Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Mỹ công bố những công ty Nga lọt ‘danh sách đen’

Mỹ công bố những công ty Nga lọt ‘danh sách đen’
Ngày 27/10, Mỹ đã công bố bản danh sách các công ty và tổ chức Nga có liên quan tới dự luật trừng phạt Nga vì những cáo buộc về vấn đề Ukraine và nghi vấn can thiệp vào chính trị Mỹ.

Tháng 8 vừa qua, chính quyền Trump đã ký bộ luật và được Quốc hội thông qua, Bộ Ngoại giao nước này có 60 ngày để công bố bản danh sách các thực thể Nga có liên quan tới quân đội và cơ quan tình báo Nga.

Sau khi quá hạn 25 ngày, Bộ Ngoại giao Mỹ đã chính thức gửi bản danh sách tới quốc hội vào ngày 26/10 và công bố vào ngày hôm qua.

“Danh sách đen” mà Mỹ công bố gồm 6 cơ quan tình báo và 33 công ty quốc phòng của Nga gồm nhiều công ty lớn của Nga như công ty sản xuất súng Kalashnikov, các “ông lớn” Sukhoi, Tupolev hay công ty xuất khẩu quốc doanh Rosoboronexport.

Mỹ công bố những công ty Nga lọt ‘danh sách đen’
"Danh sách đen" mà Mỹ công bố gồm nhiều công ty lớn của Nga.

Theo Bộ ngoại giao Mỹ, nước này sẽ không trừng phạt toàn bộ các công ty có mặt trong bản danh sách, nhưng Washington sẽ có biện pháp xử lý các thực thể tiến hành các “giao dịch quan trọng” với các công ty này. Một vài công ty có trong bản danh sách hiện vẫn đang bị ảnh hưởng bởi các biện pháp hạn chế từ các lệnh trừng phạt riêng hoặc theo lệnh của các cơ quan chức năng Mỹ trước đó.

Một quan chức giấu tên thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, bằng việc cấm giao dịch với các công ty trong danh sách chính phủ Mỹ có thể hạn chế việc “Nga bán vũ khí tiên tiến trên khắp thế giới”.

Bản danh sách được công bố chỉ 1 ngày sau khi phe Cộng hòa trong Thượng viện Mỹ cam kết sẽ điều tra liệu Nhà Trắng có cố tình trì hoãn việc công bố bản danh sách muộn gần 1 tháng hay không.

M.Trí

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0338 466 666

Email: toasoan@phapluatnet.vn

Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.31616 sec| 1944.25 kb