Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Mỹ: 6 tàu Trung Quốc giúp Triều Tiên lách cấm vận

Mỹ: 6 tàu Trung Quốc giúp Triều Tiên lách cấm vận
Ngày 18/1, quan chức tình báo Mỹ đã công bố ảnh vệ tinh và thông tin tình báo cho thấy ít nhất 6 tàu hàng Trung Quốc hỗ trợ Triều Tiên, vi phạm lệnh cấm vận do Liên Hợp Quốc thông qua.

Theo Wall Street Journal, các dữ liệu trên được Washington thu thập nằm trong nỗ lực gia tăng áp lực, buộc Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Theo hình ảnh vệ tinh mà quan chức tình báo Mỹ công bố, 6 tàu Trung Quốc cập cảng tại Triều Tiên và nhận hàng bị cấm như than đá, sau đó vận chuyển tới Nga và một số nước khác.

Mỹ: 6 tàu Trung Quốc giúp Triều Tiên lách cấm vận
Tàu hàng Trung Quốc nhận than đá tại cảng biển Triều Tiên. Ảnh: WSJ.

Ngoài ra, các tàu cũng chuyển dầu ngoài khơi để tuồn vào đất liền. Mỹ khẳng định tàu hàng Trung Quốc đều áp dụng biện pháp riêng để che giấu tung tích và mục đích hoạt động, như tắt hệ thống nhận dạng tự động trên biển (AIS).

Trước đó, cuối năm 2017, Liên Hợp Quốc đã siết chặt lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên về nguồn dầu mỏ, cấm các nước sử dụng lao động và nhập khẩu hàng hóa như than, sản phẩm may mặc từ Triều Tiên.

Trung Quốc nhiều lần thông báo tuân thủ nghị quyết trừng phạt của Liên Hợp Quốc với Triều Tiên. Tuy nhiên, Hàn Quốc hồi tháng 11/2017 công bố thông tin nghi ngờ Trung Quốc chuyển dầu cho Triều Tiên trên biển. Mỹ cũng lên án Trung Quốc vì bất nhất trong việc xử lý khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên.

P.V (Tổng hợp)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

3.5 15 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.08100 sec| 1986.328 kb