Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Công an vẫn đề nghị truy tố ông Nguyễn Hữu Linh dù không thể khẳng định 'bàn tay trái' có hành vi dâm ô

Công an vẫn đề nghị truy tố ông Nguyễn Hữu Linh dù không thể khẳng định 'bàn tay trái' có hành vi dâm ô
Cơ quan CSĐT Công an quận 4, TP HCM vẫn tiếp tục đề nghị truy tố ông Nguyễn Hữu Linh, dù đã nhận được kiến nghị của luật sư Nguyễn Bá Học (Đoàn Luật sư TP HCM) yêu cầu đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can.

Ngày 22/7, lãnh đạo VKSND quận 4, TP.HCM đã nhận được toàn bộ hồ sơ vụ án và kết luận điều tra bổ sung của Cơ quan CSĐT Công an quận 4 đề nghị truy tố ông Nguyễn Hữu Linh (SN 1961, nguyên Phó Viện trưởng VKSND TP Đà Nẵng) về tội Dâm ô với người dưới 16 tuổi.

Theo hồ sơ của Công an quận 4, cơ quan này đã nhận được kết quả giám định của Phòng Kỹ thuật Công an TP.HCM về kết luận giám định bổ sung số 1215/KLGĐ-TT với nội dung: "Không đủ cơ sở kết luận giám định trong khoảng thời gian từ 21h giờ 10 phút 11 giây đến 21 giờ 10 phút 18 giây bàn tay trái của ông Nguyễn Hữu Linh có chạm vào phần cơ thể phía trước thân người của bé gái hay không".

Công an vẫn đề nghị truy tố ông Nguyễn Hữu Linh dù không thể khẳng định 'bàn tay trái' có hành vi dâm ô
Vẫn truy tố ông Nguyễn Hữu Linh dù các kết luận giám định vẫn không xác định ông Linh có dùng tay trái sờ bóp hay chạm vào phần trước cơ thể của bị hại hay không. 

Mặc dù kết luận giám định xác định không đủ cơ sở kết luận tay ông Linh sờ vào cơ thể của bé gái do hình ảnh khuất khỏi tầm quan sát camera nhưng Công an quận 4 vẫn tiếp tục đề nghị truy tố ông Linh tội "Dâm ô với người dưới 16 tuổi". 

Theo bà Nguyễn Thị Thu Thủy (nguyên Phó Chánh tòa Hình sự TAND TP HCM) nếu ông Linh có hành vi dùng tay sờ vào vùng nhạy cảm thì chắc chắn sẽ bị xử lý hình sự tội "Dâm ô với người dưới 16 tuổi".

Có hàng chục năm tham gia xét xử các vụ án hình sự, dâm ô, hiếp dâm trẻ em, bà Thủy cảnh báo các bậc phụ huynh không nên để trẻ đi một mình trong thang máy cũng như những nơi vắng người vì các "yêu râu xanh" luôn chực chờ khắp nơi, chỉ chờ cơ hội là hành động.

Một thẩm phán khác từng làm chánh án TAND quận ở TP HCM đã nghỉ hưu nhìn nhận: "Theo kết luận của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an TP HCM thì không xác định được bàn tay ông Linh có chạm vào cơ thể cháu bé hay không. Với chứng cứ như vậy thì không thể xử dâm ô bởi vì bị hại nói không sờ vào vùng nhạy cảm, đối tượng nói không và camera cũng không xác định được hành vi thì rất khó xử lý".

Công an vẫn đề nghị truy tố ông Nguyễn Hữu Linh dù không thể khẳng định 'bàn tay trái' có hành vi dâm ô
Hình ảnh ông Nguyễn Hữu Linh sàm sỡ bé gái bị camera ghi lại.

Trong khi đó, một kiểm sát viên cao cấp nói rằng nếu so sánh vụ án này với vụ ông Nguyễn Khắc Thủy ở Bà Rịa - Vũng Tàu thì hai vụ hoàn toàn khác. Ở vụ ông Nguyễn Khắc Thủy thì lời khai bị hại và nhân chứng trùng khớp trong khi hình ảnh lại rõ ràng nên có thể buộc tội. Còn vụ ông Nguyễn Hữu Linh thì chứng cứ yếu, camera lại không thể hiện được hành vi của ông Linh nên khó có thể buộc tội.

Theo Luật sư Học, sau hai lần trả hồ sơ điều tra bổ sung thì vẫn chỉ xác định ông Nguyễn Hữu Linh có hôn vào má của bị hại và điều này cũng được ông Linh thừa nhận.

Ngoài ra, các kết luận giám định vẫn không xác định ông Nguyễn Hữu Linh có dùng tay trái sờ bóp hay chạm vào phần trước cơ thể của bị hại hay không. Điều này cũng phù hợp với những tài liệu, hồ sơ có trong vụ án.

Tại các lời khai của bị hại, cha mẹ bị hại vẫn xác định ngoài việc ông Linh hôn vào má thì không có hành vi dùng tay sờ, bóp vào bộ phận sinh dục của bị hại. 

LS Học đưa ra căn cứ, theo quy định của Hiến pháp năm 2013, nguyên tắc suy đoán vô tội được nêu tại khoản 1, điều 31 xác định: “Người bị buộc tội không được coi là có tội cho đến khi được chứng minh theo trình tự luật định và có bản án kết tội của tòa án đã có hiệu lực pháp luật”. Điều này cũng được cụ thể hóa tại điều 13 bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015.

Vì vậy, căn cứ khoản 2, điều 157; khoản 1, điều 230 bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, LS Học kiến nghị VKSND quận 4 đình chỉ vụ án và đình chỉ đối với ông Linh vì hành vi không cấu thành tội phạm “Dâm ô với người dưới 16 tuổi”.
 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

5 25 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.36528 sec| 2006.344 kb