Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Cảnh sát Hong Kong bắn hơi cay, đạn cao su, khí ga giải tán biểu tình

Cảnh sát Hong Kong bắn hơi cay, đạn cao su, khí ga giải tán biểu tình
Cảnh sát Hong Kong đã bắn đạn cao su và hơi cay vào những người biểu tình, trong khi đám đông ném chai nhựa để phản đối dự luật dẫn độ cho phép đưa các nghi can bị bắt ở Hong Kong về Trung Quốc đại lục xét xử.

Hàng chục ngàn người biểu tình đã tập trung một cách hòa bình bên ngoài trụ sở cơ quan lập pháp Hong Kong trước khi tình hình biến chuyển. Một số người đã không giữ được bình tĩnh, một số tấn công cảnh sát bằng ô che nắng. Theo bản tin của Reuters, cảnh sát  đã cảnh cáo người biểu tình, yêu cầu họ lùi lại và kiềm chế với lời đe dọa: “Chúng tôi sẽ sử dụng vũ lực”.

Xe cứu thương liên tục lao đến hiện trường khi sự hốt hoảng lan nhanh trong đám đông. Nhiều người cố tìm cách né các dòng khí mang hơi cay, theo nhân chứng của Reuters. Đài Cable TV nói hơn 10 người đã bị thương.

Cảnh sát Hong Kong bắn hơi cay, đạn cao su, khí ga giải tán biểu tình
Người biểu tình dùng ô chống lại hơi cay của cảnh sát khi tiếp cận trụ sở Hội đồng Lập pháp Hong Kong.

Cảnh sát đã sử dụng hơi cay và dùi cui để đẩy lùi đám đông, một số người bị cảnh sát đuổi bắt. Cảnh sát trưởng Hong Kong Stephen Lo Wai-chung tuyên bố hành động của người biểu tình là tình huống bạo động. Những người bị khép tội có hành vi bạo động có thể bị bắt và kết án 10 năm tù theo luật Hong Kong.

Số đạn hơi cay được cảnh sát bắn ra nhiều đến mức khiến chuông báo cháy bên trong khu mua sắm Queensway gần đó kích hoạt. Cảnh sát trưởng Lo xác nhận lực lượng chức năng đã dùng nhiều loại như đạn cao su, đạn hơi cay, bình xịt hơi cay để trấn áp người biểu tình.

"Chúng tôi không có lựa chọn nào khác ngoài sử dụng vũ khí để ngăn chặn những phần tử bạo động tấn công hàng rào ", Lo nói. "Chúng tôi lên án hành vi thiếu trách nhiệm như vậy. Không có lý do nào để làm bị thương người vô tội nhằm biểu đạt ý kiến của bạn. Chúng tôi khuyến cáo mọi người không làm bất cứ điều gì có thể khiến họ hối tiếc cả đời".

Cảnh sát sau đó huy động lực lượng đẩy người biểu tình ra khỏi đại lộ Tim Wa, vốn bị hàng nghìn người phong tỏa từ sáng nay. Người biểu tình dạt về con đường cạnh đó và liên tục lăng mạ lực lượng cảnh sát. Phóng viên của CNN tại hiện trường cho biết cả hai phe đang tái tập hợp lực lượng sau các cuộc đụng độ.

Cảnh sát Hong Kong bắn hơi cay, đạn cao su, khí ga giải tán biểu tình
Cảnh hỗn loạn trên đường phố ở Hong Kong

Những người biểu tình, hầu hết là người trẻ mặc quần áo đen dựng rào chắn để chuẩn bị cho một đợt “chiếm đóng lâu dài” khu vực này. Đến chiều tối 12/6, bạo lực đã hạ nhiệt trong cơn mưa nhẹ nhưng hàng chục ngàn người vẫn đứng ken đặc các tuyến phố gần văn phòng của Đặc khu trưởng Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam). Một số người đã lên tiếng đòi bà Lâm từ chức.

Trong khi đó, bà Lâm vẫn kiên quyết thúc đẩy dự luật dẫn độ trong lúc đang có lo ngại sâu sắc từ nhiều giới ở trung tâm tài chính châu Á này, bao gồm nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, rằng việc thông qua dự luật có thể làm xói mòn niềm tin của các nhà đầu tư, làm tiêu tan lợi thế cạnh tranh của đặc khu này.

Và ít nhất cũng đã có dấu hiệu nhượng bộ từ chính quyền khi cuộc tranh luận về dự luật dự kiến diễn ra tại Hội đồng Lập pháp thành phố với 70 ghế hôm qua đã phải hoãn lại vô thời hạn. Nhưng điều này là chưa đủ đối với những người biểu tình.

“Chúng tôi sẽ không đi cho đến khi họ hủy bỏ dự luật”, một thanh niên đeo mặt nạ và găng tay đen nói với Reuters.

“Carrie Lam đã đánh giá thấp chúng tôi. Chúng tôi không để bà ta yên”.

Trong khi đó, chính phủ Trung Quốc tái khẳng định họ ủng hộ dự luật. “Bất cứ hành động nào gây hại cho sự phồn thịnh và ổn định của Hong Kong sẽ bị dư luận chủ lưu ở Hong Kong phản đối”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói với các phóng viên. Khi được hỏi rằng có tin nói đã có thêm lực lượng an ninh Trung Quốc được điều đến Hong Kong, ông Cảnh nói đó là “tin giả”.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.1 27 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.01483 sec| 1442.625 kb