AA

AA AA AA
Quân sự | 26/09/2017 07:42

Triều Tiên: 'Mỹ đã tuyên chiến, chúng tôi có quyền bắn hạ máy bay'

PhapluatNet "Mỹ đã tuyên chiến nên Bình Nhưỡng bảo lưu quyền đưa ra những biện pháp đáp trả, trong đó có việc bắn hạ máy bay ném bom chiến lược của Mỹ...", Ngoại trưởng Triều Tiên khẳng định. 

Theo Reuters, ngày 25/9, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho cho rằng những phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi cuối tuần qua rõ ràng là "một lời tuyên chiến", điều này khiến cho Bình Nhưỡng đang cân nhắc mọi lựa chọn.

Phát biểu trước báo giới tại New York, Ngoại trưởng Triều Tiên khẳng định do Mỹ đã tuyên chiến nên Bình Nhưỡng bảo lưu quyền đưa ra những biện pháp đáp trả, trong đó có việc bắn hạ máy bay ném bom chiến lược của Mỹ ngay cả khi những máy bay này không ở trong không phận Triều Tiên. 

"Kể từ khi Mỹ đã tuyên bố chiến tranh, Triều Tiên có tất cả mọi quyền tiến hành những hành động đáp trả, bao gồm bắn hạ máy bay ném bom của Mỹ ngay cả khi chúng không đi vào không phận của chúng tôi", ông Ri nói.

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho.

Theo ông Ri Yong-ho, cộng đồng quốc tế cần nhớ rõ rằng chính Mỹ là tuyên chiến trước với Triều Tiên. Tuy nhiên, ông Ri cũng nhấn mạnh Triều Tiên thực sự không muốn cuộc khẩu chiến với Mỹ biến thành hành động thực tế. 

Ngay lập tức, Nhà Trắng đã lên tiếng bác bỏ tuyên bố về việc Triều Tiên cho rằng Tổng thống Donald Trump đã tuyên chiến với nước này và cho rằng đây là ý kiến 'lố bịch".

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders.

"Chúng tôi không tuyên bố chiến tranh với Triều Tiên. Thành thật mà nói, ý kiến đó thật lố bịch", Yonhap dẫn lời thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders nói trong cuộc họp báo ngày 25/9.

Còn với lời cảnh báo của Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho rằng Bình Nhưỡng có quyền bắn hạ máy bay Mỹ, bà Sanders khẳng định: "Không bao giờ có thể chấp nhận việc quốc gia này bắn hạ máy bay của quốc gia khác khi đi qua vùng biển quốc tế".

Đồng thời bà cũng cho biết, "Mục tiêu của chúng tôi vẫn như vậy: Chúng tôi tiếp tục nỗ lực phi hạt nhân hóa một cách hòa bình bán đảo Triều Tiên. Đạt được điều này thông qua cả sức ép kinh tế và ngoại giao tối đa là điều mà chúng tôi tập trung vào lúc này". 

Trước đó, ngày 23/9, Ngoại trưởng Ri Yong-ho khi phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã đe dọa tấn công tên lửa tới lục địa Mỹ là điều "khó tránh khỏi", sau khi "tổng thống Quỷ dữ gọi lãnh đạo chúng tôi là Người tên lửa đang thực hiện chiến dịch tự sát".

Tổng thống Trump ngay lập tức sau đó đáp trả đe dọa này trên Twitter, cảnh báo "nếu ông Ri ủng hộ những suy nghĩ của Gã tên lửa bé nhỏ thì họ sẽ không thể tồn tại lâu được".

Chỉ trong 2 tuần gần đây, căng thẳng Mỹ - Triều ngày càng leo thang khiến cộng đồng quốc tế lo ngại về một cuộc chiến tranh sắp xảy ra.

Nhật Hạ (Tổng hợp)
 

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0965122325 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc