Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Bộ trưởng Hàn công khai đánh giá kho vũ khí hạt nhân Triều Tiên

Bộ trưởng Hàn công khai đánh giá kho vũ khí hạt nhân Triều Tiên
Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon tuyên bố, Triều Tiên ước tính đang sở hữu tới 60 vũ khí hạt nhân.

Theo hãng thông tấn CBS, phát biểu trước Quốc hội Hàn Quốc hồi đầu tuần này, Bộ trưởng Cho cho rằng, trong kho hạt nhân của Triều Tiên hiện có từ 20 - 60 quả bom. Trả lời chất vấn của một nhà lập pháp, ông Cho nói thông tin này do các cơ quan tình báo cung cấp.

Đây có thể coi là đánh giá công khai đầu tiên của giới chức Hàn Quốc về quy mô kho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Tuy nhiên, Cơ quan tình báo Hàn Quốc chưa đưa ra bất cứ bình luận nào. Một số thông tin trước đó nói rằng, Bình Nhưỡng đã sản xuất plutonium đủ để chế tạo ít nhất 8 quả bom hạt nhân.

Bộ trưởng Hàn công khai đánh giá kho vũ khí hạt nhân Triều Tiên
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un đi thị sát một cơ sở chế tạo vũ khí của Triều Tiên. Ảnh: Reuters

Những đánh giá trên được đưa ra trong bối cảnh Hàn Quốc và Triều Tiên đang nỗ lực làm ấm mối quan hệ qua 3 hội nghị thượng đỉnh trong năm nay giữa Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Chính phủ Hàn Quốc khẳng định sẽ tiếp tục các nỗ lực buộc Bình Nhưỡng phải từ bỏ chương trình vũ khí gây tranh cãi.

Thực tế, đánh giá của quan chức hàng đầu Hàn Quốc về kho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên không khác nhiều so với các ước tính của những nguồn phân tích độc lập, chủ yếu dựa vào lượng vật liệu hạt nhân Bình Nhưỡng được tin đã sản xuất ra.

Các của Chính phủ Hàn Quốc thống kê, Triều Tiên có thể đã sản xuất được 50kg plutoni, đủ để chế tạo ít nhất 8 quả bom nguyên tử. Trong khi đó, hồi đầu năm nay, các học giả đến từ Đại học Stanford (Mỹ), kể cả nhà vật lý hạt nhân Siegfried Hecker, người đã đến thăm cơ sở máy ly tâm của Triều Tiên tại Nyongbyon năm 2010, ước tính Bình Nhưỡng đang có trong tay 250 - 500kg urani làm giàu ở mức cao, tức là đủ để chế tạo 25 - 30 vũ khí nguyên tử.

Trong hội nghị thượng đỉnh diễn ra giữa tháng trước, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un một lần nữa cam kết sẽ có các bước đi nhằm giải trừ hạt nhân hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên và cho phép thanh sát viên quốc tế kiểm chứng việc phá hủy các bãi thử tên lửa của nước này.

Trong bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tuần trước, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho nhấn mạnh, quá trình giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên cần tiến hành từng bước và đi kèm các biện pháp xây dựng lòng tin giữa Bình Nhưỡng và Washington, ngược lại, Bình Nhưỡng sẽ không giải trừ hạt nhân đơn phương trước.

Theo kế hoạch, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ tới Triều Tiên vào ngày 7/10 tới và được cho là nhằm sắp xếp hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un với mong muốn thúc đẩy giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Anh Huy (TH)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

3.5 15 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.11364 sec| 1985.898 kb