AA

AA AA AA
Quân sự | 26/09/2017 19:17

Tuyên bố bắn hạ oanh tạc cơ của Mỹ, Triều Tiên có đủ sức?

PhapluatNet Theo phân tích của giới chuyên gia quân sự, đe dọa "bắn hạ máy bay ném bom của Mỹ" mà Triều Tiên vừa tuyên bố hôm 25/9 sẽ khó xảy ra vì Không quân nước này còn nhiều hạn chế.

Ngày 25/9 Ngoại trưởng Ri Yong-ho đã phát biểu trước các phóng viên ở New York rằng, Mỹ đã tuyên chiến với Triều Tiên nên Bình Nhưỡng sẽ bắn rơi máy bay ném bom của Mỹ bay gần địa phận của mình.

Theo ông Ri, "Cả thế giới cần nhớ rõ rằng chính Mỹ mới là bên tuyên chiến đầu tiên với đất nước chúng tôi".

"Kể từ khi Mỹ đã tuyên bố chiến tranh, Triều Tiên có tất cả mọi quyền tiến hành những hành động đáp trả, bao gồm bắn hạ máy bay ném bom của Mỹ ngay cả khi chúng không đi vào không phận của chúng tôi", ông Ri Yong-ho nói.

Đây được coi là lời đe dọa nghiêm trọng nhất mà Triều Tiên đưa ra từ trước tới nay, nhiều chuyên gia đã bày tỏ sự lo lắng về vấn đề này. Với tuyên bố này, nhiều người cũng đã đặt ra câu hỏi, liệu Triều Tiên có đủ sức bắn hạ oanh tạc cơ của Mỹ?

Ông Vipin Narang, giáo sư nghiên cứu về vũ khí hạt nhân tại Viện Công nghệ Massachusetts, Mỹ cho rằng: "Đây là cách khởi phát của những cuộc xung đột do tính toán sai lầm", đồng thời ông chia sẻ rằng: "Mức độ lo lắng của tôi đã tăng đáng kể vào hôm nay".

Theo ông Narang rõ ràng có lý do để lo lắng, bởi oanh tạc cơ Mỹ thường xuyên bay trên bầu trời bán đảo Triều Tiên. Tuyên bố của Ngoại trưởng Ri dường như là lời đáp trả trực tiếp đến chuyến bay của phi đội oanh tạc cơ B-1B Mỹ trên không phận quốc tế dọc bờ biển Triều Tiên hôm thứ bảy tuần trước. Đây là chuyến bay xa nhất về phía bắc khu phi quân sự giữa Triều Tiên và Hàn Quốc mà không quân Mỹ thực hiện trong thế kỷ 21, theo Lầu Năm Góc.

Ngoại trưởng Ri Yong-ho.

Mục đích của Mỹ khi thực hiện những chuyến bay này là để răn đe Triều Tiên và ngăn chặn nguy cơ chiến tranh, chứ không phải khơi mào xung đột. Chúng được tiến hành để cho Bình Nhưỡng thấy rằng Washington sẵn sàng sử dụng vũ lực với bất cứ hành động khiêu khích nào, từ đó răn đe Triều Tiên có những hành động liều lĩnh.

Tuy nhiên, những cuộc khẩu chiến giữa 2 bên liên tục gia tăng trong thời gian gần đây đã khiến Bình Nhưỡng kích động hơn. Lời đe dọa của Ngoại trưởng Ri cho thấy Triều Tiên giờ đây có thể sẽ không dung thứ cho hành động răn đe kiểu này của Mỹ và có thể coi các chuyến bay tuần tra của oanh tạc cơ Mỹ như hành động chiến tranh, dù chúng không tiến vào không phận Triều Tiên.

Việc giao chiến thực sự giữa hai cường quốc hạt nhân Triều Tiên và Mỹ sẽ ít có khả năng xảy ra trong tương lai gần, nhưng các chuyên gia đều thừa nhận rằng nguy cơ nổ ra xung đột hiện nay lớn hơn trước rất nhiều.

Tạp chí National Interest dẫn nhận định của các chuyên gia cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, Triều Tiên rất ít có khả năng hiện thực hóa lời tuyên bố của mình.

Các chuyên gia cho rằng Triều Tiên khó thực hiện tuyên bố của mình.

Theo đó, các chuyên gia phân tích rằng, Không quân Triều Tiên hiện sở hữu khá ít ỏi máy bay chiến đấu hiện đại có thể tạo ra mối đe dọa với máy bay chiến đấu của Mỹ, trong đó có phiên bản các đời đầu của máy bay chiến đấu MiG-29 Fulcrum và MiG-23 Flogger của Liên Xô.

Tuy nhiên, cả hai loại máy bay này đều khó có thể tiếp cận máy bay ném bom B-1B, B-52 hay B-2 của Mỹ bởi chúng luôn có dàn máy bay hộ tống. Cơ hội duy nhất để máy bay Triều Tiên tiếp cận thành công máy bay ném bom của Mỹ là khi máy bay đó hoạt động đơn lẻ.

Giới chuyên gia cho rằng, ngày nay Triều Tiên nếu muốn phá hủy máy bay của Mỹ phải cần đến tên lửa đất đối không.

Ông Lance Gatling, một chuyên gia phân tích quốc phòng tại Nhật Bản, nhận định: “Triều Tiên là một trong những quốc gia có hệ thống phòng thủ dày nhất thế giới, từ hệ thống tên lửa tầm ngắn, pháo phòng không đến các tên lửa tầm xa”.

Theo ông, hiện tên lửa phòng không tối tân nhất của Triều Tiên là KN-06, một biến thể nội địa từ tên lửa S-300 của Nga, có tầm bắn khoảng 150km.

Tuy nhiên, các máy bay ném bom của Mỹ và dàn máy bay chiến đấu hộ tống được trang bị các hệ thống để có thể làm nhiễu các tên lửa bay về phía mình.

Ông cũng cho rằng: “Không quân Triều Tiên vẫn phải đối mặt với nhiều vấn đề. Họ tuy sở hữu các máy bay chiến đấu hiện đại nhưng mỗi phi công của họ chỉ thực hành bay vài giờ mỗi năm do tình trạng khan hiếm nhiên liệu, họ cũng không thể phóng thử tên lửa vì sở hữu rất ít”.

Còn theo chuyên gia Kyle Mizokami, lời đe dọa mới nhất của Triều Tiên không thể ngăn oanh tạc cơ Mỹ áp sát không phận của nước này trong tương lai, nhưng Washington sẽ buộc phải triển khai thêm tiêm kích hộ tống và máy bay cảnh báo sớm cho mỗi nhiệm vụ.

Triều Tiên có đủ sức bắn hạ chiến đấu cơ Mỹ, nhưng hành động này sẽ dẫn tới leo thang quân sự giữa hai nước. Khi đó, Washington và Bình Nhưỡng sẽ phải đánh đổi rất nhiều thứ, thay vì chỉ khẩu chiến như hiện nay, Mizokami nhấn mạnh.

Ngày 26/9, hãng tinYonhap (Hàn Quốc) đưa tin Triều Tiên đã điều máy bay đến vùng biển phía Đông và tiến hành các biện pháp phòng vệ khác sau khi Mỹ điều máy bay ném bom bay trên bầu trời bán đảo Triều Tiên vào cuối tuần trước.

Nhật Hạ (Tổng hợp)

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0965122325 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc