AA

AA AA AA
Quân sự | 06/10/2017 10:20

Tuyên bố 'sự yên lặng trước bão' của Tổng thống Trump có ẩn ý gì?

PhapluatNet Phát biểu sau cuộc họp với các quan chức quân đội hôm 5/10, Tổng thống Donald Trump tuyên bố: “Các anh có biết điều này có nghĩa là gì không? Có lẽ đó là sự yên lặng trước bão”.

Theo Reuters, phát biểu trước báo giới có mặt tại Nhà Trắng để chụp ảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng phu nhân Melania gặp gỡ các tướng lĩnh ngày 5/10, ông Trump tuyên bố: “Các anh có biết điều này có nghĩa là gì không? Có lẽ đó là sự yên lặng trước bão”.

"Chúng tôi có những lãnh đạo quân đội tuyệt vời nhất thế giới bên trong căn phòng này”, Tổng thống Trump nói.

Khi các phóng viên hỏi rằng: “Cơn bão nào?”, Tổng thống Trump chỉ nói: “Rồi các anh sẽ biết”. Phát biểu của ông Trump khiến nhiều người không hiểu rằng, ông đang ngầm ý gì khi ví von “khoảng lặng trước bão”.

Trước đó, trong cuộc trao đổi với các tướng lĩnh Mỹ, ông Trump đã đề cập đến mối đe dọa từ Triều Tiên cũng như việc ngăn chặn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân: “Mục tiêu của chúng ta tại Triều Tiên là phi hạt nhân hóa.

Chúng ta không thể để Triều tiên đe dọa Mỹ hoặc các đồng minh rằng sẽ gây ra những tổn thất không thể tưởng tượng nổi về con người. Chúng ta sẽ làm bất kỳ điều gì cần thiết để ngăn chặn điều đó xảy ra. Vấn đề Triều Tiên sẽ phải được giải quyết. Hãy tin tôi”.

Tổng thống Trump đưa ra tuyên bố đầy ẩn ý.

Phát biểu trên được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên đang ngày càng gia tăng, nhất là sau khi Triều Tiên thử hạt nhân lần thứ 6 và liên tiếp phóng tên lửa dẫn đến việc Mỹ đe dọa sử dụng vũ lực.

Suốt thời gian qua, nhà lãnh đạo của hai nước đã liên tục có những tuyên bố cho thấy khả năng sẵn sàng “động binh”, điều này làm dấy lên lo ngại về việc xảy ra một cuộc xung đột vũ trang trên Bán đảo Triều Tiên.

Trước những mối lo ngại về một chiến tranh có khả năng sẽ nổ ra, ngày 5/10, trang web 38 North đã có một phân tích chỉ ra những tác động đối với Hàn Quốc và Nhật Bản nếu Triều Tiên phát động một cuộc tấn công bằng hạt nhân nhằm vào 2 nước láng giềng này.

Nếu Triều Tiên thực hiện cuộc tấn công hạt nhân nhằm vào thủ đô Seoul, Hàn Quốc, và Tokyo, Nhật Bản, có thể khiến 2,1 triệu người chết và 7,7 triệu người bị thương, trang 38 North của Mỹ, chuyên theo dõi vấn đề tên lửa và hạt nhân Triều Tiên, đưa ra nhận định vào ngày 5/10.

Dự đoán này đưa ra với giả định Triều Tiên sẽ phóng toàn bộ kho vũ khí gồm 25 vũ khí hạt nhân nhằm vào thủ đô Seoul, Hàn Quốc và Tokyo, Nhật Bản. Theo ước tính, sức công phá của các đầu đạn hạt nhân Triều Tiên trong khoảng từ 15 đến 250 kiloton.

Nhật Hạ (Tổng hợp)

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0965122325 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc