Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Từ 3/2018, doanh nghiệp phải ghi rõ sữa tươi hay pha bột trên vỏ hộp

Từ 3/2018, doanh nghiệp phải ghi rõ sữa tươi hay pha bột trên vỏ hộp
Thông tư ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 5-1:2017/BYT đối với các sản phẩm sữa dạng lỏng, thay thế quy chuẩn QCVN 5-1:2010/BYT ghi rõ, các doanh nghiệp phải ghi rõ sữa tươi hay pha bột trên vỏ hộp kể từ tháng 3/2018.

Để tránh tình trạng “đánh tráo khái niệm” của doanh nghiêp với người , Thông tư mới đã phân tách rõ ràng hơn nhiều khái niệm.

Nếu như trong quy chuẩn 2010, chỉ có 7 loại sữa (Sữa tươi thanh trùng, sữa tươi nguyên chất thanh trùng, sữa tươi tiệt trùng, sữa tươi nguyên chất tiệt trùng, sữa tiệt trùng, sữa cô đặc, sữa gầy cô đặc), thì trong quy chuẩn 2017, các sản phẩm sữa được phân loại dựa trên định mức phần trăm (%) sữa nguyên liệu.

Từ 3/2018, doanh nghiệp phải ghi rõ sữa tươi hay pha bột trên vỏ hộp
Các sản phẩm sữa sẽ được phân loại dựa theo phần trăm sữa nguyên liệu.

Cụ thể, sữa tươi thanh trùng/tiệt trùng nằm trong Nhóm sữa tươi. Nhóm sữa tươi phải là sản phẩm được chế biến chủ yếu từ sữa tươi nguyên liệuvà phiếm tối thiểu 90% tính theo khối lượng sản phẩm cuối cùng.

Như vậy, với định mức 90% sữa tươi nguyên liệu mới được đặt tên là sữa tươi thì các loại sữa bột pha chế được gắn mác sữa tiệt trùng/thanh trùng trước đây sẽ phải chuyển sang tên gọi "sữa hoàn nguyên".

Sữa hoàn nguyên là sản phẩm dạng lỏng thu được bằng cách bổ sung một lượng nước cần thiết vào sữa bột hoặc sữa cô đặc để tái lập tỷ lệ nước và chất khô thích hợp của sữa hoặc thu được bằng cách kết hợp chất béo sữa và chất khô không béo của sữa, có thể bổ sung nước để thu được thành phần thích hợp của sữa. Thành phần sữa hoàn nguyên chiếm tối thiểu 90% tính theo khối lượng sản phẩm cuối cùng.

Theo Bộ Y tế, Quy chuẩn 2017 được xây dựng trên nguyên tắc bảo đảm an toàn đối với sức khỏe người sử dụng; Phù hợp với thực tế sản xuất, kinh doanh và nhập khẩu tại Việt Nam; Phù hợp với các tiêu chuẩn quốc gia và quy định của pháp luật Việt Nam; Hài hòa với tiêu chuẩn, quy định quốc tế, bảo đảm tránh tạo ra rào cản trong giao lưu thương mại của Việt Nam với các quốc gia khác trên thế giới.

Bên cạnh đó, Quy chuẩn 2017 được cập nhật theo các khuyến cáo về quản lý nguy cơ của cơ quan quản lý có thẩm quyền của Việt Nam và nước ngoài, Tổ chức Nông lương quốc tế (FAO), Tổ chức y tế thế giới (WHO), Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (CODEX).

Quy chuẩn 2017 chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 1/3/2018.

P.V (Tổng hợp)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0338 466 666

Email: toasoan@phapluatnet.vn

Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.29709 sec| 1948.688 kb