Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Đằng sau việc Triều Tiên bất ngờ 'doạ' khôi phục kho vũ khí hạt nhân

 Đằng sau việc Triều Tiên bất ngờ 'doạ' khôi phục kho vũ khí hạt nhân
Triều Tiên cảnh báo có thể khôi phục chính sách quốc gia nhằm củng cố kho vũ khí hạt nhân nếu Mỹ không dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế.

Theo Japan Times, trong tuyên bố ngày 2/11, Bộ Ngoại giao Triều Tiên nêu rõ: "Triều Triên có thể đưa trở lại chính sách "Byongjin," khuyến khích phát triển kinh tế song song với theo đuổi chương trình hạt nhân nếu Mỹ không thay đổi lập trường”.

Tháng trước, Hàn Quốc đã thay đổi một đề xuất xóa bỏ một số lệnh trừng phạt song phương với Triều Tiên nhằm tạo ra "không gian ngoại giao" sau tuyên bố của Tổng thống Donald Trump rằng Hàn Quốc sẽ không thể làm được gì nếu không được sự chấp thuận của Washington.

Trước đó, ngày 1/11, trang web Uriminzokkiri của Triều Tiên có bài bình luận chỉ trích Mỹ can thiệp vào các vấn đề liên Triều. Bài viết cho rằng Mỹ đã gây áp lực buộc Hàn Quốc không từ bỏ các lệnh trừng phạt trong khi thúc đẩy giao lưu và hợp tác với Triều Tiên.

Các quan chức Hàn Quốc cho rằng đẩy nhanh hợp tác liên Triều sẽ giúp thúc đẩy đàm phán giữa Triều Tiên và Mỹ cũng như tiến trình phi hạt nhân hóa. Tuy nhiên, Washington nhận định hợp tác kinh tế liên Triều tiến triển nhanh sẽ làm suy yếu các biện pháp trừng phạt quốc tế áp đặt với Bình Nhưỡng.

 Đằng sau việc Triều Tiên bất ngờ 'doạ' khôi phục kho vũ khí hạt nhân
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (người ngồi)

Tuyên bố khôi phục chính sách quốc gia nhằm củng cố kho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên được Bộ Ngoại giao Triều Tiên đưa ra trong bối cảnh Mỹ và Hàn Quốc vẫn bất đồng về việc sử dụng biện pháp trừng phạt và sức ép nào để buộc Bình Nhưỡng phải từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của nước này.

Triều Tiên chưa đe dọa sẽ từ bỏ các cuộc đàm phán hạt nhân đang diễn ra với Mỹ. Tuy nhiên Bình Nhưỡng cáo buộc Washington không thực hiện đúng các cam kết mà nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump từng đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh hồi tháng 6 ở Singapore, trong đó nhắm mục tiêu tới việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Mặc dù vậy, Triều Tiên không mô tả chi tiết cáo buộc của nước này với Mỹ.

Tuyên bố mới này đánh dấu lần đầu tiên Triều Tiên tuyên bố có thể sẽ nối lại các vụ thử vũ khí và các hoạt động phát triển hạt nhân khác kể từ khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un công bố chính sách quốc gia mới hồi tháng 4. Theo chính sách mới, Triều Tiên tuyên bố sẽ chỉ tập trung phát triển kinh tế, thay vì phát triển cả hạt nhân và kinh tế như trước đây. Lý do dẫn tới chính sách mới này là vì chính sách pyongjin của Bình Nhưỡng đã đạt được “thành công vang dội”.

Vũ Thu Hương

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.7 21 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.08632 sec| 1986.07 kb