Ông Trump cảm ơn nhà lãnh đạo Kim Jong-un vì đã thực hiện bước đi quan trọng đối với người dân. Theo nhà lãnh đạo Mỹ, “kẻ thù rốt cuộc cũng có thể trở thành bè bạn” và Triều Tiên sẽ có thể đạt được bất kỳ điều gì nước này muốn nếu từ bỏ vũ khí hạt nhân và đi theo con đường phát triển kinh tế.

Tại cuộc họp báo chiều nay sau hội nghị thượng đỉnh với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, Mỹ sẽ ngừng các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc.

Tổng thống Trump cho biết ông sẽ hối thúc Triều Tiên phi hạt nhân hóa trong thời gian “nhanh nhất có thể”, song cũng thừa nhận rằng việc này có thể mất một thời gian dài.

Nhà lãnh đạo Mỹ cho biết các lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên sẽ được dỡ bỏ “khi chúng ta chắc chắn rằng vũ khí hạt nhân không còn là yếu tố gây lo ngại nữa”.

Một phóng viên đã hỏi Tổng thống Trump rằng ông sẽ làm gì nếu nhà lãnh đạo Kim Jong-un không tuân thủ các cam kết.

“Không, tôi nghĩ ông ấy sẽ tuân thủ. Tôi thực sự tin là như vậy… Tôi nghĩ ông ấy sẽ thành thực làm điều đó. Nhưng cũng có thể tôi sai. Tôi có thể đứng trước mặt bạn trong 6 tháng tới và nói tôi đã sai”, ông Trump nói.

Các lệnh trừng phạt vẫn được giữ nhưng Trump mong đợi được dỡ bỏ chúng. "Các biện pháp trừng phạt sẽ được xóa bỏ khi chúng tôi chắc chắn rằng vũ khí hạt nhân không còn là một yếu tố gây lo ngại nữa", ông nói.

Tổng thống Mỹ khẳng định các cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn đều rất tốn kém, trong đó Washington phải trả phần lớn chi phí. Ông chỉ ra rằng các phi cơ Mỹ phải bay 6 tiếng rưỡi từ Guam tới Hàn Quốc để tham gia tập trận. "Tôi có hiểu biết về máy bay và những hoạt động đó rất tốn kém", Tổng thống Trump phát biểu.

Trump tuyên bố hoạt động tập trận quân sự mang tính khiêu khích và không thích hợp. "Tôi muốn đưa các binh sĩ về nước, nhưng đó không phải nội dung đàm phán hiện nay. Tuy nhiên, chúng ta sẽ ngừng các cuộc tập trận quân sự", Tổng thống Mỹ phát biểu.

Trump cũng tuyên bố Chiến tranh Triều Tiên sẽ "sớm chấm dứt". Triều Tiên và Hàn Quốc mới chỉ ký hiệp định đình chiến vào năm 1953, khiến hai nước vẫn ở trong tình trạng chiến tranh cho tới ngày nay.

Tổng thống Donald Trump nói với các phóng viên rằng ông sẽ tới thăm Bình Nhưỡng “vào thời điểm xác định”.

Ông Trump cũng cho biết đã mời ông Kim Jong-un tới Nhà Trắng và nhà lãnh đạo Triều Tiên đã nhận lời, song sự kiện này sẽ diễn ra “vào thời điểm phù hợp”.

Trump nói rằng Triều Tiên có tiềm năng trở thành một nơi tuyệt vời.  Ông cảm ơn Singapore đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh và vinh danh các lãnh đạo của Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản.

Ông cảm ơn Kim Jong-un đã thực hiện bước đi táo bạo cho người dân của mình. Điều đó chứng minh rằng thay đổi thực sự là điều có thể thực hiện

"Cuộc họp trung thực, trực tiếp và hiệu quả. Đối thủ thực sự có thể trở thành bạn bè. Không có giới hạn với những gì Triều Tiên có thể đạt được khi họ từ bỏ vũ khí hạt nhân và theo đuổi phát triển thương mại".

Vũ An (TH)

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0338 466 666 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc