Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Những ai bị 'điểm danh' trong vụ gian lận thi cử ở Sơn La nhưng chưa bị xử lý?

Những ai bị 'điểm danh' trong vụ gian lận thi cử ở Sơn La nhưng chưa bị xử lý?
Nhiều cá nhân, cán bộ chủ chốt trên địa bàn tỉnh Sơn La chưa bị xử lý vì chỉ nhận gửi thông tin thí sinh để “nhờ xem điểm” chứ không phải “nhờ nâng điểm”.

Liên quan đến vụ gian lận thi cử Sơn La, cơ quan An ninh điều tra đã tiến hành xác minh đối với 07 thành viên Ban thư ký và 21 cán bộ, giáo viên tham gia Tổ chấm thi tự luận để làm rõ các sai phạm liên quan đến các bài thi bị hạ điểm.

Những ai bị 'điểm danh' trong vụ gian lận thi cử ở Sơn La nhưng chưa bị xử lý?
Các cá nhân bị truy tố trong vụ gian lận thi cử ở Sơn La.

điều tra Nguyễn Quốc Chiến – thành viên Ban thư ký tham gia tổ chấm thi môn tự luận không thừa nhận đã thông tin khóa phách của các thí sinh từ Lò Văn Huynh để tác động nâng điểm.

Số cán bộ giáo viên chấm bài thi bị hạ điểm sau khi chấm thẩm định thừa nhận chấm sai do chấm ẩu, chấm thoáng, chấm đón ý nhưng không được ai tác động để chấm nâng điểm cho thí sinh. Ngoài lời khai của Huynh ra không có căn cứ nào khác chứng minh Chiến và giáo viên chấm thi câu kết nâng điểm môn Ngữ văn cho thí sinh.

Để có căn cứ chứng minh hành vi phạm tội của các bị can trong vụ án cũng như mức độ liên quan của các đối tượng trong việc cung cấp thông tin thí sinh nhờ chấm nâng điểm, cơ quan An ninh điều tra đã tiến hành điều tra xác minh đối với đối tượng là trung gian, là cha mẹ, người thân của thí sinh, hoặc thí sinh, cụ thể:

Cơ quan chức năng xác định có 18 người (trung gian) nhận thông tin thí sinh, trong đó có ông Hoàng Tiến Đức (Giám đốc sở GD&ĐT tỉnh Sơn La) nhận 8 thí sinh; Nguyễn Ngọc Hà (Trưởng phòng giáo dục THPT, sở GD&ĐT tỉnh Sơn La) nhận 10 thí sinh bao gồm cả con gái; Nguyễn Minh Khoa (nguyên Phó trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La) nhận 5 thí sinh…

Trong đó chỉ có 2 trường hợp không thừa nhận cung cấp thông tin thí sinh cho Đặng Hữu Thủy và Nguyễn Minh Khoa như Khoa và Thủy đã khai.

Số còn lại là 16 trường hợp thừa nhận chuyển thông tin thí sinh nhưng mục đích chỉ “nhờ xem điểm thi trước”.

Các đối tượng đều khai do xuất phát từ quan hệ bạn bè, đồng nghiệp, người thân nên đã tiếp nhận và chuyển thông tin của các thí sinh để nhờ xem điểm thi trước, không thừa nhận được bàn bạc, hứa hẹn về vật chất với gia đình thí sinh.

Đối với các đối tượng là cha, mẹ hoặc người thân của các thí sinh: Có 27 trường hợp thừa nhận chuyển thông tin của các thí sinh nhờ “xem điểm” với mục đích để gia đình kịp thời điều chính nguyện vọng cho con vào các trường cho phù hợp, không trao đổi, hứa hẹn gì về lợi ích vật chất.

Các trường hợp còn lại không thừa nhận cung cấp thông tin thí sinh cho các bị can và đối tượng trung gian.

Trên cơ sở lời khai của các bị can, đối tượng trung gian và cha mẹ thí sinh; cơ quan An ninh điều tra đã tiến hành xác minh 21/44 thí sinh; trong đó có 11 thí sinh khai trực tiếp liên hệ chuyển thông tin, nhưng mục đích “nhờ xem điểm”; 8 thí sinh không thừa nhận việc chuyển thông tin; 02 thí sinh vắng mặt tại địa phương, do vậy chưa xác định được việc chuyển thông tin cá nhân thí sinh để nhờ nâng điểm hay xem điểm.

Tài liệu của cơ quan tố tụng nêu rõ, với các đối tượng có dấu hiệu sai phạm liên quan đến việc chấm thi môn tự luận (Ngữ Văn) và đối tượng trung gian có liên quan đến việc nhận thông tin của thí sinh nhờ các bị can nâng điểm; cơ quan điều tra Công an tỉnh Sơn La sẽ tiếp tục điều tra xác minh làm rõ, có căn cứ thì sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.7 19 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.33876 sec| 1998.148 kb