Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Nga mở rộng thị trường vũ khí tại Đông Nam Á

Nga mở rộng thị trường vũ khí tại Đông Nam Á
Cụ thế, thị trường được Nga hướng đến chính là Philippines. Theo đó, hàng nghìn khẩu súng trường và mũ bảo hiểm đã được Nga chuyển tới đất nước này.

Theo các quan chức chính phủ cho biết, ngày 25/10, hàng nghìn khẩu súng trường và mũ bảo hiểm nằm trong số những thiết bị Nga hỗ trợ cho Philippines - thời điểm Manila đang tìm cách đa dạng hoá các hệ thống . Đây được coi là một trong những động thái nhằm mở rộng thị trường vũ khí tại Đông Nam Á của chính quyền Nga,

Cụ thể, Manila đã nhận được khoảng 5.000 khẩu súng trường Kalashnikov, 5.000 chiếc mũ bảo hiểm, khoảng một triệu viên đạn cho súng trường và 20 chiếc xe tải quân đội tại một buổi lễ có sự tham dự của Tổng thống Rodrigo Duterte - người cũng đang có chuyến thăm các tàu chiến Nga.

Nga mở rộng thị trường vũ khí tại Đông Nam Á
 Tổng thống Rodrigo Duterte thăm các tàu khu trục Đô đốc Panteleyev - đang đậu tại cảng Metro Manila ngày 25/10.

Theo nguồn tin tiết lộ, gói hỗ trợ vũ khí trên được thực hiện một ngày sau khi Nga và Philippines ký kết hai hiệp ước quân sự, bao gồm một thương vụ với Rosoboronexport - nhà cung cấp thiết bị phòng thủ của Nga.

"Chúng tôi đang tìm kiếm một số thiết bị cho hoạt động hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm hoạ, tuy nhiên, chưa có chi tiết cụ thể. Chúng tôi vẫn đang thảo luận.", Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana nói với Reuters

Lorenzana cho biết hợp đồng với Rosoboronexport chưa phải là hợp đồng bán hàng nhưng đã cho thấy ý định mua vũ khí, xe cộ và thiết bị đặc biệt của Philippines để thực hiện các hoạt động khắc phục thảm họa.

Dù vậy, nguồn vũ khí lớn nhất của Philippines, Hoa Kỳ, chưa lo lắng về tình hình từ các đối thủ Trung Quốc và Nga.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Jim Mattis nói với các phóng viên trên chuyến bay tới Bangkok rằng: "Tôi không chú ý nhiều đến điều đó, một số xe tải hoặc súng đã được đưa tới quốc gia đang chiến đấu chống khủng bố."

Một quan chức cấp cao khác của Philippines cho biết, các thỏa thuận với Philippines sẽ cho phép Nga mở rộng thị trường vũ khí trong khu vực. Đây là bước tiến quan trọng khi Philippines cần tìm kiếm nguồn cung chi phí chất lượng nhưng có giá thành mềm hơn.

Cho tới nay, Nga đã bán máy bay chiến đấu, trực thăng và tàu ngầm cho Philippines.

P.V (Tổng hợp)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0338 466 666

Email: toasoan@phapluatnet.vn

Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.42928 sec| 1949.602 kb