Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

11 bị cáo trong vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt

11 bị cáo trong vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt
Đã có 11/14 bị cáo trong thương vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Riêng cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn chấp nhận hình phạt, không có đơn kháng cáo.

Ngày 5/2, TAND TP Hà Nội cho biết, đã nhận được đơn kháng cáo của 11 trong vụ án Tổng công ty Viễn thông MobiFone (Mobifone) mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG).

Là một trong những người gửi đơn kháng cáo sớm nhất, cựu bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son cho rằng mức án tù chung thân với ông là "quá nặng". Trong đơn kháng cáo, ông Nguyễn Bắc Son đưa ra nhiều tình tiết để xin cấp phúc thẩm xem xét, giảm nhẹ hình phạt cho mình: bản thân có nhiều thành tích, cống hiến trong công tác và chiến đấu khi ở trong quân ngũ, hiện tại sức khỏe của bị cáo yếu, mắc nhiều bệnh tật.

11 bị cáo trong vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt
Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son tại phiên tòa sơ thẩm.

Ngoài ra, ông Son còn cho rằng ngay ở giai đoạn điều tra vụ án, ông đã tự khai nhận hành vi nhận hối lộ và nay đã khắc phục hết hậu quả.

Trước đó, trong các ngày từ 16-28/12/2019, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án này và tuyên phạt cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son tù chung thân về 2 tội Nhận hối lộ và Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư và sử dụng vốn công gây hậu quả nghiêm trọng.

Tương tự, bị TAND TP Hà Nội tuyên phạt 2 năm 6 tháng tù về tội vi phạm các quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng, bị cáo Hồ Tuấn - cựu phó tổng giám đốc Mobifone kháng cáo đề nghị HĐXX TAND cấp cao tại Hà Nội cho bị cáo được hưởng án treo.

Lý do ông Tuấn đưa ra là cấp sơ thẩm chưa xem xét, đánh giá khách quan các tài liệu chứng minh tình tiết giảm nhẹ của mình trong vụ án, chưa áp dụng triệt để các quy định có lợi cho ông dẫn đến mức án quá nặng so với vai trò của ông trong vụ án.

Cùng bị tòa sơ thẩm áp dụng mức án 2 năm 6 tháng tù, cựu phó tổng giám đốc khác của Mobifone là ông Nguyễn Mạnh Hùng kháng cáo xin được miễn hình phạt vì cho rằng mức án trên là quá nặng đối với ông.

11 bị cáo trong vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt
Các bị cáo trong phiên xét xử vụ án Mobifone mua 95% cổ phần của AVG.

Ba bị cáo còn lại không kháng cáo, gồm các ông: Trương Minh Tuấn (cựu Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông, 14 năm tù), Phạm Đình Trọng (cựu Vụ trưởng Quản lý doanh nghiệp, Bộ Thông tin và Truyền thông, 5 năm tù) và Phạm Nhật Vũ (cựu Chủ tịch HĐQT quản trị AVG, 3 năm tù).

Nhà chức trách cáo buộc, năm 2015, Tổng công ty Viễn thông MobiFone (MobiFone) mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn toàn cầu (AVG) với giá 8.900 tỷ đồng, khiến nhà nước thiệt hại gần 6.600 tỷ đồng do giá trị thực của AVG bị nâng khống.

Liên quan trách nhiệm, từ ngày 16/12/2019 đến 28/12/2019 tại TAND Hà Nội, hai cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn cùng 12 người bị xét xử về các tội: Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng, Đưa hối lộ, Nhận hối lộ (các điều 220, 364, 354 Bộ luật Hình sự 2015). Trong số này có 8 cựu lãnh đạo MobiFone, gồm chủ tịch HĐQT, tổng giám đốc, thành viên HĐQT cùng 5 phó tổng giám đốc.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.4 17 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.34519 sec| 1992.422 kb