Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ Nuon Chea qua đời ở tuổi 93

Cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ Nuon Chea qua đời ở tuổi 93
Ông Nuon Chea, thủ lĩnh được mệnh danh "anh hai" của chế độ diệt chủng Pol Pot-Ieng Sary, đã qua đời vào ngày 4/8 tại Phnom Penh.

Theo TTXVN đưa tin, phát ngôn viên của ECCC Neth Pheaktra xác nhận ông Nuon Chea đã qua đời ngày 4/8 ở tuổi 93, tại Hữu nghị Khmer-Liên Xô nằm trên Đại lộ Yothapol Khemarak Phoumin ở thủ đô Phnom Penh.

Tháng trước, ông Chea đã được đưa đến bệnh viện để điều trị khẩn cấp sau khi được loét ở ngón chân.

Cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ Nuon Chea qua đời ở tuổi 93
Cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ Nuon Chea trong một phiên xử của ECCC tại Phnom Penh năm 2008.

Trong khi đó, theo Zing.vn, vào 16/ 11/2018, Tòa án quốc tế xét xử tội ác Khmer Đỏ tại Campuchia (ECCC) đã tuyên giữ nguyên mức án của Tòa sơ thẩm đưa ra vào tháng 8/2014, phạt tù chung thân đối với hai cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ là Nuon Chea và Khieu Samphan.

Phán quyết của ECCC nêu rõ 2 này phạm các tội ác chống nhân loại, tội ác chiến tranh và tội diệt chủng, liên quan các địa điểm làm việc như hợp tác xã, công trường đê bao Tumnup Trapeng Thmor, công trường xây dựng sân bay Kompong Chhnang, các trung tâm 21 (nhà tù Tuol Sleng), Krang Ta Chan và O Kanseng, Sở An ninh Phnom Kral; hành động diệt chủng đối với người Chăm và người Việt cũng như các phật tử...

Phán quyết có ý nghĩa đòi lại công lý cho khoảng 1,7 triệu người Campuchia từng bị chế độ Pol Pot hành quyết hoặc chết vì bệnh tật, lao động khổ sai hoặc chết đói trong giai đoạn từ 1975-1979.

Chế độ này thi hành những chính sách tàn khốc như sơ tán người ra khỏi các thành phố, bắt ép dân chúng lao động khổ sai ở nông thôn và giết chóc tàn bạo những người bị nghi ngờ là chống chế độ.

ECCC là tòa án đặc biệt tại Campuchia do Liên Hợp Quốc và Chính phủ Campuchia lập ra từ năm 2006 nhằm xét xử những tội ác do các lãnh đạo chế độ Khmer Đỏ gây ra.

Với biệt danh “anh hai”, Nuon Chea được coi là cánh tay phải của Pol Pot, lãnh đạo số 1 của chế độ diệt chủng này. Trong khi đó, Khieu Samphan được cho là nhân vật quyền lực thứ 5. Pol Pot đã chết trong khi lẩn trốn trong rừng vào năm 1998.

 


 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.7 21 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.29595 sec| 1981.836 kb