Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Cẩm Phả (Quảng Ninh): Trục lợi hàng chục tỷ đồng tiền giải phóng mặt bằng

Cẩm Phả (Quảng Ninh): Trục lợi hàng chục tỷ đồng tiền giải phóng mặt bằng
Quá trình thực hiện Dự án cải tạo mở rộng mỏ than Cao Sơn tại phường Mông Dương, TP. Cẩm Phả (Quảng Ninh) có dấu hiệu trục lợi để nhận tiền đền bù GPMB lên đến hàng chục tỷ đồng.

Theo phản ánh của người dân, trong quá trình đền bù Dự án cải tạo, mở rộng mỏ than Cao Sơn (Dự án), do Công ty cổ phần than Cao Sơn, TP. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh làm chủ đầu tư đã xảy ra hiện tượng người dân có dấu hiệu “bắt tay” với một số cán bộ địa phương và đơn vị liên quan Dự án cố tình làm sai lệch hồ sơ, thay đổi hiện trạng đất để trục lợi tiền đền bù giải phóng mặt bằng (GPMB).

Được biết, năm 2013 UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt Quy hoạch tỷ lệ 1/500 Dự án cải tạo, mở rộng mỏ than Cao Sơn, do Công ty cổ phần than Cao Sơn, thành phố Cẩm Phả làm chủ đầu tư. Dự án có tổng mức đầu tư trên 2.700 tỷ đồng, với tổng diện tích hơn 900 héc-ta.

Cẩm Phả (Quảng Ninh): Trục lợi hàng chục tỷ đồng tiền giải phóng mặt bằng
Trục lợi từ Dự án cải tạo mở rộng mỏ than Cao Sơn.

Ngày 5/4/2014, Công ty cổ phần than Cao Sơn đã ký Hợp đồng giải phóng mặt bằng với Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố Cẩm phả về việc đền bù giải phóng mặt bằng Dự án cải tạo, mở rộng mỏ than Cao Sơn.

Để triển khai Dự án, tháng 6/2015, thành phố Cẩm Phả ra thông báo thu hồi toàn bộ diện tích hơn 900 héc-ta đất trên, trong đó có gần 330 héc-ta của 42 hộ dân bị ảnh hưởng. Công tác thu hồi, đền bù được chia làm 3 giai đoạn, kéo dài từ năm 2015 đến nay.

Theo hồ sơ, trong giai đoạn 3 có 14 hộ được nhận tiền bồi thường, GPMB diện tích đất bị thu hồi là gần 60 héc-ta, với tổng số tiền bồi thường lên tới hơn 59 tỷ đồng. Cá biệt có những hộ nhận trên 24 tỷ đồng (khoảng 1 triệu USD).

Việc kiểm đếm và xác định nguồn gốc đất ở Dự án trên có nhiều hoài nghi, nghi vấn các cán bộ phường Mông Dương, thành phố Cẩm Phả cấu kết với các hộ dân để trục lợi bất chính với số tiền ước tính giá trị khoảng 30 tỷ đồng.

Cẩm Phả (Quảng Ninh): Trục lợi hàng chục tỷ đồng tiền giải phóng mặt bằng
Văn bản 2869 của UBND thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh.

Trong đó, chủ yếu là xác định nguồn gốc đất chưa phù hợp, như: Từ đất trồng rừng, sản xuất nông lâm kết hợp thành đất trồng cây lâu năm; Việc kiểm đếm số cây nhãn thực tế khác với trong bản chứng nhận nhà đất, tài sản trên đất có xác nhận của UBND phường Mông Dương xác nhận cây nhãn trồng từ 2013 là chưa đủ cơ sở.

Theo quan sát của PV, xung quanh khu vực này là những quả đồi được trồng keo, xen lẫn là những quả đồi trọc, thi thoảng có những cây dại cài lẫn vào đó là những cây nhãn khô cằn đang chết dần chết mòn với chiều cao chỉ hơn một mét, đường kính cỡ khoảng vài cm và chưa bén rễ.

Mọi dấu hiệu trục lợi xuất phát từ mức giá đền bù hỗ trợ chênh lệch giữa đất trồng rừng và đất đất trồng cây lâu năm.Theo đó, giá đất đền bù của Dự án được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt là 6.000 đồng/m2 (đối với đất trồng rừng) và 46.000 đồng/m2 (đối với đất trồng cây lâu năm). 

Trao đổi với PV PhapluatNet, ông H. Là người dân sống tại khu vực cho biết: Thời gian đầu tôi không hiểu tại sao họ lại trồng nhãn tại khu vực này bởi đất ở đây cằn cỗi, đầy sỏi đá, trồng cây keo cũng không lên được nói gì đến trồng nhãn. Sau này tôi mới nghe được là họ trồng nhãn với mục đích để lấy tiền đền bù Dự án mở rộng mỏ than của Công ty Cao Sơn được nhiều hơn”.

Hầu hết những cây nhãn này đều chưa ra lộc, phát tán và những cây nhãn này mới được trồng vài năm nay, ông H. cho biết thêm.

Cẩm Phả (Quảng Ninh): Trục lợi hàng chục tỷ đồng tiền giải phóng mặt bằng
UBND thành phố Cẩm Phả đã có yêu cầu thực hiện thanh tra toàn diện công tác bồi thường GPMB dự án này.

PV PhapluatNet đã làm việc với cán bộ của UBND thành phố Cẩm Phả và được biết, ngày 24/7/2019, UBND thành phố Cẩm Phả có Công văn số 2869 về việc kiểm tra, rà soát toàn bộ phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB Dự án cải tạo, mở rộng mỏ than Cao Sơn tại phường Mông Dương.

Tiếp đó, ngày 19/8/2019 UBND thành phố Cẩm Phả có yêu cầu thực hiện thanh tra toàn diện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng dự án cải tạo, mở rộng mỏ than Cao Sơn tại phường Mông Dương, thành phố Cẩm Phả.

PhapluatNet sẽ tiếp tục thông tin.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.7 21 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.34843 sec| 2000.523 kb