Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Cựu luật sư 'phản' Tổng thống Trump lĩnh án 3 năm tù

Cựu luật sư 'phản' Tổng thống Trump lĩnh án 3 năm tù
Ông Cohen hồi tháng trước thừa nhận đã nói dối quốc hội kế hoạch hồi năm 2016 của Tổng thống Trump về việc xây dựng Tháp Trump ở Moscow, Nga. Ông bị kết án vì tội danh này hôm qua, cùng với tội trốn thuế mà ông đã khai nhận hồi tháng 8.

Ngày 12/12, tòa án ở Manhattan, New York đã tuyên án 3 năm tù giam đối với ông Michael Cohen, cựu lâu năm của Tổng thống Trump, với một loạt tội danh gồm vi phạm các quy định tài chính trong chiến dịch tranh cử, trốn thuế và nói dối quốc hội. 

Cựu luật sư 'phản' Tổng thống Trump lĩnh án 3 năm tù
Ông Cohen rời phiên tòa tuyên án ngày 12/12.

Ông Cohen hồi tháng trước thừa nhận đã nói dối quốc hội kế hoạch hồi năm 2016 của Tổng thống Trump về việc xây dựng Tháp Trump ở Moscow, Nga. Ông bị kết án vì tội danh này hôm qua, cùng với tội trốn thuế mà ông đã khai nhận hồi tháng 8.

Theo như phán quyết của tòa, Cohen phải nộp 2 triệu USD tiền phạt và thụ án tù 3 năm. Nhưng Cohen không phải ngồi tù cho đến ngày 6/3 năm sau và có thể còn được giảm án nếu tích cực hợp tác. Cohen sẽ phải thụ án tù ở nhà tù liên bang tại Otisville, New York.

Tại phiên tòa, Michael Cohen đã công kích Tổng thống Trump khi nhắc lại hành trình từ ngày ông chấp nhận làm việc với “một nhà tài phiệt bất động sản nổi tiếng”, người có “sự nhạy bén trong kinh doanh” khiến ông “thực sự ngưỡng mộ”, cho tới khi bước vào giai đoạn “bị cầm tù cả về thể xác lẫn tinh thần” và cuối cùng bị tuyên án.

Bật khóc tại tòa, Cohen nói mình đã "trung thành mù quáng" với ông Trump, và chọn "con đường bóng tối thay vì ánh sánh". Gần đây, tổng thống bình luận trên Twitter, gọi tôi là kẻ “yếu đuối”. Ông ấy nói đúng, nhưng đó là vì một lý do khác hoàn toàn so với những gì ông ấy muốn nói. Đó là vì hết lần này đến lần khác, tôi có nghĩa vụ phải che đậy những hành vi xấu xa của ông ấy, thay vì lắng nghe tiếng nói bên trong con người tôi và lương tâm của tôi”, cựu luật sư của Tổng thống Trump nói. 

Michael Cohen từng bị coi là nhân vật “phản bội” Tổng thống Trump khi tuyên bố sẽ chĩa mũi dùi tấn công ông chủ Nhà Trắng. Hồi tháng 8, ông Cohen từng khai nhận được ông Trump chỉ đạo dùng tiền để “bịt miệng” cựu tạp chí người lớn Playboy Karen McDougal và phim khiêu dâm Stormy Daniels trong giai đoạn diễn ra bầu cử tổng thống Mỹ, sau khi hai phụ nữ này tiết lộ từng có quan hệ tình ái với ông Trump. Tổng thống Trump đã bác bỏ thông tin này và phủ nhận không liên quan tới kế hoạch chi tiền như ông Cohen đã nói.

Mối quan hệ giữa Cohen với ông Trump đã trở nên xấu đi khi cựu luật sư riêng của ông Trump tuyên bố hợp tác với các nhà điều tra.

Được biết, Michael Cohen từng là một trong những cố vấn gần gũi nhất của Tổng thống Trump. Ông Cohen đã làm việc với ông Trump tại Tháp Trump trong hơn 10 năm trước khi trở thành một trong những người ủng hộ tỷ phú New York mạnh mẽ nhất trong chiến dịch tranh cử.

Theo đó, Cố vấn của Cohen, Lanny Davis tuyên bố: “Cohen đã nhận ra sai lầm của mình và sẵn sàng hợp tác toàn diện với công tố viên đặc biệt Mueller về cuộc điều tra chiến dịch tranh cử của ông Trump có liên quan đến việc Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016”.

Davis nói sẽ giúp Cohen công khai mọi điều cựu luật sư “biết về ông Trump”.

H.A (TH)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

3.8 11 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.07672 sec| 1986.43 kb