AA

AA AA AA
Quốc Tế | 27/05/2017 15:20

Lũ lụt nghiêm trọng ở Sri Lanka hàng trăm người chết và mất tích

PhapluatNet Hơn 1.000 ngôi nhà bị phá hủy hoàn toàn do lở đất và nước lũ. Hoạt động giao thông, liên lạc bị cô lập. Phần lớn các trường hợp tử vong là do bị lở đất chôn vùi.

"Mùa mưa ở khu vực Tây-Nam bắt đầu bằng trận mưa rất lớn. Vẫn còn một số khu vực chúng tôi chưa đến được nhưng hoạt động cứu hộ vẫn đang được tiến hành" – ông Dunesh Gankanda, một quan chức Sri Lanka khẳng định với phóng viên tại thủ đô Colombo.

Một trong những khu vực chịu hậu quả nặng nề nhất là quận Kalutara, phía Tây Nam Sri Lanka. Phát ngôn viên cảnh sát Priyantha Jayakody cho biết ít nhất 5 vụ lở đất đã xảy ra tại khu vực này.

Người dân địa phương tham gia cứu hộ và khắc phục hậu quả sau mưa lũ ngày 26/5 ở Sri Lanka - Ảnh: Asian Image

Trong bối cảnh số người thiệt mạng tăng lên, chính phủ Sri Lanka đã kêu gọi Liên Hiệp Quốc (LHQ) và các nước láng giềng giúp đỡ. "Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục giám sát tình hình lũ lụt và tìm kiếm sự trợ giúp từ bên ngoài theo yêu cầu của Bộ Quản lý Thiên tai" – chính phủ Sri Lanka khẳng định trong một tuyên bố.

Trung tâm Quản lý thiên tai Sri Lanka ngày hôm qua (26/5) cho biết, số người thương vong và mất tích có thể tăng khi nhà chức trách bắt đầu tiếp nhận các thông tin từ những khu vực chưa thể tiếp cận được trước đó. Mưa như trút nước xuống các vùng dân cư ở Nam và Tây Sri Lanka cũng nhấn chìm hàng trăm ngôi nhà, gây gián đoạn hoạt động giao thông, cô lập nhiều vùng, VTV thông tin. 

Chính quyền địa phương đã triển khai hoạt động cứu hộ, huy động hàng nghìn binh sĩ tham gia. Lực lượng cứu hộ cho biết khoảng 20.000 người phải sơ tán khỏi các khu vực phía Nam và phía Tây. Tàu và máy bay quân đội đã được điều động để hỗ trợ công tác cứu nạn.

Nhiều người dân phải sơ tán khẩn trương vì lũ lụt

Cư dân dọc sông Kaleniya vừa được thông báo sơ tán khẩn cấp đề phòng nguy cơ vỡ đê.

Trong khi đó, mực nước tại một số hồ chứa sử dụng cho thủy điện trong khu vực cũng đang vượt qua mức báo động nguy cơ làm ngập lụt vùng hạ lưu.

Chính phủ Sri Lanka đã ban bố cảnh báo cao nhất về thiên tai đồng thời kêu gọi sự hỗ trợ của Liên Hợp quốc và các nước láng giềng.

Đây là đợt lũ lụt nghiêm trọng nhất trong lịch sử Sri Lanka kể từ tháng 5/2003 khi những trận lụt do gió mùa đã cướp đi sinh mạng của hơn 250 người và đẩy hàng chục nghìn người vào cảnh “màn trời chiếu đất”.

Nhật Hạ (t/h)

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0338 466 666 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc